Day2: RoiEt-Mukdaharn-NakhonPhanom

53
เป็นลักษณะอาคารแบบเดียวกันเชื่อกันว่า คืออโรคยาศาลตามที่ปรากฏในจารึกปราสาทตาพรหมอันประกอบด้วย ปรางค์ประธาน บรรณาลัย กำแพงพร้อมซุ้มประตูและสระน้ำนอกกำแพง โดยทั่วไปนับว่าคงสภาพเดิมพอควร โดยเฉพาะปรางค์ประธานชั้นหลังคาคงเหลือ 3 ชั้น และมีฐานบัวยอดปรางค์อยู่ตอนบน อาคารอื่นๆ แม้หักพังแต่ทางวัดก็ได้จัดบริเวณให้ดูร่มรื่นสะอาดตา ภายในกำแพงด้านหน้าที่มุมทิศตะวันออกเฉียงใต้ยังพบโบราณวัตถุอีกหลายชิ้นวางเก็บรั... ดูเพิ่มเติม
พระมหาเจดีย์ชัยมงคล ออกแบบโดยศิลปกร มีลักษณะเป็นสีขาว ตกแต่งลวดลายตระการตาด้วยสีทองเหลืองอร่าม มีเจดีย์องค์เล็กทั้ง 8 ล้อมรอบ ตั้งอยู่บริเวณวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม ตำบลผาน้ำย้อย อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด มีลักษณะเป็นมหาเจดีย์ขนาดใหญ่ที่วิจิตรพิสดาร ใช้ศิลปะกรรมร่วมสมัยระหว่างภาคกลางและภาคอีสานเป็นการผสม กันระหว่าง พระปฐมเจดีย์และพระธาตุพนม ซึ่งในงบการในการสร้างกว่า 3,000 ล้านบาท ดำ... ดูเพิ่มเติม
หลวงปู่คำหล้าเขมปัตโต เดิมชื่อ หล้า เสวตร์วงศ์ เป็นศิษย์อาจารย์มั่น ภูริทัตตเถร และเป็นพระเถราจารย์สายวิปัสสนากรรมฐานซึ่งได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากประชาชนทั่วทุกสารทิศ หลวงปู่ท่านมรณภาพเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2540 หลวงตามหาบัวซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี ซึ่งหลวงปูคำหล้าให้ความเคารนพนับถือ... ดูเพิ่มเติม
สิมหรือโบสถ์เก่าแก่ของวัดอายุเกือบ 100 ปี ยังอยู่ในสภาพดีมีรูปแบบสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นอีสานที่งดงาม ทั้งการเดินทางก็สะดวกสบาย
สิ่งน่าสนใจ สิมจะตั้งอยู่ด้านหน้าของวัด เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนขนาดเล็ก ที่น่าสนใจคือ หลังคาจะซ้อนกันสามชั้น โดยบริเวณช่วงต่อหลังคาแต่ละชั้นมีลวดลายแกะสลักบนแผ่นไม้ หน้าจั่วเป็นรูปครุฑในซุ้มปูนปั้นโค้งซึ่งระบุปีที่สร้าง คือ พ.ศ. 2471 และยังประดับไปด้วยป้านลมเป็นไม้แกะสลักฉลุลาย...
ดูเพิ่มเติม
หอธรรมาสน์คือแท่นสำหรับพระสงฆ์ขึ้นไปนั้งแสดงธรรม วึ่งจังหวัดอื่นในภาคอีสานมักทำเป็นรูปหอปราสาทที่มีฐานสี่เหลี่ยมทึบลดหลั่นกันไปหรือเป็นเสาสี่เสา แต่ในมุกดาหารจะมีความแตกต่างที่เป็นเอกลักษณ์คือ หอธรรมาสน์ตั้งอยู่บนเสาใหญ่ต้นเดียว แต่ปัจจุบันหาชมได้ยาก... ดูเพิ่มเติม
มีแอ่งน้ำสำหรับเล่นน้ำได้ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวมุกดาหารและชาวจังหวัดใกล้เคียง บริเวณน้ำตกจะมีร้านคาราโอเกะและอาหารให้คนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ คนส่วนมากจะมาที่นี่กันในหน้าแล้งของทุกปีเพื่อคลายร้อนกัน บรรยากาศร่มรื่นความ เย็นสบาย และมีร้านขาย ของ คอยบริการ ... ดูเพิ่มเติม
หอแจกหรือศาลาการเปรียญซึ่งตั้งโดเด่นอยู่กลางลานวัด สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง เสา โครงสร้าง และชิ้นส่วนของตัวศาลาล้วนเป็นไม้ขนาดใหญ่ เป็นสถาปัตยกรรมแบบไทยใหญ่ ทรงจัตุรมุข หลังคามีลักษณะจะเหมือนวัดในภาคเหนือตอนบนและพม่า คือเป็นหลังคามุงกระเบื้องดินเผา ทรงปั้นหยาซ้อนเป็นชั้นสี่ชั้นลดหลั่นกันแต่ละด้านของหลังคามีหน้าจั่วประดับสวมงามสันหลังคาเป็นปูนปั้นรูปพญานาค เชิงชายหลังคาทุกชั้นประดับไม้ฉลุลายอย่างอ่อนช้... ดูเพิ่มเติม
วัดลัฏฐิกวันแปลว่าวัดสวนตาลหนุ่ม โดยตั้งชื่อตามทำเลที่ตั้งวัดที่เป็นป่าตาล ชาวบ้านเรียกว่า "วัดป่าตาล" ปัจจุบันก็ยังคงมีต้นตาลใหญ่บริเวณลานวัดให้เห็น พระครูนันทวโร(บุ) เป็นผู้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2458... ดูเพิ่มเติม
พระนอนขนาดใหญ่ปางทรงพระสุบินที่ประดิษฐานในวิหารมีความยาวตลอดองค์ราว 20 ม. สร้างขึ้นด้วยกรรมวิธีแบบโบราณ ใช้โครงไม้ไผ่สานขึ้นรูป แล้วสอด้วยด้วยดินผสมยางไม้และปูนขาว นอกจากพุทธลักษณะด้านหน้าขององค์พระซึ่งงามน่าชมแล้ว บริเวณใต้พระบาทยังมีปูนปัั้นลายสัญสักษณ์ต่างๆ ที่น่าสนใจด้วย
ด้านหน้าองค์พระนอนมีประติมากรรมรูปพระสงฆ์และพุทธสาวกเรียงยาวอยู่ พื้นที่บริเวณปลายพระบาทมีประติมากรรมบอกเล่าเรื่องราาวเกี่ยว...
ดูเพิ่มเติม
วัดศรีมหาโพธิ์ เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชน ชาวอำเภอหว้านใหญ่ เป็นสถานที่ประกอบศาสนาพิธีสำคัญและประเพณีต่างๆของชาวอำเภอหว้านใหญ่บริเวณโดยรอบวัดศรีมหาโพธิ์ มองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำโขงซึ่งเป็นเส้นกั้นพรมแดนระหว่าง ประเทศไทย และ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในฤดูแล้งน้ำโขงบริเวณอำเภอหว้านใหญ่แห้งขอด และจะเกิดเกาะแก่งเล็กน้อยขึ้นตามกลางลำแม่น้ำโขง ประชาชนทั้งสองฝั่งโขงทำไปทำการเกษตรตามเ... ดูเพิ่มเติม
วัดพระธาตุพนม
ประวัติความเป็นมา
พระธาตุพนมประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ตามตำนานกล่าวว่าสร้างมานานไม่น้อยกว่า 2,300 ปี ผู้ที่สร้าง คือ พระ มหากัสปะพร้อมด้วยพระอรหันต์ 500 องค์ ได้นำพระอุรังคธาตุหรือกระดูกหน้าอก ของสมเด็จพระสัมมนาพุทธเจ้ามาเพื่อบรรจุไว้ในพระธาตุผู้ที่ร่วมช่วยในการสร้างพระธาตุนี้คือ ท้ายพระยาเมืองต่าง ๆ พญานันทเสน เมืองศรีโคตรบูรณ์ (เมืองนครพนม เดิม)...
ดูเพิ่มเติม
โรงแรม ชีวาโขง (Chewa Khong Hotel) ตั้งอยู่ที่ 121/5 ถ.นครพนม-ท่าอุเทน ต.อาสารถ อ.เมือง จ.นครพนม บริการห้องพักรายวัน ที่พักของเราเป็นสไตล์ ทันสมัย อาคาร 5 ชั้น ไว้รองรับลูกค้า ห่างบ้านลุงโฮจิมินห์ เพียง 8.7 กม.
มีห้องพักให้บริการ 63 เป็นแบ่งออกเป็น 7 แบบ ได้แก่ ห้องแสตนดาร์ดวิวเมือง ห้องสแตนดาร์ดวิวแม่น้ำโขง ห้องซูพีเรีย วิวเมือง ห้องซูพีเรียวิวแม่น้ำโขง ห้องวีไอพี ห้องวีไอพี พรีเมียร์ และ ห้...
ดูเพิ่มเติม

กำลังเป็นที่นิยม

แนะนำทริป

จัดทริปของคุณ

ร้านอาหารใกล้เคียง