“อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน เที่ยวน้ำตก ชมความงามของถ้ำหิน”
อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีโถงถ้ำขนาดใหญ่สวยงาม เหมาะสำหรับผู้นิยมการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย มีน้ำตกสวยงามในโอบล้อมของผืนป่า มีจุดชมทิวทัศน์ที่มองเห็นแอ่งที่ราบกว้างและบ้านเรือนในหมู่บ้านสะเกินใกล้กับอ่างเก็บน้ำน้ำงิม โดยมีแนวเขาหินปูนของดอยผาหลวงทอดตัวอยู่เบื้องหลัง และในช่วงฤดูหนาวก็จะมีทะเลหมอกปกคลุมหุบเขาด้านล่าง
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกินมีทัศนียภาพสองข้างทางระหว่างอำเภอสองแคว จังหวัดน่าน ถึงอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา จะมีทัศนียภาพที่สวยงาม
ถ้ำหลวงสะเกิน ครอบคลุมพื้นที่เทือกเขาสูงตอนปลายแห่งทิวเขาหลวงพระบาง ซึ่งทอดตัวยาวต่อเนื่องไปจนถึงเขตแดนประเทศลาว สภาพธรรมชาติยังอุดมด้วยผืนป่าสมบูรณ์ พื้นที่โดยรอบอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำยาว และป่าน้ำสวด ยังมีสภาพสมบูรณ์เป็นพื้นที่ต้นน้ำลำธารลุ่มน้ำ ชั้น 1 เอ มีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง มีถ้ำขนาดใหญ่ น้ำตกงดงาม และจุดชมทะเลหมอกมียอดเขาสูงที่สุด คือ ดอยจี๋
น้ำตกผาธาร มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลาง มีน้ำใสไหลตลอดปี จากห้วยน้ำงิม มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาดอยจี๋ มีความสูง 6 ชั้นใหญ่ สูงประมาณ 30 เมตร น้ำตกกว้างประมาณ 5 เมตร ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน
วิธีการเดินทาง
- จากตัวเมืองน่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1080 มุ่งหน้าอำเภอสองแคว จากนั้นต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 1097 ไปทางอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกินตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางดังกล่าว มีป้ายบอกทางชัดเจน
คำแนะนำ
-
ช่วงที่เหมาะสำหรับเที่ยวคือเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์
-
เตรียมไฟฉายและรองเท้าเดินป่า
-
พกเสื้อกันหนาวในฤดูหนาว
-
หากพักค้างคืน ติดต่อเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า
-
ห้ามจับหรือทำลายหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ
ค่าเข้าชม:
-
คนไทย: ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท
-
ชาวต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 100 บาท / เด็ก 50 บาท
เวลาเปิดทำการ:
ทุกวัน เวลา 08:00 – 17:00 น.