“มีลวดลายสลักหินตามเสาประตูและทับหลังที่งดงาม สันนิษฐานว่าสร้างราวพุทธศตวรรษที่ 17”

ปราสาทศีขรภูมิ ตั้งอยู่ที่ตำบลระแงง มีลักษณะเป็นปรางค์หมู่ 5 องค์ ตั้งอยู่บนฐานเดียวกัน ฐานก่อด้วยศิลาแลง ปรางค์องค์กลางสูงประมาณ 32 เมตร มีลวดลายสลักหินตามเสาประตูและทับหลังที่งดงาม สันนิษฐานว่าสร้างราวพุทธศตวรรษที่ 17 ได้เคยรับการบูรณะมาแล้วครั้งหนึ่งจากกรมศิลปากร 

ปราสาทศีขรภูมิ หรือเรียกอีกชื่อว่า ปราสาทระแงง ด้วยเหตุที่ตั้งอยุ่ในตำบลระแงง ปราสาทหลังนี้เป็นปราสาทที่งดงามที่สุดในจังหวัดสุรินทร์ โดยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ และพระธิดาทั้ง 3 (มี หม่อมเจ้าพูนพิศมัย ดิศกุล เป็นต้น)ได้เดินทางมาเยือนเมื่อ มกราคม - กุมภาพันธ์ 2472 (นับอย่างใหม่ต้องปี พ.ศ. 2473) และได้ถูกรวมเข้ากันกับอุทยานประวัติศาสตร์กลุ่มปราสาทตาเมือนและปราสาทศีขรภูมิ

ประวัติ

  • จากลักษณะทางศิลปกรรม สันนิษฐานว่าสร้างราวพุทธศตวรรษที่ 17 เป็นศาสนสถานในลัทธิไศวนิกาย และในพุทธศตวรรษที่ 22 มีการบูรณะเพิ่มเติมที่องค์ปราสาทแถวหลังฝั่งทิศใต้ เป็นแบบศิลปะล้านช้าง และยังมีจารึกอักษรธรรมปรากฏอยู่ ณ ปราสาทหลังนี้
  • ปี พ.ศ.2531 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงนำ พระอาจารย์ของนักเรียนนายร้อย จปร. ได้มาศึกษาที่โบราณสถานแห่งนี้ และก็ได้มีการบูรณะปราสาทศีขรภูมิ ให้ดูงามเด่นเป็นสง่าน่าภาคภูมิใจแก่แขกบ้านแขกเมืองที่มาเยือนเมืองปราสาทหินโบราณแห่งนี้

การเดินทางใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 226 เส้นทางสายสุรินทร์ ศรีขรภูมิ บริเวณหลักกม.ที่ 34-35 แล้วแยกซ้ายเข้าไปประมาณ 500 เมตร จึงจะถึงบริเวณองค์ปราสาท

ปราสาทศีขรภูมิ

แชร์

บ้านปราสาท ต.ระแงง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ 32110 แผนที่

รีวิว 5 รายการ | ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,โบราณสถาน

ไม่ทราบเวลาเปิดปิดที่แน่นอน

n/a

https://www.thai-tour.com/thai-tour/northeast/surin/data/place/pic-prasatsikhoraphum.html

3882

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 5 รายการ)

Jirapong Thivawongsakal

รีวิวเมื่อ 24 พ.ค. 55

ปรางค์ประธานสูงประมาณ 32 เมตร ทับหลังเป็นภาพพระศิวนาฏราชสิบกร ทรงฟ้อนรำอยู่เหนือเกียรติมุข ภายใต้วงโค้งลายท่อนมาลัย ซึ่งสลักเป็นภาพพระคเณศ พระพรหม พระวิษณุ และพระอุมาโดยทับหลังชิ้นนับเป็นทับหลังที่มีความสวยงามและสมบูรณ์ที่สุดชิ้นหนึ่งของเมืองไทย บริเวณเสากรอบประตูสลักเป็นรูปนางอัปสรถือดอกบัว และทวารบาลยืนกุมกระบอง ซึ่งนางอัปสราที่ปราสาทศีขรภูมินี้มีลักษณะคล้ายกับนางอัปสราที่ปราสาทนครวัด ประเทศกัมพูชา ซึ่งไม่พบที่ปราสาทศิลปะเขมรโบราณแห่งใดอีกเลยในประเทศไทย พบที่ปราสาทศีขรภูมิเพียงแห่งเดียวเท่านั้น

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 7 ต.ค. 54

เมื่อปีที่แล้วได้รับชมการแสดงแสงเสียง สวยงามมาก ไม่เสียดายเงินที่เสียไปเลยสวยมากเป็นการแสดงที่ไม่มีที่ไหนเหมือน สวยจริงๆๆ

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 27 ก.พ. 54

ที่พัก มีแต่ในเมือง ค่ะ

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 21 พ.ย. 53

ไม่มีข้อมูลที่เที่ยวที่พักอื่นบ้างอีกเลยหรอ

ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 18 พ.ย. 53

เคยอยู่ที่ศีขรภูมิ เคยเข้าไปเที่ยวชมปราสาท บรรยากาศดีมีน้ำล้อมรอบ ช่วยกันนะพี่น้องชาวศีขรฯ นี่คือสิ่งที่มีหน้ามีตาของอำเภอนะครับ

ถูกใจ แชร์

โรงแรมใกล้เคียง

อินน์ธารา รีสอร์ท อินน์ธารา รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.82 กิโลเมตร

ร้านอาหารใกล้เคียง

ซำไก่ ซำไก่ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.37 กิโลเมตร