“ถ้ำวังพระยาพิชัยสงคราม เป็นถ้ำที่มีความงดงามตามธรรมชาติ มีหินงอก หินย้อย”

ถ้ำวังพระยาพิชัยสงคราม เป็นถ้ำธรรมชาติที่มีประวัติค่อนข้างน่าสนใจ ดังนี้

ประวัติ สันนิษฐานว่า สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นมีการปกครองแบ่งเป็นหัวเมืองต่าง ๆ ซึ่งต้องขึ้นต่อเมืองหลวง และทางเมืองหลวงจะส่งพ่อเมืองไปปกครองยังเมืองขึ้นเหล่านี้ สำหรับหัวเมืองทางใต้มีเมืองนครศรีธรรมราชเป็นพ่อเมือง เพราะตอนนั้นเมืองนครศรีธรรมราชเป็นเมืองใหญ่ เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของหัวเมืองทางใต้ มีท่าเทียบเรือ ประกอบกับเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชมีกำลังพลที่เข้มแข็ง ถ้าหากเมืองใดคิดจะแข็งข้อ เจ้าเมืองนครศรีธรรมราชก็จะรายงานไปทางเมืองหลวง(กรุงรัตนโกสินทร์)ทราบ เพื่อมีคำสั่งให้นำกองทัพไปปราบกับหัวเมืองที่คิดกบฎทันที

เช่น เมืองไทรบุรีสมัยนั้น ถูกเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชนำกำลังพลไปตีจนแตกพ่ายแล้ว จึงแต่งตั้งทายาทเป็นผู้ปกครองต่อไป และแม้กระทั่งเมืองพัทลุงก็เช่นกันที่คิดจะแข็งข้อ ก็ถูกเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชสั่งการให้ “พระพิชัยสงคราม” หรือ มาตนุชิต สิทธิสงคราม เป็นผู้นำกองทัพไปปราบเมืองพัทลุง ระหว่างการเดินทางได้นำกองทัพเข้าพักแรมไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเดินทางมาถึง“ถ้ำวังพระยาพิชัย“หรือ“บ้านในวัง“ก็พักแรมที่นั้น 

เนื่องจากเป็นแหล่งที่ใกล้กับแม่น้ำ (สมัยก่อนการเดินทางกองทัพต้องอาศัยแม่น้ำเป็นหลัก เพราะสะดวกต่อการหุงหาอาหาร และเมื่อจะเดินทางต่อจะต้องทุบหม้อหรืออุปกรณ์สำหรับหุงอาหาร เพื่อไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามทราบจำนวนกำลัง) และเมื่อนำกองทัพไปตีหัวเมืองพัทลุงได้แล้วเมื่อเดินทางกลับก็ได้นำกองทัพมาพัก ณ ถ้ำวังพระยาพิชัยอีกครั้ง มีการฉลองชัยชนะและให้กำลังพลจัดทำเสาธงรูปหงส์  ปักไว้เพื่อเป็นการบอกความหมายของกองทัพสมัยนั้น ต่อมาชาวบ้านได้ขนานนามบ้านในวังแห่งนี้ว่า"ถ้ำวังพระยาพิชัยสงคราม"

บรรยากาศ ถ้ำวังพระยาพิชัยสงครามเป็นสถานที่ที่มีธรรมชาติที่สวยงาม อยู่ท่ามกลางขุนเขาล้อมรอบ และแมกไม้ใหญ่น้อยนานาพันธุ์ มีน้ำไหลลอดผ่านออกมาจากถ้ำผ่านชะง่อนหิน ซึ่งมีแมกไม้หลายชนิดขึ้นอยู่ดาดาษ ภายในถ้ำจะมีสะพานทอดเข้าไปชมได้

ด้านบนก็จะมีธรรมชาติที่สวยงามอย่างชนิดที่หาดูได้ยากจากสถานที่อื่น คือ เมื่อดูขึ้นไปด้านบนก็จะมีหน้าผาคล้ายเพดานถ้ำทะลุผ่านและมีแมกไม้ขึ้นเรียงราย สวยงามมาก สามารถปีนขึ้นไปชมธรรมชาติด้านบนได้ สายน้ำที่ไหลผ่านก็ใสสะอาดสีเขียวใสมรกต มองเห็นฝูงปลาน้อยใหญ่แหวกว่ายไปมา

บริเวณด้านนอกก็จะเป็นแอ่งน้ำเหมาะสำหรับนั่งพักผ่อนหรือลงเล่นน้ำ มีร้านค้า ร้านอาหาร ห้องน้ำสะอาดและบริเวณสำหรับนั่งพักผ่อน ดื่มและรับประทานอาหารได้ นอกจากนั้นยังมีเรือพาย และอุปกรณ์สำหรับลงเล่นน้ำ(ห่วงยาง) ไว้คอยบริการ มีสถานที่จอดรถและเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย มีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์


การเดินทาง

  • ถ้ามาจากจังหวัดตรัง มาตามถนนสายตรัง–ทุ่งสง ถึงสี่แยกเลี้ยวขวามาตามถนนสายบ่อล้อ–ลำทับ ประมาณ 10 กิโลเมตร  ก็จะมีทางแยกเข้าถ้ำวังพระยาพิชัยสงคราม เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร
  • ถ้ามาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช เลี้ยวซ้ายตามถนนสายบ่อล้อ ประมาณ 10 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร
  • ถ้ามาจากจังหวัดพัทลุง,ชะอวด เลี้ยวซ้ายเข้าทางสี่แยกควนหนองหงส์มาประมาณ 25 กิโลเมตร เลี้ยวขวาทางแยกเข้าถ้ำวังพระยาพิชัยสงครามประมาณ 3 กิโลเมตร

ถ้ำวังพระยาพิชัยสงคราม

แชร์

บ้านในวัง ม.4 ต.หนองบัว อ.รัษฎา จ.ตรัง 92160 แผนที่

รีวิว 4 รายการ | ผจญภัย,ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,ถ้ำ

No hours available

0935953409

https://www.thai-tour.com/thai-tour/south/trang/data/place/phayapichai-cave.htm

4487

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 4 รายการ)

Jirapong Thivawongsakal

รีวิวเมื่อ 15 มิ.ย. 55

ผมเข้าถ้ำไปได้ไม่ลึกนัก...เดินมาคนเดียว ภาพนี้ก็ถ่ายไว้ตอน 18.36 น.แล้ว...

ผมเข้าถ้ำไปได้ไม่ลึกนัก...เดินมาคนเดียว ภาพนี้ก็ถ่ายไว้ตอน 18.36 น.แล้ว...

ถูกใจ แชร์

Jirapong Thivawongsakal

รีวิวเมื่อ 15 มิ.ย. 55

ปากถ้ำ พอดีผมมาถึงเย็นแล้ว...ไม่ได้เอาขาตั้งกล้องมา...แสงน้อย ภายเลยไม่ชัด
ปากถ้ำ พอดีผมมาถึงเย็นแล้ว...ไม่ได้เอาขาตั้งกล้องมา...แสงน้อย ภายเลยไม่ชัด

ถูกใจ แชร์

Jirapong Thivawongsakal

รีวิวเมื่อ 15 มิ.ย. 55

ทางเข้าและน้ำลอดหน้าถ้ำ
ทางเข้าและน้ำลอดหน้าถ้ำ

ถูกใจ แชร์

Jirapong Thivawongsakal

รีวิวเมื่อ 15 มิ.ย. 55

ป้ายชื้อถ้ำวังพระยาพิชัยสงคราม
ป้ายชื้อถ้ำวังพระยาพิชัยสงคราม

ถูกใจ แชร์

สถานที่ใกล้เคียง

วัดถ้ำพระพุทธ วัดถ้ำพระพุทธ (รีวิว 5 รายการ)

ห่าง 4.63 กิโลเมตร