เที่ยวแบบหนาว ที่เหนือ เชียงใหม่ 3 วัน 3 คืน

เริ่มต้นด้วยการออกเดินทางจาก สถานีขนส่งนครชัยแอร์ เขตจตุจักร ลงที่ อาเขต เชียงใหม่ จุดรวมพลของรถทัวร์ ทั้งหลาย เราใช้เวลาอยู่บนรถทัวร์ประมาณ 9 ชั่วโมง บนรถทัวร์มีอาหาร เเละ ของทานเล่น น้ำดื่ม ผ้าห่มสะอาด 

ก่อนไปเราได้จองที่พักที่ เกสเฮารวมไทย ในราคา 500 บาท ต้องจองล่วงหน้า เพราะหน้าหนาวจะเต็มเร็วมาก 

นอกจากจองที่พักแล้วก็จองตั๋วรถทัวร์ เเละที่นั่งล่วงหน้า บนรถทัวร์ ด้วย เดี๋ยวนี้รถทัวร์เค้ามีโซนสำหรับผู้หญิงด้วยนะ รู้สึกปลอดภัยขึ้นมาเยอะเลย (หรอ..) 

*ข้อแนะนำ

- แนะนำให้เลือกช่วงเวลาเดินทางช่วงเวลา 20.30 จะถึงเวลาประมาณ 05.30น. นอนหลับสบายๆ ตื่นบ้างบางทีเวลาเบรคแรงๆ มาถึงที่อาเขตจะมีร้านโจ๊กเปิดร้านนึง เเละเซเว่นเพื่อนคู่กายยามหิว

 

 D A Y 1 

หลับๆตื่นๆ รู้ตัวอีกทีก็ 05.30 มาถึงอาเขตเเล้ว ที่นี่มีห้องน้ำ พร้อมให้ล้างหน้าแปรงฟัน ทำธุระ เเต่อาบน้ำไม่ได้นะ

 

เริ่มต้นเมื่อมาถึงเราก็เดินไปฝั่งตรงข้ามจากจุดที่ลงรถทัวร์ของนครชัยแอร์ ข้ามไปจะเป็นจุดจอดรถตู้ ไปปาย ที่อาเขต 2 เปรมประชาขนส่ง บริเวณนั้นมีร้านสะดวกซื้อ เเละร้านอาหาร โจ๊ก เกาเหลาเปิดแต่เช้า เวลาเที่ยวรถที่ออกรอบแรก 07.00 น.  ค่ารถ 150 บาท  ใช้เวลาเดินทาง 2.30-3 ชั่วโมง เริ่มต้นเตรียมพร้อมกับการเริ่มเมารถกันได้เลย เพราะเส้นทางต่อไปคดเคี้ยว เป็นงูเลย

*ข้อแนะนำ

- กินยาแก้เมารถก่อนเลย สำหรับคนที่เมารถ เพราะ 1,864 โค้งมาแน่ 

- เส้นทางการเดินรถ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน มี 2 เส้นทางคือ

   1. เส้นทาง 612 ผ่านปาย และเข้าแม่ฮ่องสอน 

   2. เส้นทาง 170 แม่สะเรียง เข้าแม่ฮ่องสอน

- ในภาพแรก คือ จุดพักรถที่ 1 ครึ่งทางไปปาย  เริ่มมีฝรั่ง ลงไปบรรเลงเพลงร็อคในห้องน้ำ อากาศเย็นสบาย 

 

และแล้วเราก็มาถึงปายกัน สำหรับคนที่จะไปปางอุ๋งต่อเลย ต้องนั่งรถไปลงแม่ฮ่องสอนต่อ ถ้าไม่ได้จองล่วงหน้าเเบบเรา ก็ต้องนั่งรถเหลืองรับจ้างนี่แหละไป บอกเลยว่า สบายกว่ารถตู้มาก ลมเข้า ดูวิว ไม่เมารถ

สำหรับคนที่เมารถ ขอแนะนำรถเหลืองนี้เลยค่ะ ราคาเท่ากับรถตู้เลย ได้ชมบรรยากาศ จุดชมวิว เเละสูดอากาศบริสุทธิ์ เเต่อาจจะถึงช้ากว่าหน่อย 

ราคาประมาณ 150 บาท จุดขึ้นรถ อยู่ใบริเวณเดียวกับที่เราลงรถตู้เลย

 

เเละก็มาถึงเมืองแม่ฮ่องสอนแบบสบายๆ ไม่เวียนหัว ไม่เมารถ เหมือน เชียงใหม่-ปาย

สำหรับใครที่อยากเช่ามอไซด์ สามารถบอกลุงคนขับรถเหลืองได้ ว่ามาร้านเช่ามอไซด์ขึ้นปางอุ๋ง ลุงแกจะแนะนำ เเละมาส่งให้ถึงร้านเลยค่ะ 

 

*ข้อแนะนำ 

- ควรใช้มอไซด์ที่มีเกียร์ เพราะบางจุดชันเเละคดเคี้ยวมาก คนขับมอไซด์ควรขับรถเเข็งพอสมควร

- ผู้หญิงไปกันสองคน ไม่ต้องขับเร็ว ขับไปได้ไม่อันตราย 

- เส้นทางเปิดจาก google map นำทางเพื่อจะดูว่าจุดไหนโค้งชันเยอะมากน้อย มีสัญญาณตลอด

- ราคามอไซด์ที่เราเช่าประมาณ 180 บาท + ขากลับเติมน้ำมันคืนอีก 60 บาท 

- ควรเตรียมแว่นตา เเละ ผ้าปิดจมูกด้วย เส้นทางบางจุดยังอยุ่ในระหว่างการซ่อมแซม ฝุ่น ทราย เยอะมากก

 

แล้วก็มาถึงปางอุ๋ง ใช้เวลาขับรถมอไซด์ประมาณ 2 ชั่วโมง มาถึงก็ฟ้าใกล้จะมืดพอดี อากาศหนาวมาก เเละน้ำเย็นมากกก จนไม่อยากอาบ เเต่ไม่ได้ ไม่ได้อาบมาเกือน 2 วัน ต้องรีบอาบน้ำหลังจากที่ตะลอนกันมายาวไกลกว่าจะมาถึงจุดนี้ ด้านบนมีร้านอาหารตามสั่ง มาม่า หมูกระทะ หมู่จู่ม ไข่ปิ้ง กุ้งแพ โปสการ์ด เเละร้านขายของฝาก ราคามาตรฐาน  เราก็ออกมาหาของกิน เดินชอปปิ้ง กลับเข้าห้อง ใส่ถุงเท้า นอนเลย 

 *ข้อแนะนำ

- ที่พักราคาถูก แต่ต้องจองล่วงหน้า ช่วงหน้าหนาวเต็มเร็วมาก ถ้าเต็มเเล้วมีจุดกางเต้นท์ เช่าเต้นท์ได้ ห้องน้ำรวม

- ไฟจะตัดตอนประมาณ เวลา 22.00 น. จะมืดมาก มีเเค่เเสงจากดวงจันร์ ควรเตรียมไฟฉายไปเผื่อ  

 

 

 D A Y 2

เริ่มต้นกับเช้าวันที่สอง !! 

ตื่นเช้ามากับบรรยากาศดีดี อากาศหนาว หนาวแบบต้องใส่ถุงมือ ควรตื่นขึ้นมาเช้าหน่อย มานั่งผิงไฟ คุยกับเจ้าหน้าที่ รับบรรยากาศลมเย็นๆ ไอหนาว รอฟ้าสว่าง เเละพบกับควัน ไอหมอก ของความเย็น ที่ขึ้นมาจากอ่างเก็บน้ำ หรือจะผ่อนคลายนั่งชิวๆไปกับการล่องแพ สุดแสนจะโรแมนติค รอชมดวงอาทิตย์ขึ้น เเล้วก็ถึงเวลาออกเดินทางต่อเพื่อจะให้ขึ้นรถทันช่วง 15.00 น.

 *ข้อแนะนำ

- ควรเก็บภาพบรรยากาศ ก่อนที่คณะทัวร์จะมาลงช่วงประมาณ 7 โมงเช้า คนจะเยอะ วุ่นวาย และเสียงดังมาก

- มากับแฟนจะโรแมนติคสุดๆ 

- ควรแวะไป ลีไวน์รักไทย บรรยากาศดี มีจุดถ่ายรูปสวยๆ ไม่ไกลจากปางอุ๋ง เเต่นี่ไม่ได้ไป กลัวหลง ตอนขับไปรู้สึกว่าระยะทางมันไกลเกินไป เเต่พอกลับมา เสียดายมาก !! 

 
สถานที่ ที่สอง อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา น้ำตกผาเสื่อ (น้ำตกสวยใกล้ปางอุ๋ง)  ตั้งอยู่ใกล้กับพระตำหนักปางตอง เกิดจากลำแม่น้ำสะงา เป็นน้ำตกขนาดกลาง สูงประมาณ 10 เมตร กว้างประมาณ 15 เมตร มีจุดชมธรรมชาติหลายจุด บริเวณด้านที่จอดรถ มีอาหารให้ทานเล่น เช่น มาม่า มันเผา ถั่วทอด เเละเครื่องดื่มต่างๆ  

จากปางอุ๋งมาน้ำตกผาเสื่อ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 น.  

 

สถานที่่ ที่สาม ภูโคลนคันทรีคลับ แหล่งโคลนสุขภาพของเมืองไทย เพียงสามแห่งเท่านั้นในโลก ช่วยสร้างสรรค์ผิวพรรณให้ผุดผ่อง และช่วยการหมุนเวียนของโลหิตให้สดใส มีหลากหลายบริการ พอกหน้า แช่น้ำร้อน เเช่เท้า รายละเอียดตามรูปเลย

จากน้ำตกผาเสื่อมาภูโคลน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที  

 

สถานที่ ที่สี่ สะพานไม้ซูตองเป้ สะพานไม้แห่งศรัทธา สะพานไม้ไผ่ยาวที่สุดในประเทศไทย สะพานไม้ไผ่สานความยาวกว่า 500 เมตร เกิดจากแรงศรัทธาของชาวบ้าน ที่ร่วมแรงรวมใจกันสร้างสะพานไม้เพื่อให้พระภิกษุสงฆ์ใช้เป็นเส้นทางสัญจรลงมาบิณฑบาตรในหมู่บ้าน 

จากภูโคลนมาสะพานไม้ซูตองเป้ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 นาที  

 

สถานที่ ที่ห้า ร้านอาหารบ้านเพลง อาหารพื้นเมือง เเละ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ตั้งอยู่ในเมืองแม่ฮ่องสอน ไม่ไกลจากขนส่งแม่ฮ่องสอน มีอาหารพื้นเมืองหลากหลายอย่าง รสชาติดี ในร้านกว้างขวาง อยู่ติดริมถนน หาไม่ยาก  

จากสะพานไม้ซูตองเป้มาร้านอาหารบ้านเพลง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที  

 

สถานที่ ที่หก พระธาตุดอยกองมู สามารถมองเห็นภูมิประเทศ และสภาพตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจน ทั่วทั้งเมือง และสวยงามมาก ชาวบ้านเเละนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปสักการะพระธาตุดอยกองมู

จากร้านอาหารบ้านเพลงมาพระธาตุดอยกองมู ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 นาที  


 

สถานที่ ที่เจ็ด เดินทางขึ้นรถตู้ขากลับจาก แม่ฮ่องสอนไปเชียงใหม่ ใช้บริการของรถตู้เปรมประชา ราคา 250 บาท ระยะเวลาประมาณ 5 - 6 ชั่วโมง  สามารถระบุที่ขึ้นรถตู้ใกล้เคียงบริเวณท่ารถตู้ที่แม่ฮ่องสอนได้ เราได้เลือกขึ้นที่ไปรษณีย์ไทย 

*ข้อแนะนำ 

- ควรจองรถตู้ขากลับล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นวันธรรมดาหรือวันเสาร์อาทิตย์ เพราะส่วนใหญ่จะเต็ม เราไปจองที่ขนส่งแม่ฮ่องสอนวันแรกเลย 

- กินยาแก้เมารถ ไว้ล่วงหน้า ถ้าหลับได้ควรหลับก่อน คนเมารถไม่ควรนั่งด้านหลัง 

 

พอมาถึงเชียงใหม่แบบ เมาๆ เวียนหัวๆ เคล้ากับเสียง อ้ว__ ของยายด้านหลัง เเล้วเราก็มาเดินหาที่พักบริเวณกาดสวนแก้ว ชื่อว่า Bunk Boutique Hostel Chiang Mai อยู่ในซอยเล็กๆ ราคาคนละ 250 บาท ที่พักโฮสเทล เตียง2ชั้น ราคาถูก ห้องน้ำในตัว 

 

D A Y 3 

วันที่ สาม วันสุดท้าย เที่ยวเมืองเชียงใหม่ !! 

เริ่มต้นด้วยการเช่ามอเตอร์ไซด์เหมือนเดิม ติดต่อจากโฮสเทล 1 วัน ในราคา 250 บาท เกียร์ออโต้ ค่าไปคืนรถที่สนามบินอีก 50 บาท 

 
- สถานที่แรกที่เราไปคือ หาของกิน ร้าน คั่วไก่นิมมาน ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่อบไข่กระทะร้อน เป็นร้านอาหารหนึ่งในนิมมานต์ ที่คนพูดถึงกันเยอะ มีคั่วไก่กระทะร้อน หรือจะเลือกแบบเป็นซีฟู้ดก็อร่อยไปอีกแบบ ตั้งอยู่ตรง ถนน นิมมาน ซอย 17.1 ติดกับร้าน ไอเบอร์รี่ สามารถเข้าไปแวะซื้อไอศครีม กินเค้ก ถ่ายรูป ซื้อของฝาก ที่ร้านไอเบอร์รี่ได้ด้วย

 

- สถานที่ ที่สอง วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร วัดที่มีความสำคัญ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เเละเป็นวัดท่องเที่ยว ที่รู้จักของประชาชนชาวไทยโดยทั่วไป พระธาตุประจำปีเกิดปีมะแม ทางขึ้นขับรถขึ้นไม่ยากมากนัก บริเวณจุดจอดรถมีชาวบ้านมาขายของหลายอย่าง เช่น ผลไม้ เสื้อผ้า ของฝาก เดินขึ้นบรรไดสูง หลายขั้น (เหนื่อยหน่อย) ขึ้นไปสักการะพระธาตุ ถ้าใครเดินขึ้นไม่ไหว สามารถใช้บริการรถกระเช้าขึ้น-ลงดอยสุเทพได้ ระหว่างเวลา 05.30-19.30 น. 

การเดินทางจากร้านไอเบอร์รี่มาพระธาตุดอยสุเทพ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที 

 

- สถานที่ ที่สาม วัดพระธาตุดอยคำ ภายในวัด ชาวไทยเเละชาวต่างชาตินิยมไปขอพรกับหลวงพ่อทันใจ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ว่ากันว่า เป็นสุดยอดแห่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในการอธิษฐาน อธิษฐานแล้วได้ผลลัพธ์ทันตาเห็นผลทันใจ  ระเบียงจุดชมวิวหน้าพระธาตุ เราสามารถมองเห็นตัวเมืองเชียงใหม่และลานจัดงานพืชสวนโลก ได้อย่างชัดเจน 

การเดินทางจากพระธาตุดอยสุเทพมาพระธาตุดอยคำใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง  

 

- สถานที่ ที่สี่ ร้านเมากาแฟ ร้านกาแฟขึ้นชื่อ ยอดฮิตในหมู่วัยรุ่น มีที่จอดรถทั้งมอเตอร์ไซด์เเละรถยนต์ เครื่องดื่มซิกเนเจอร์สามเมา ที่เป็นเมนู นมปั่น ได้แก่ เมานม (ชาเย็น) เมาช็อค (ช็อคโกแลต) และเมากาแฟ ที่ผสมแอดกอฮอล์มาเล็กน้อยตามสั่ง เเละแยก ชานม ช็อคโกแลต กาแฟ ใส่ขวดแบนชนิดเข้มขนมากมาให้ผสมตามความชอบ ราคาขั้นต่ำแก้วละประมาณ 60 บาท

 การเดินทางจากพระธาตุดอยคำมาร้านเมากาแฟใช้เวลาประมาณ 15 นาที อยู่ติดถนนเลียบคลองชลประทาน

 

- สถานที่ ที่ห้า เวียงกุมกาม ชุมชนโบราณ ที่เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่จนล่มสลาย และจมอยู่ใต้ดินทราย กลายเป็นเมืองร้าง ค้นคบร่องรอยกำแพงเมืองซากโบราณสถาน เศษเครื่องปั้นดินเผา ซากโบราณสถาน เเละบริเวณด้านในสามารถ ถนนคนเดิน และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-22.00 น.

การเดินทางจากร้านเมากาแฟมาเวียงกุมกาม ใช้เวลาประมาณ 11 นาที 

 

- สถานที่ ที่หก แวะซื้อมาการอง ที่ดาราเทวี บรรยากาศในร้านจะแต่งโทนสีขาวสะอาดตา สไตล์ไทยคันทรี ในโรงแรมระดับ 6 ดาว ด้านนอกร้านเป็นที่นั่งรับประทานอาหาร ไม่ร้อน ถ่ายรูปออกมาสีสวย ภายในร้านมีเค้กแบบต่างๆ เเละมาการอง หลากหลายรสชาติ ทั้งนั่งกินในร้าน เเละซื้อกลับบ้าน มีจุดถ่ายรูปด้วย ราคาค่อนข้างถูกกว่าที่กรุงเทพ รสชาติอร่อย 

การเดินทางจากเวียงกุมกามมาดาราเทวี ใช้เวลาประมาณ 15 นาที และสามารถเดินทางต่อไป สนามบินเชียงใหม่ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที 

 

เเล้วเเวะตลาดวโรรส ซื้อสตอเบอร์รี่ เที่ยวถ่ายรูปเล่นที่ประตูและกำแพงเมืองเชียงใหม่ เเละค่อยไปสนามบินกลับบ้านกัน 

 

 *ไปและ บัยย ไว้เจอกันใหม่ทริปหน้า* 

 Tag : #เชียงใหม่ #แม่ฮ่องสอน #ปางอุ๋ง

บทความผู้เขียน

เวียดนามไปกี่ที ไม่มีเบื่อ

ทริปนี้เป็นทริปด่วน ทริปเร็ว ทริปไฟไหม้ ตั้งใจไม่ตั้งใจยังไงก็ไม่รู้ ไม่มีแพลน ไม่มีข้อมูล มีแต่ชื่อว่าอยากไปเมืองไหน ไปตายเอาดาบหน้า  เริ่มต้นที

แสมสาร เกาะสวย น้ำใส ใกล้กรุงเทพ

เริ่มออกเดินทางประมาณ 23.30 น. จุดหมายของเราคือ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาและทะเลไทย เพื่อไปข้ามเรือที่ท่าเทียบเรือเขาหมาจอ แล้วข้ามฝั่งไปเกาะแสมสาร&nbs

เที่ยวแบบหนาว ที่เหนือ เชียงใหม่ 3 วัน 3 คืน

เริ่มต้นด้วยการออกเดินทางจาก สถานีขนส่งนครชัยแอร์ เขตจตุจักร ลงที่ อาเขต เชียงใหม่ จุดรวมพลของรถทัวร์ ทั้งหลาย เราใช้เวลาอยู่บนรถทัวร์ประมา

โตเกียว เที่ยวเองได้

โตเกียว เที่ยวเองก็ได้ ไม่มีแพลน ไม่ไปวัด เคยเป็นประเทศที่ไม่อยากไป เเละ ก็อยากกลับมาอีกครั้ง      รอบนี้เราเดินทางกับสายการบิน AAX เพ

บทความใกล้เคียง

ขึ้นดอยปุยหน้าฝน ของคนโสดๆ...

มาอีกแล้วกับกระทู้อวดรูป 555.. คราวนี้ นักจ้องเที่ยว จะพาขึ้นเหนือ ไปแอ่วเมืองเจียงใหม่ กันบ้าง ...ทริปนี้ ถอย Item มาใหม่ 2 ตัว นั้นคือ Lenovo vibek5

เรื่องเล่าบล็อกเกอร์