“น้ำตกหินปูนธรรมชาติที่ลดหลั่นเป็นชั้น ๆ รวม 10 ชั้น โดยมีน้ำไหลตลอดปี เหมาะสำหรับการเล่นน้ำและเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารสำคัญในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูค้อและป่าภูกระแต”
วนอุทยานน้ำตกห้วยเลาได้รับการประกาศจัดตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2540 ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 2,125 ไร่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูค้อและป่าภูกระแต มีระดับความสูงจากน้ำทะเลระหว่าง 200–800 เมตร ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาหินปูนสลับกับที่ราบเชิงเขา ทำให้เกิดความหลากหลายทางธรรมชาติทั้งในด้านพืชพรรณและสัตว์ป่า
น้ำตกห้วยเลาเป็นน้ำตกหินปูนขนาดกลางที่สวยงามและคงความเป็นธรรมชาติไว้ได้อย่างสมบูรณ์ สายน้ำจากลำห้วยเลาจะไหลลดหลั่นลงมาตามหน้าผาหินปูนเป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร แบ่งออกเป็นหลายชั้น (ประมาณ 9–10 ชั้น) แต่ละชั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น แอ่งน้ำตื้น ๆ สำหรับเล่นน้ำ ลานหินกว้างที่เหมาะสำหรับนั่งพัก และมุมถ่ายภาพท่ามกลางธรรมชาติ โดยเฉพาะชั้นบนสุดซึ่งมีทัศนียภาพที่เปิดโล่ง มองเห็นป่าภูเขาโดยรอบได้อย่างงดงาม
ภายในวนอุทยานยังมีเส้นทางเดินเท้าเลียบลำห้วยซึ่งจัดทำเป็นทางศึกษาธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมความงามของน้ำตกในแต่ละชั้นได้อย่างเพลิดเพลิน โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่สายน้ำมีปริมาณมากและไหลแรงเป็นพิเศษ ทำให้บรรยากาศร่มรื่นและเย็นสบาย นอกจากนี้ยังมีจุดท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น ถ้ำแก้ว และ ถ้ำเฮี๊ยะ ซึ่งเป็นถ้ำหินปูนภายในภูเขาที่มีหินงอกหินย้อยงดงาม เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการสำรวจธรรมชาติ
วนอุทยานน้ำตกห้วยเลามีพื้นที่บริการนักท่องเที่ยวที่จัดสรรไว้อย่างเหมาะสม มีลานกางเต็นท์ ห้องสุขา และลานจอดรถให้บริการ แต่ไม่มีบ้านพักถาวร นักท่องเที่ยวต้องนำเต็นท์และอุปกรณ์มาเอง รวมถึงเตรียมอาหารและเครื่องดื่ม เนื่องจากไม่มีร้านค้าขนาดใหญ่ภายในบริเวณ
วิธีการเดินทาง
- รถยนต์ส่วนตัว: จากตัวเมืองเลย ใช้ทางหลวงหมายเลข 201 (เลย–ภูกระดึง) ผ่านอำเภอวังสะพุง จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2255 ไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร ถึงทางแยกโรงเรียนชุมชนหนองคัน แล้วขับตรงต่อไปอีก 9 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการวนอุทยานน้ำตกห้วยเลา
- รถโดยสารสาธารณะ: สามารถนั่งรถโดยสารไปยังอำเภอภูหลวง หรืออำเภอวังสะพุง แล้วต่อรถสองแถวหรือรถรับจ้างไปยังวนอุทยานน้ำตกห้วยเลา การเดินทางอาจไม่สะดวกนักในบางช่วง จึงควรสอบถามข้อมูลล่วงหน้า
คำแนะนำ
-
ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการท่องเที่ยวคือ ฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาว ซึ่งน้ำจะมากและใสสะอาด
-
ควรสวมรองเท้าที่เหมาะสมสำหรับการเดินป่า เพราะเส้นทางขึ้นน้ำตกชั้นบนค่อนข้างลื่น
-
หากต้องการกางเต็นท์พักแรม ควรติดต่อเจ้าหน้าที่วนอุทยานล่วงหน้าเพื่อความสะดวก
-
หลีกเลี่ยงการลงเล่นน้ำในช่วงน้ำหลากหรือหลังฝนตกหนัก เพื่อความปลอดภัย
ค่าเข้าชม
- ไม่มีค่าเข้าชม
เวลาเปิด–ปิด
- เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.