“พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน พระตำหนักที่ประทับ สร้างในรัชสมัยรัชกาลที่ 6”

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ตั้งอยู่ในบริเวณค่ายพระรามหก ที่ตำบลห้วยเหนือ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ตรงหลักกม.ที่ 216 เลยหาดชะอำมาเล็กน้อย

เป็นพระตำหนักที่ประทับริมทะเล ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้รื้อพระตำหนักหาดเจ้าสำราญมาปลูกขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ.2466 ได้รับขนานนามว่า "พระราชนิเวศน์แห่งความรักและความหวัง" ลักษณะเป็นพระตำหนักไม้สองชั้น หันหน้าออกสู่ทะเล พระตำหนักฝ่ายในอยู่ปีกขวา ทางปีกซ้ายเป็นส่วนของฝ่ายหน้า ประกอบด้วยพระที่นั่งสามองค์เชื่อมต่อ ถึงกันโดยตลอด

พระที่นั่งสุนทรพิมาน เป็นที่ประทับของพระนางเจ้าอินทรศักดิ์ศจี พระวรชายา

พระที่นั่ง พิศาลสาครเป็นที่ประทับของพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นหมู่พระที่นั่งตรงกลางประกอบด้วยห้องต่าง ๆ สำหรับสำราญพระอิริยาบถ ห้องพักข้าราชบริพารที่คอยรับใช้ใกล้ชิด ห้องทรงพระอักษร และพระที่นั่ง สโมสรเสวกามาตย์ เป็นอาคารโถงสองชั้นเปิดโล่งใช้เป็นที่ประชุมในโอกาสต่าง ๆ และเป็นโรงละคร ซึ่งเคยจัดแสดงละครครั้งสำคัญ 2 ครั้ง คือ เรื่องพระร่วง และวิวาห์พระสมุทรในปี พ.ศ.2484

เจ้าพระยารามราฆพ ได้สร้างพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ถวายเป็นพระราชานุสรณ์ประดิษฐานไว้ ณ ท้องพระโรงพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน และได้จัดงานบำเพ็ญ พระราชกุศลถวายเป็นพระราชสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตของพระองค์ในวันที่ 25 พฤศจิกายน เป็นประจำทุกปี

หมู่พระที่นั่ง

พระราชนิเวศน์มฤคทายวันเป็นหมู่อาคารที่วางเรียงกันตามความยาวของชายหา แบ่งพื้นที่ออกเป็นสองส่วน คือ

ส่วนที่ประทับทางทิศใต้ และส่วนที่อยู่ของข้าราชบริพารทางทิศเหนือ ส่วนที่ประทับนั้น มีรั้วล้อมสามด้าน ภายในมีพระที่นั่งสามหมู่ คือ

  • พระที่นั่งสมุทรพิมาน เป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว
  • พระที่นั่งพิศาลสาคร เป็นที่ประทับของสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิ์ศจี พระวรชายา และ
  • พระที่นั่งสโมสรเสวกามาตย์ เป็นท้องพระโรงและโรงละคร

พระที่นั่งที่ประทับแต่ละหมู่เป็นอาคารชั้นเดียวยกใต้ถุนสูง ประกอบด้วยห้องที่ประทับ ที่เสวย ห้องพระภูษา และห้องพักข้าราชบริพารผู้ตามเสด็จฯ แต่ละห้องวางกระจายกันให้รับลม มีชาลาเชื่อม มีหลังคาคลุมติดต่อกัน ยาวต่อเนื่องไปจนถึงศาลาลงสรงที่ริมหาด แยกฝ่ายหน้าฝ่ายในไม่ปะปนกัน

ตามโบราณราชประเพณี ส่วนที่อยู่ของข้าราชบริพารนั้น อยู่นอกรั้วส่วนที่ประทับไปทางทิศเหนือ มีแนวถนนเลียบไปตามแนวชายหาด และมีอาคารบ้านพักข้าราชสำนักฝ่ายหน้าที่ตามเสด็จฯ “โฮเต็ล” ภัตตาคาร โรงไฟฟ้า โรงรถยนต์หลวง ฯลฯ รวมทั้งสิ้น ๒๘ หลัง เกือบทั้งหมดเป็นโครงสร้างไม้มุงจาก

ปัจจุบันยังคงเหลือบ้านเจ้าพระยารามราฆพ ซึ่งเป็นอาคารโครงสร้างคอนกรีตผสมไม้เพียงหลังเดียว สถาปัตยกรรมพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมเพื่อการพักตากอากาศในช่วงปลายรัชกาลที่ ๖ เมื่อครั้งที่วัสดุก่อสร้างในพื้นที่ยังหายาก กับทั้งระยะเวลาในการก่อสร้างที่จำกัด สถาปนิกและวิศวกรจึงเลือกใช้ระบบพิกัด (modular system) ในการออกแบบ ทั้งทางราบและทางตั้ง โดยใช้แนวเสาระยะ ๓.๐๐ เมตรเป็นมาตรฐาน แต่ละช่วงเสาแบ่งผนังออกเป็น ๗ ส่วนๆ ละ ๔๐ เซนติเมตร เกิดเป็นจังหวะ ๒ : ๓ : ๒ ตอบรับกับขนาดบานหน้าต่างและประตู ช่องระบายอากาศไม้ฉลุเหนือขอบประตู ตลอดจนฝ้าเพดานห้อง ใช้ชิ้นส่วนวัสดุก่อสร้างสำเร็จรูปที่ผลิตโดยระบบอุตสาหกรรม แต่วางแผนผังห้องให้ยักเยื้องกัน มีรูปทรงหลังคาที่หลากหลาย ทำให้อาคารดูเรียบง่ายแต่ไม่น่าเบื่อ ทั้งยังมีความโปร่งเบา มีการประดับประดาแต่น้อยที่สุด ตอบรับกับความนิยมของยุคสมัย ที่เป็นรอยต่อระหว่างสถาปัตยกรรมวิคตอเรียน (Victorian Architecture) กับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ (Modern Architecture)


เปิดให้เข้าชมทุกวัน ระหว่างเวลา 08.00-16.00 น.

สำหรับผู้เข้าชมเป็นหมู่คณะ ต้องทำหนังสือถึงผู้กำกับการกองบังคับการฝึกพิเศษ ค่ายพระรามหก อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โทร. 032-471388, 032-471130

ข้อห้าม ห้ามใส่กางเกงขาสั้น (ต่ำกว่าหัวเข่า) ห้ามใส่สายเดียว หรือเสื้อแขนกุด ทางแก้ต้องสวมโสร่งที่เตรียมไว้ให้ ทั้งผู้ชายและผู้หญิง

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 10 รายการ)

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 18 ก.ย. 55

ฟังจากคอมเม้นข้างบนแล้ว อยากไปดูหน้าผจก.มูลนิธิว่าหน้าตามันเป็นยังไง

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 13 ส.ค. 55

ไปมาแล้วค่ะ สวยค่ะ แต่ไปเจอเจ้าหน้าที่ ..เออ...ไม่ใช้ เรียกว่าผู้จัดการมูลนิธิ พูดจาทุเรศมาก ไม่ทราบว่าจะรับแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติหรอไงค่ะ คนไทยคุณไม่สนหรอค่ะ ชื่อคุณเป็ก..ประมาณเนี่ย บอกได้คำเดียว แย่มากๆๆๆๆ เสียดายไม่น่าเกิดเป็นคนไทยเลย หาคุณให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติ แล้วกิริยสหยาบคายแบบนี้ คงเสียวื่อเสียเพราะปลาเน่าตัวเดียว ออกไปดูดนมแม่เหอะไป...

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 9 ก.พ. 55

เคยไปเที่ยวมาแล้วสวยงามน่าประทับใจมาก แต่เจ้าหน้าที่พูดจาไม่ดี คอยแต่จะดุผู้เข้าชม เหมือนกับเราทำผิดมากหรือว่ากลัวพวกเราไม่ปฏิบัติตามทั้งๆที่ผู้เข้าชมมาจากคณะแพทย์

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 20 มิ.ย. 54

สุดยอด เจ้าของ คคห 8 ดูจากหน้าเจ้าหน้าที่ที่ถ่ายรูปมาก็ไม่ได้อยากให้บริการเท่าไหร่เร๊ยยย

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 17 เม.ย. 54

สุดยอด...สถาปัตย์

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 6 ธ.ค. 53

เคยมาเที่ยวที่พระราชวังมฤคทายวันแล้ว ในครั้งแรกก็รู้สึกประทับใจดี เพราะยังไม่ได้มีการจัดทัวร์สำหรับขึ้นชมด้านบน (มาเที่ยววันธรรมดา คนไม่มาก) แต่วันนี้ เป็นวันหยุดชดเชย คนค่อนข้างมาก ก็ได้รับคำบอกกล่าวจากเจ้าหน้าที่ ที่ขายบัตรว่า "ถ้าจะขึ้นชมชั้นบน จะมีอีกครั้งตอนบ่ายสามโมงครึ่ง ถ้าไม่มีเวลา ก็ชมเฉพาะด้านล่างได้ ยังไงพิจารณาก่อนซื้อบัตรเข้าชมนะคะ" (ได้ยินอย่างนี้ แต่ไม่รู้ว่าเขาพูดอย่างนี้หรือเปล่า) แต่ก็ยังพอเข้าใจได้ว่า คนมาก เขารีบพูด พอเข้าด้านใน ตรงที่มีคนเก็บบัตร ก็ไม่ได้รับการบอกกล่าวอะไร แต่เห็นมีฝรั่ง 2 คนกำลังcomplain ที่ไม่สามารถเข้าชมได้ ก็ไม่ได้สนใจอะไร ก็เลยเข้าใจว่า ถ้าอยากชมด้านบน ต้องนั่งรอจน บ่ายสามครึ่ง จึงจะชมได้ 2 คนแม่ลูกก็นั่งรอตั้งแต่ก่อนบ่ายโมง จนถึง บ่ายสามกว่า ๆ จึงเดินไปหาทางขึ้น จึงรู้ว่า จะต้องมีการแจ้งและstamp เวลารอบขึ้นชมก่อน (ของเริ่มขึ้นแล้ว) พอมาถึงที่ตรงประตู ด้วยความไม่พอใจอยู่แล้ว จึงต่อว่าเล็กน้อยว่า เนี่ยะขนาดเราคนไทยนะ ยังไม่เข้าใจวิธีการเข้าชมเลย เขาก็บอกว่า ที่ประตูก็มีเขียนบอกเวลาเข้าชมแล้ว แล้วไงหล่ะ เวลาเข้าชมกับวิธีการ stamp เวลาของคุณเอามารวมกันที่เดียวกันหรือเปล่า สิ่งที่พวกคุณต้องทำคือ ต้องสอบถามว่า จะขึ้นชมมั้ย ถ้าจะขึ้นชมต้องรอรอบกี่โมง และต้อง stampเวลาที่ไหน แต่กลับเป็นว่า คนที่มาเยี่ยมชม ต้องรู้เอง อยากจะบอกว่า เงินค่าเข้าชม 30 บาท ต่อคน มันไม่มากนัก แต่มันก็เป็นเงินส่วนหนึ่งที่เจียดมาเป็นรายได้ของพวกคุณเจ้าหน้าที่ทั้งหลาย ช่วยกรุณาทำหน้าที่ในสมน้ำสมเนื้อหน่อย คนไทยด้วยกัน อยากเตือน ไม่อยากให้โดนต่างชาติเขาประนามถึงวิธีการจัดการที่ขาดความเป็นมืออาชีพอย่างนี้

ถูกใจ แชร์

nongview

รีวิวเมื่อ 27 ก.ย. 53

เจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ แต่ส่วนใหญ่จะคอยดุนักท่องเที่ยวซะมากกว่า
เจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ แต่ส่วนใหญ่จะคอยดุนักท่องเที่ยวซะมากกว่า

ถูกใจ แชร์

nongview

รีวิวเมื่อ 27 ก.ย. 53

ระเบียงทางเดิน ชั้นบน กำหนดจำนวนผู้เข้าชม หาทางขึ้นไม่ค่อยเจอ ห้ามเดินสวน ต้องถอดรองเท้าใส่ถุงผ้า หิ้วไป

ควรชมก่อน 4 โมงเย็น เพราะช่วงที่ผมกลับประมาณ เกือบ 4 โมงเย็น ได้ยินเจ้าหน้าที่ตรงประตูทางเข้า(ใหญ่) บอกกับนักท่องเที่ยวทุกคนว่า ปิดรับสำหรับนักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะขึ้นชมข้างบนแล้วเพราะเต็ม... ดูๆ แล้วยังงงๆ อยู่เหมือนกัน เพราะนักท่องเที่ยวส่วนที่เยี่ยมชมข้างบนก็ไม่เยอะเลย ส่วนใหญ่ไม่สนใจที่จะขึ้น และอีกส่วนก็หาทางขึ้นไม่เจอ
ระเบียงทางเดิน ชั้นบน กำหนดจำนวนผู้เข้าชม หาทางขึ้นไม่ค่อยเจอ ห้ามเดินสวน ต้องถอดรองเท้าใส่ถุงผ้า หิ้วไป

	ควรชมก่อน 4 โมงเย็น เพราะช่วงที่ผมกลับประมาณ เกือบ 4 โมงเย็น ได้ยินเจ้าหน้าที่ตรงประตูทางเข้า(ใหญ่) บอกกับนักท่องเที่ยวทุกคนว่า ปิดรับสำหรับนักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะขึ้นชมข้างบนแล้วเพราะเต็ม... ดูๆ แล้วยังงงๆ อยู่เหมือนกัน เพราะนักท่องเที่ยวส่วนที่เยี่ยมชมข้างบนก็ไม่เยอะเลย ส่วนใหญ่ไม่สนใจที่จะขึ้น และอีกส่วนก็หาทางขึ้นไม่เจอ

ถูกใจ แชร์

nongview

รีวิวเมื่อ 27 ก.ย. 53

ถ่ายจากมุมระเบียงริมทะเล
ถ่ายจากมุมระเบียงริมทะเล

ถูกใจ แชร์

nongview

รีวิวเมื่อ 27 ก.ย. 53


ถูกใจ แชร์

สถานที่ใกล้เคียง

อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.80 กิโลเมตร

วัดห้วยทรายใต้ ชะอำ วัดห้วยทรายใต้ ชะอำ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 3.42 กิโลเมตร

หาดชะอำ หาดชะอำ (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 4.76 กิโลเมตร

ชะอำเอทีวี ปาร์ค ชะอำเอทีวี ปาร์ค (รีวิว 4 รายการ)

ห่าง 5.34 กิโลเมตร

เดอะเวเนเซีย หัวหิน เดอะเวเนเซีย หัวหิน (รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 5.42 กิโลเมตร

โรงแรมใกล้เคียง

แดงกี้ รีสอร์ท แดงกี้ รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.72 กิโลเมตร

ยู หัวหิน ยู หัวหิน (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.21 กิโลเมตร

เฌอ รีสอร์ท เฌอ รีสอร์ท (รีวิว 2 รายการ)

ห่าง 2.25 กิโลเมตร

ละอองเดือน พูลวิลล่า ละอองเดือน พูลวิลล่า (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.68 กิโลเมตร

โรงแรมโนโวเทลหัวหิน โรงแรมโนโวเทลหัวหิน (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.73 กิโลเมตร

สยามบีช รีสอร์ท ชะอำ สยามบีช รีสอร์ท ชะอำ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.80 กิโลเมตร

เซรา รีสอร์ท ชะอำ เซรา รีสอร์ท ชะอำ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.94 กิโลเมตร

สตาร์ พูลวิลล่า บีชฟรอนท์ สตาร์ พูลวิลล่า บีชฟรอนท์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 3.28 กิโลเมตร

บ้านพุฒิดุจเพียร บ้านพุฒิดุจเพียร (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 3.39 กิโลเมตร

แก่นตะวัน รีสอร์ท แก่นตะวัน รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 3.61 กิโลเมตร

ร้านอาหารใกล้เคียง

ร้านปลาทู ร้านปลาทู (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 2.48 กิโลเมตร

ร้านอาหารปลาทู ร้านอาหารปลาทู (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.59 กิโลเมตร

ครัวห้วยทราย ครัวห้วยทราย (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 3.23 กิโลเมตร

สังเวียนซีฟุด 2 สังเวียนซีฟุด 2 (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.30 กิโลเมตร

เดอะเวเนเซีย หัวหิน เดอะเวเนเซีย หัวหิน (รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 5.42 กิโลเมตร

สังเวียนซีฟู้ด สังเวียนซีฟู้ด (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.45 กิโลเมตร