“ใบเมเปิ้ลแดง (ก่วมแดง) เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดในการชมใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสีและร่วงหล่นเต็มพื้นป่าในช่วงประมาณเดือนธันวาคม – มกราคม เส้นทางเดินร่มรื่น เต็มไปด้วยพรรณไม้ป่าดิบเขาที่หายากและสวยงาม”

น้ำตกถ้ำใหญ่เกิดจากลำธารบนยอดภูไหลลงมาตามหน้าผาที่เต็มไปด้วยโขดหินขนาดใหญ่ เป็นน้ำตกที่มีความสูงและล้อมรอบด้วยป่าทึบ ทำให้บรรยากาศเงียบสงบและชุ่มชื้นตลอดปี

เส้นทางเดินต่อจากน้ำตกเพ็ญพบประมาณ 1 กิโลเมตร เต็มไปด้วยพรรณไม้ใหญ่และร่มครึ้ม เป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญที่สามารถเดินต่อไปยัง สระอโนดาต และ ผาหล่มสัก ได้ แต่จำเป็นต้องตรวจสอบเวลาเข้า-ออกกับเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

น้ำตกถ้ำใหญ่เป็นหนึ่งในจุดชม ใบเมเปิ้ลแดง ที่สวยงามที่สุดบนยอดภูกระดึง ในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ใบเมเปิ้ลจะร่วงหล่นปกคลุมพื้นป่า สร้างสีสันตัดกับความเขียวขจีของต้นไม้ป่าดิบเขา นอกจากนี้ เส้นทางเดินรอบน้ำตกยังเต็มไปด้วยพรรณไม้ที่หายาก และสามารถพบสัตว์ป่าขนาดเล็กได้เป็นครั้งคราว

นักท่องเที่ยวสามารถมาเยือนได้ทั้งฤดูหนาวเพื่อชมใบเมเปิ้ลแดง และฤดูฝน (ประมาณเดือนตุลาคม) เพื่อชมความสวยงามของน้ำตกที่ไหลแรงเต็มพลัง น้ำตกถ้ำใหญ่เป็นจุดพักผ่อนและศึกษาธรรมชาติที่สำคัญบนยอดภู มีทั้งความท้าทายและความงดงามที่สร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือน


วิธีการเดินทาง
  • เดินทางไปยังภูกระดึง: ขับรถหรือโดยสารรถประจำทางไปที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย

  • เดินเท้าขึ้นภู: เดินเท้าขึ้นสู่หลังแป และเข้าพักที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง

  • เดินทางบนยอดภู: น้ำตกถ้ำใหญ่อยู่ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกบนยอดภู ต้องเดินต่อจากศูนย์วังกวาง ผ่านน้ำตกหลายแห่ง


คำแนะนำ
  • ช่วงเวลาที่เหมาะสม: ฤดูหนาว (ธ.ค.–ม.ค.) เพื่อชมใบเมเปิ้ลแดง และฤดูฝน (ต.ค.) เพื่อชมความแรงของน้ำตก

  • ข้อควรระวัง: เนื่องจากเส้นทางลึกและเป็นป่าดิบเขา ควรเดินให้ทันเวลาที่กำหนด ระมัดระวังช้างป่าที่อาจออกหากินช่วงเย็น

  • การเตรียมตัว: สวมรองเท้าเหมาะสมสำหรับเดินป่า และเตรียมน้ำดื่มเพียงพอ


ค่าเข้าชม

ไม่มีค่าเข้าชมน้ำตกโดยตรง แต่รวมอยู่ในค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ

  • คนไทย: ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท

  • ชาวต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 400 บาท / เด็ก 200 บาท

เวลาเปิด–ปิด

  • อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เปิดให้ท่องเที่ยว 1 ตุลาคม – 31 พฤษภาคม
    และปิดฤดูท่องเที่ยว 1 มิถุนายน – 30 กันยายน ของทุกปี

น้ำตกถ้ำใหญ่

แชร์

ต. ศรีฐาน อ. ภูกระดึง เลย 42180 แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ผจญภัย,ครอบครัว

เปิด

n/a

https://www.thai-tour.com/thai-tour/northeast/loei/data/place/pic_namtoktumyai.html

3885

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

น้ำตกถ้ำสอเหนือ น้ำตกถ้ำสอเหนือ

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.00

น้ำตกขุนพอง น้ำตกขุนพอง

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.00

ผาเหยียบเมฆ ผาเหยียบเมฆ

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.00

ผานกแอ่น ผานกแอ่น

(รีวิว 6 รายการ)

ห่าง 5.45

ผาหมากดูก ผาหมากดูก

(รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 6.10

โรงแรมใกล้เคียง

พลเทวา เพลส พลเทวา เพลส (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.39

บ้านทิพย์สุวรรณ รีสอร์ท บ้านทิพย์สุวรรณ รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.82

เข้าชมล่าสุด

หาดสำราญ หาดสำราญ (รีวิว 2 รายการ)
ระยั้ง ภูริน รีสอร์ท ระยั้ง ภูริน รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)
แมคโดนัลด์ แมคโดนัลด์ (รีวิว 0 รายการ)
เดอะ สแควร์ นครพนม เดอะ สแควร์ นครพนม (รีวิว 0 รายการ)