“ เป็นหอยทะเลกาบคู่ รูปร่างคล้ายหลอดกาแฟ ยาว 7 8 ซ.ม. เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซ.ม. เปลือกสีน้ำตาลอ่อน เนื้อสีขาวขุ่น ส่วนหัวนิ่ม ส่วนปลายเหนียว ”

หอยหลอด มีชื่อสามัญว่า Rozor clam และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Solen Strictus Gould 1861เป็นหอยทะเลกาบคู่ รูปร่างคล้ายหลอดกาแฟ ยาว 7 8 ซ.ม. เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซ.ม. เปลือกสีน้ำตาลอ่อน เนื้อสีขาวขุ่น ส่วนหัวนิ่ม ส่วนปลายเหนียว ชอบฝังตัวตามแนวดิ่งในตะกอนดินโคลนปนทรายบริเวณปากแม่น้ำที่ชาวบ้านเรียกว่าทรายขี้เป็ด บริเวณที่มีหอยหลอดเป็นจำนวนมากในประเทศไทยคือ ดอนหอยหลอด จังหวัดสมุทรสงคราม นอกจากที่ดอนหอยหลอดแล้ว ยังอาศัยอยู่ที่ จังหวัดเพชรบุรี จ.สมุทรปราการ จ.ตราด รวมไปถึงประเทศอินโดนีเซียและออสเตรเลีย ชอบฝังตัวตามแนวดิ่งในตะกอนดินโคลนปนทรายบริเวณปากแม่น้ำช่วงน้ำแห้งจะเป็นโอกาสที่ชาวประมงจับหอยหลอดได้ โดยหอยจะเปิดฝาอยู่เรี่ยพื้น และยึดตัวยื่นออกมาจับแพลงตอนเป็นอาหาร หรือเคลื่อนตัวออกไปหาพื้นที่อยู่ใหม่ การจับหอยหลอดต้องใช้มือกดลงบนพื้นทราย เมื่อปรากฏฟองอากาศและเห็นรู จะใช้ไม้จิ้มปูนขาวแหย่ลงไปในรู ทำให้หอยโผล่ขึ้นมาให้จับ การจับหอยหลอดจะใช้ปูนขาวหยอดลงในรู ทำให้หอยโผล่ขึ้นมาให้จับได้ง่าย ช่วงที่เหมาะสำหรับการจับมากที่สุดคือเดือน ม.ค. พ.ค. เพราะตอนกลางวันน้ำจะลดลงมาก ทำให้สันดอนโผล่พ้นน้ำ เนื้อหอยหลอดนำมาประกอบอาหารได้หลายประเภท ทั้งทอดกรอบ ต้มยำ และผัดฉ่า
พบมากที่สุดในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม โดยเฉพาะที่ดอนหอยหลอด และสมุทรปราการไปถึงเพชรบุรี ช่วงที่เหมาะแก่การจับหอยหลอด คือ มกราคม พฤษภาคม

หอยหลอด

แชร์

ดอนหอยหลอด จ.สมุทรสงคราม

รีวิว 2 รายการ | ร้านขายของฝาก,ตลาด

ไม่ทราบเวลาเปิดปิดที่แน่นอน

n/a

http://อัมพวา.net

2453

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 2 รายการ)

nongview

รีวิวเมื่อ 27 มิ.ย. 54

หอยหลอดผัดฉ่า เมนูจานเด็ด...

สาเหตุหนึ่งทำให้หอยหลอดลดจำนวนลงเร็ว
หอยหลอดผัดฉ่า เมนูจานเด็ด...

	สาเหตุหนึ่งทำให้หอยหลอดลดจำนวนลงเร็ว

ถูกใจ แชร์

nongview

รีวิวเมื่อ 27 มิ.ย. 54

 

ผลการศึกษาวิจัยล่าสุดพบว่าเมื่อเทียบกับปี 2547 ปัจจุบันจำนวนหอยหลอดลดลงมากกว่า 90%


โดยเมื่อปี 2549 พบปริมาณหอยหลอดเฉลี่ยตารางเมตรละ 4.4 ตัว แต่ปัจจุบันลดลงเหลือเฉลี่ยตารางเมตรละ 0.4 ตัวเท่านั้น


และเมื่อ 10 ปีก่อนชาวประมงสามารถจับหอยหลอดได้มากกว่า 10 กิโลกรัมต่อวัน แต่ปัจจุบันเหลือไม่ถึง 3 กิโลกรัมต่อวัน

ถูกใจ แชร์