ผาหินกูบ ไม่มา ไม่เคย ไม่รู้ ก็ไม่มีทางเห็น

ผาหินกูบ จังหวัดจันทบุรี อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล จากกรุงเทพมาก ใช้เวลาอย่างเร็วก็ 4 ชั่วโมง ถือว่าเป็นสถานที่ ที่เหมาะสำหรับคนชอบเดินป่ามาก เพราะระยะทางในการเดินนั้นประมาณ 7 กิโลเมตรเลยทีเดียวใช้เวลาเดินประมาณ 5-7 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว เราใช้เวลาท่องเที่ยว 2 วัน 1 คืน

เรามาเริ่มออกเดินทางไปพร้อมๆกันเลย เริ่มจาก ออกจากกรุงเทพ ด้วยการนั่งรถทัวร์ ที่ขนส่งเอกมัย ณ.เวลา 23.30 น. ถึงจุดหมายปลายทาง คือขนส่งจังหวัดจันทบุรี เวลา ตี3 กว่าๆ เกือบจะตี4 

ค่าตั๋วรถทัวร์จะตกอยู่ที่ท่านละ 184 บาทขาไป ส่วนขากลับนั้น ราคาจะถูกลงกว่าเดิม ถ้าซื้อตั๋วไปกลับพร้อมกันเลยจะถูกว่า 20 บาท ส่วนการจองขากลับเราต้องไปสำรองที่นั่งตอนถึงขนส่งไม่สามารถจองล่วงหน้าได้เลย

ลืมไปก่อนที่เราจะเดินขึ้นเขานั้นต้องหาสะเบียงไว้ไปกินข้างบน คงหนีไม่พ้นอาหารสำเร็จรูป เช่น ม่าม่า ปลากระป๋อง หรือ อาหารที่เก็บไว้ได้หนึ่งวัน 

 

นี่คือรถคุณลุงเชาว์ที่จะไปส่งเราที่จุดขึ้นผาหินกูบ ด้วยที่คุณลุงจะมารับเราไปแวะซื้อของที่ตลาดแล้วพาไปทานอาหารเช้า แล้วจะใช้เวลาขับรถประมาณ 40 นาที จนถึงจุดขึ้นผาหินกูบ สำหรับราคาค่ารถนั้น ราคา 1,400 บาท เราเดินทาง 6 คน ราคาอยู่ที่ท่านละ 233 บาท รถ1 คัน ได้สูงสุด 7 ท่าน หากเกินคิดเพิ่มท่านละ 200 บาท

ระหว่างทางไปจุดขึ้นผาหินกูบ เขาลูกโน่นใช่ที่เราต้องขึ้นหรือป่าวหนอ

ถึงละจุดขึ้นผาหินกูบ ที่นี่คือหน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งเพล หรือเรียกอีกชื่อว่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว

นี่คือบ้านหลังที่เราใช้ไว้สำหรับอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า และเก็บสำภาระที่เราไม่จำเป็นต้องเอาขึ้นไปด้านบน

ก่อนเดินทางขึ้นจริงๆ มาถ่ายรูปป้ายไว้ก่อนละกัน

ถึงเวลา 9.30 ออกเดินทางกันเถอะ 

ระหว่างทางที่เดินมาได้เกือบ 1 ชั่วโมงจะพบกับระกำ แวะชิมหน่อยแล้วกันว่ารสชาติเป็นยังไง เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดมาก

เดินมาได้สักพัก เราจะพบจุดที่ไว้สำหรับแวะพักเอาแรง เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่เลยทีเดียว พอหายเหนื่อยออกเดินทางกันต่อ

ระหว่างเดินทางเจอต้นไม้ลักษณะคล้ายๆเฟริน สีเขียวสวยดี

นี่อีกต้นที่แปลกมากไม่เคยเห็น มันคืออะไร เห็ดหรือป่าว ลืมบอก ระหว่างทางเดิน พบทากตลอดทาง ตัวเล็ก ตัวใหญ่ เต็มไปหมด ขนลุก

หลังจากที่เดินมาได้สักพัก ฝนตก ฟ้าร้อง หนักมาก ประมาณ 1 ชั่วโมงได้ แวะพักแปบ ก็เดินผ่าสายฝนไปเลย ระหว่างทางนั้นมีทั้งทางราบปกติ ลาดชันนิดหน่อย จนไปถึงราดชันมาก โดยระยะทางนั้น 2 กิโลเมตรได้ มีแต่ทางราดชันล้วนๆ 

เดินมาจนสุดท้ายก็ถึงในเวลา 15.24 นาที โดยเราเริ่มออกเดินทางตั้งแต่ 9.30 -15.24 ใช้เวลา 6 ชั่วโมงโดยประมาณ ถือว่าคุ้มกันเลยทีเดียว แต่ พอมาถึงได้สักพัก เมฆก็เริ่มหนามาก

ก่อนที่ฝนจะตกต้องรีบเก็บภาพ

ภาพก่อนที่ฝนจะเทลงมา

หลังจากนั้น เมฆก็ค่อยๆเคลื่อนหายไป

 

เมื่อทุกคนเดินทางขึ้นมาถึงกันจนครบ ถึงเวลาทำอาหารกินกัน โดยที่เอาอาหารที่เราซื้อมา นำมาอุ่นด้วยการต้มน้ำร้อน แล้วนำลงในอุ่นในหม้อ เป็นอันเสร็จ ถึงเวลาเข้านอนรอชมพระอาทิตย์ยามเช้ากันเลยละกัน

แสงแรกในต้อนเช้า เวลา 5.48 นาที เรานั่งมองแสงสีส้มที่อยู่ตรงหน้าสอดส่องเข้ามา สักพัก เจ้าหน้าทีเรียกไปขึ้นผาหมี ชมวิวอีกด้านหนึ่ง

เราใช้เวลาเดินกันมาเกินครึ่งวัน ไม่ควรพลาดเลยจุดนี้ ถือว่าคุ้มมากสำหรับการขึ้นมาบนผาหินกูบ สำหรับการเดินขึ้นผาหมีนั้นถือว่ายากเลยต้องปีนเถาวัลย์ สำหรับคนขายาวง่ายมาก แต่ตอนขากลับต้องพยุงตัวเองขึ้นมา โหดกันเลยทีเดียว

หลังจากนั้นไปต่อที่ด้านหลังของผาหินกูบ เป็นหินตรงหน้า2 ก้อนใหญ่ แล้วเหงวิวทิวเขารายเรียงกันสวยงามตระการตามาก

ลืมบอกไปว่า จะขึ้นมาจุดนี้ต้องใช้เชือกโรยตัว ดึงตัวเองขึ้นมา แล้วพอขึ้นมาต้องเดินบนสันเขา และปีนข้ามต้นไม้มาด้วย ถือว่าเสียวมากจุดนี้

ก่อนที่จะลงจากจุดนี้ ภาพบรรยากาศที่เต้ฒไปด้วยทิวเขาไกลๆ

หมดเวลา แล้ว เก็บของเตรียมตัวลง เราจะเริ่มทะยอยลงตั้งแต่เวลา 9 โมงครึ่ง 

เริ่มลงกันเลยแล้วกัน 

ขามาลืมถ่ายถ้ำนี้ เพราะเหนื่อยมาก ไม่ได้พกกล้องเลย เลยต้องถ่ายภาพนี้ขาลงแทน เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่พลาด

เก็บภาพทางลง เราจะผ่าน ป่าไผ่ด้วย ระยะทางสั้นๆที่เต็มไปด้วยป่าไผ่

โฉมหน้า 2 สาวเภสัช เดินลงมากันแบบพักบ้างไม่พักบ้าง เรื่อยๆ จนถึง หินแปดเหลี่ยม เป็นจุดที่ไว้สำหรับเต็มน้ำดื่มเป็นจุดแรกเมือมาขึ้นมา แต่ไม่ได้ถ่ายขามาเพราะฝนตกหนักมากเลยเดินผ่าน ขาลงเลยเติมน้ำไว้ดิ่มระหว่างทางลง

ใยแมงมุม ใกล้ๆกับ จุดเติมน้ำ

ระหว่างทางนั้นมีทั้งต้นไม้เล็กใหญ่ เราเดินผ่านมันมาเรื่อยๆ จนในที่สุดแล้ว เราก็ลงมาถึงข้างล่างอย่างปลอดภัย

เราไม่รู้ว่าการเดินทางที่ปลายทางเป็นยังไง แต่เรามี 2 ขาที่จะต้องเดินฝ่าฟันมันไปให้ได้

 Tag : #ผาหินกูบ จังหวัดจันทบุรี # เที่ยวผาหินกูบ # เดินป่าผาหินกูบ

บทความผู้เขียน

เชียงใหม่ 2 วัน 1 คืน กับที่เที่ยวคลายร้อนสุดคูล

ช่วงนี้อากาศร้อนคงหนีร้อนขึ้นเหนือไปเที่ยวเชียงใหม่กันดีกว่า เริ่มต้นง่ายๆสุดคูล สบายๆ ฉบับ 2 วัน 1 คืน ถือว่าคุ้มเกินคุ้มได้ทุกอารมณ์  ทริปนี้เ

สักครั้งหนึ่งได้ขอสัมผัสความหนาวที่ฮาโกดาเตะ

ช่วงต้นปีอยากจะสัมผัสหิมะสักครั้งในชีวิตเลยถือโอกาสได้ไปเที่ยวญ๊่ปุ่น เลยแวะเที่ยว ฮาโกดาเตะ สักคืน1 ถือว่าเป็นทางผ่านกลับโตเกียว โดนเส้นทางนี้ ได้เร

ภูลังกาในวันที่ไร้หมอก

ภูลังกา ที่ไร้หมอก แต่ดูอบอุ่น สำหรับที่นี่แล้ว ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันเลยทีเดียว เพราะว่า เป็นวิวที่สวยอยู่ตรงหน้าห้องเราพอดีเลย ส่วนเรื่องเ

แอบหลงรักปัวซะแล้วล่ะ

เที่ยวน่าน ครั้งนี้มีโอกาสได้แวะเข้าไปเที่ยวที่ อำเภอปัว จังหวัดน่าน แต่ นอนพักที่ตัวเมืองน่าน ที่พักของเราคือ ศรีนวล ลอร์จ เรามาเริ่มออกเดินทางไปพร้อ

ในวันที่ฟ้าสีน้ำทะเลที่เกาะนางยวน

มีความเชื่อมาตลอดว่า การที่ได้ไปเที่ยวใดที่หนึ่งสักครั้งต้องมีโอกาสได้กลับไปที่นั้นอีก ก็เป็นเหมือนตอนนี้ ปีที่แล้วมีโอกาสได้กลับไปเยี่ยมเยือนที่เกาะ

ม่อนปุยหมอกที่รอคอย

ถ้าให้พูดถึงจังหวัดตาก สถานที่น่าเที่ยวคงหนีไม่พ้น น้ำตกทีลอซู อุ้มผาง แต่สำหรับคิดว่ามันไกลเกินไป ต้องนั่งต่อรถไปอีกไกล เลยแพลนคร่าวๆไว้ที่ "อุทยานแ

ตามหาทุ่งดอกกระเจียวสีชมพู

ทริปนี้เกิดจาก พี่ที่รู้จักบอกช่วงนี้ฝนตก ทุ่งดอกกระเจียวน่าจะเยอะ ไปกันไหม คุยกันได้ 2 วันเลยตัดสินใจ ปะไปกัน เลยตัดสินใจหาที่พัก นอนกันสัก1 คืนสำหรั

ง่ายๆ สั้นๆ ที่เกาะช้าง

ทริปเกาะช้าง จังหวัดตราด เป็นอีกหนึ่งสถานที่อยากจะไปมานานมากละไม่มีโอกาสได้ไปสักครั้ง ครั้งนี้ได้ไปเพราะความตั้งใจ หรือเพราะความบังเอิญกันแน่นะ

ความทรงจำที่แสนดีที่ เกาะหลีเป๊ะ

ถ้าพูดถึงทะเลอันดามัน คนที่ชอบเที่ยวทะเลต้องรู้จักแน่ๆ โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ถามว่าเคยไปเกาะหลีเป๊ะ จะตอบได้คำเดียวว่าสวยมาก แต่ถ้าถามคนไทยด้วยกัน นั้น

แว้นมอไซค์ไปเขาล้อมหมวก

คราวนี้เราทริปง่ายๆ ชิวๆ กันที่เขาล้อมหมวก กับมอไซร์คู่ใจ โดยเริ่มจากตำบลห้วยยาง อำเภอทับสะแก ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตรไปเขาล้อมหมวก เราใช้เวลาขับมอ

กิน เที่ยว ทะเล ที่ภูเก็ต

เวลาล่วงเลยมา เกือบจะ 3 ปีแล้วที่มีโอกาสได้ไปเที่ยว เพราะช่วงนั้นราคาเครื่องบินถูก และที่สำคัญจองเวลาผิด เป็นช่วงกลางคืน ทั้งขาไปและขากลับทั้งคู่เลย ป

บังเอิญผ่านไปที่ร้อยเอ็ดแวะเที่ยวพระมหาเจดีย์ชัยมงคล

 มีโอกาสได้แวะไปทำธุระที่จังหวัดร้อยเอ็ด เลยตัดสินใจแวะชมพระมหาเจดีย์ชัยมงคล ว่าอลังการแค่ไหน ถ้าให้เล่าถึงประวัตินี้คงยาวมาก แต่ถือว่าสวยงามสมคำ

แอ่วเหนือเบาๆ ที่น่าน

ถ้าให้พูดถึงน่านแล้วนั้น เดี๋ยวนี้จะเป็นที่นิยมสำหรับคนที่ชอบความเงียบสงบ เมืองน่ารัก แต่ทริปครั้งนี้เราเริ่มเดินทาง จากตัวอำเภอนาน้อย เป็นจุดที่นักท่

หนีฝนเอาขาไปจุ่มน้ำที่เขื่อนเชี่ยวหลาน

ถ้าเอ่ยถึงการนอนบนแพ คงหนีไม่พ้นเขื่อนเชี่ยวหลาน เป็นเขื่อนที่ล้อมรอบด้วยภูเขาลูกใหญ่ตรงหน้าตระการตา สำหรับทริปนี้เป็นการเดินทางในช่วงหน้าฝนพอดีอยู่ใน

ผาหินกูบ ไม่มา ไม่เคย ไม่รู้ ก็ไม่มีทางเห็น

ผาหินกูบ จังหวัดจันทบุรี อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล จากกรุงเทพมาก ใช้เวลาอย่างเร็วก็ 4 ชั่วโมง ถือว่าเป็นสถานที่ ที่เหมาะสำหรับคนชอบเดินป่ามาก เพราะระยะทางในกา

สูดอากาศบริสุทธิ์ที่คีรีวง

  ถ้าพูดถึงกระแสการท่องเที่ยวในช่วงปีนี้ พลาดไม่ได้เลย ที่นี่ คีรีวง ถือว่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย เพราะว่าที่นี่ล้อมรอ

เกาะล้าน ไม่ใกล้ไม่ไกลมาก

เกาะล้าน แค่พูดชื่อก็น่าไปแล้วละ เดินทางง่ายๆไม่ยากมากจากอนุเสาวรีย์ ตรงยาวเลย  เริ่มต้นที่อนุสาวรีย์ นั่งรถตู้ที่เขียนว่าไปท่าเรือแหลมบาลีฮายพ

ตามล่าปลาวาฬบรูด้า

 ฤดูท่องเที่ยว คือ ก.ย.-พ.ย. (แนะนำ ปลาย ต.ค. ถึง กลาง พ.ย.) ฝนน่าจะน้อยหน่อย เด่วฟ้าไปไม่เปิด ถ่ายรูปไม่สวย เรือออก เช้า 7.30-8.00 น. ในพิกัดที

บทความใกล้เคียง

เรื่องเล่าบล็อกเกอร์