“วัดพระธาตุศรีสามรักษ์ มีพระธาตุ 2-3 องค์เป็นอิฐศิลาจารึก”

วัดพระธาตุศรีสามรักษ์ สร้างถวายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถ สมเด็จพระสุพรรณกัลยา นำการก่อสร้างโดย พระอธิการบัณฑิต จิณณปุญโญ (เจ้าอาวาส) บัณฑิตฤชาปกรณ์ (เดิม บุญส่ง กอหา) อดีตหัวหน้าคณะปฏิวัติ 6 ตุลาคม 2519 หัวหน้าคณะปฏิวัติ 2 สมัย รอง 2 สมัย หัวหน้าปราบกบฏ 3 สมัย  เริ่มดำเนินการก่อสร้าง 30 พฤศจิกายน 2529

ประวัติวัดพระธาตุศรีสามรักษ์ แบบย่อๆ

สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้ยกทัพขึ้นไปตีหงษาวดีได้ชัยชนะครั้งที่ ๔ ยกทัพกลับประเทศไทยและได้พักแรมอยู่วัดนี้ พระองค์ได้มีพระราชบัญชา ให้มหาเถรคันฉ่องสร้างวัดนี้ เมื่อมหาเถรคันฉ่อง ได้ฟังแล้วรับด้วยเกล้า จึงได้ดำเนินการก่อสร้างขึ้นและมีความเจริญรุ่งเรืองมาก เดิมมีที่ดินประมาณ 450 ไร่ และวัดฯ ได้ทรุดโทรมไปมากเหลือซากวัสดุเป็นอิฐ ศิลาแลงได้สลักหักพังมากมาย มีพระธาตุอยู่ 2-3 องค์เป็นอิฐศิลาจารึก ก้อนใหญ่สี่เหลี่ยมกว้าง 1 ฟุต ยาว 1 ฟุตครึ่ง พระธาตุได้รับบรรจุพระเกษาของสมเด็จพระสุพรรณกัลยาไว้ และอีกแห่งหนึ่งได้รับบรรจุไว้ที่เมืองปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ 053-112877 , 053-112877-18
ททท. สำนักงานเชียงใหม่ (สำนักงานชั่วคราว)(เชียงใหม่,ลำพูน,ลำปาง) 053-276140-2

วัดพระธาตุศรีสามรักษ์

แชร์

หมู่ 7 ต.ทุ่งข้าวพวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 50170 แผนที่

รีวิว 3 รายการ | ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,วัด,ศาสนสถาน,สถานที่,วัด

No hours available

053-112877

3046

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 3 รายการ)

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 10 มี.ค. 56

ดีใจมากที่ได้กลับมากราบวัดนี้อีกครั้งหลังจากที่ได้ออกแบบเจดีย์+อุโบสถหลังนี้ไปเมื่อปีพ.ศ. 2532 กับหลวงพ่อบัณฑิตไว้ ได้ผ่านไปหลายครั้งแต่ไม่ชื่อวัดไม่ใช่ ก็เลยไม่แวะ หลังจากนั้นก็ไม่มีโอกาสไปอีกเลย จนกระทั่ง 9/10/2556 เป็นเวลา 24 ปีเต็มๆหลังจากลับจากการร่วมทำบุญเททองหล่อพระพุทธเจ้าปางพระมหาจักรพรรดิ และ หล่อท่านท้าวพญายมราช พร้อมมีการทอดผ้าป่าสามัคคี สำนักปฏิบัติธรรม พุทธพรหมปัญโญ สาขาเชียงดาว ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ กับหลวงตาม้าและญาติโยม ก็ลองแวะดู วัดพระธาตุศรีสามรักษ์(ซึ่งตอนนั้นเป็นชื่อวัด ดอยเวียงสุวรรณบรรพต) ว่าคุ้นๆกับที่ได้เคยออกแบบกับหลวงพ่อบัณฑิตไว้ ดีใจมากที่ใช่วัดนี้จริงๆ แต่ก็พบกับความเสียใจมากที่หลวงพ่อท่านได้มรณภาพไปเมื่อ 2 ปีก่อนแล้ว ไม่ได้มีโอกาสท่าน ก็ขอร่วมอนุโมทนา สาธุกับสาธุชนทุกๆท่านที่ได้ร่วมกันสร้างวัดนี้จนสำเร็จจนถึงวันนี้

ถูกใจ แชร์

Jirapong Thivawongsakal

รีวิวเมื่อ 30 ส.ค. 55

พระธาตุอิฐ
พระธาตุอิฐ

ถูกใจ แชร์

Jirapong Thivawongsakal

รีวิวเมื่อ 30 ส.ค. 55

ประวัติ วัดพระธาตุศรีสามรักษ์

สมัยกษัตริย์บุเรงนอง ได้ยกทัพไปตีกรุงศรีอยุธยาได้มาทางเมืองงาย ได้เอาพระพุทธรูปปางค์ต่างๆ ไปจากวัดนี้เป็นจำนวนมาก เมื่อปี ๒๕๓๒ ได้มีบุคคลกลุ่มหนึ่งได้มาถ่ายภาพทางอากาศ 2 ครั้ง และทรงราบ 2 ครั้ง เจ้าอาวาสได้ถามบุคคลดังกล่าว ว่ามาถ่ายภาพไปทำอะไร ได้รับคำตอบว่าจะนำส่งไปประเทศพม่า จากนั้นอีกประมาณ ๒ เดือน เจ้าอาวาสได้เกิดนิมิตขึ้น ได้มีพราหมณ์นุ่งขาวห่มขาวมาบอกว่า กษัตริย์บุเรงนองจะนำพระพุทธรูปมาคืนให้แก่ทางวัด เจ้าอาวาสได้ตัดพ้อแก่พรามณ์นุ่งขาวห่มขาวบอกว่า กษัตริย์บุเรงนองได้สิ้นพระชนม์ไปหลายร้อยปี บุเรงนองที่ไหนกัน พราหมณ์ได้ต่อว่าพูดยังไม่จบ ท่านสวนคำพูดมาอย่างนี้ แล้วจะรู้เรื่องกันได้อย่างไร เมื่อได้ฟังดังนั้นก็ได้หยุดพูด พราหมณ์ได้พูดต่อกษัตริย์บุเรงนองภาค 2 ได้กลับชาติมาเกิดแล้ว จะนำพระพุทธรูปมาคืนให้แก่ทางวัดฯ ภายใน 2 เดือน เมื่อได้ฟังดังนั้นก็รอฟังข่าวเหตุการณ์ผ่านไปเดือนเศษ พราหมณ์ได้มาบอกว่าภายใน 7 วัน กษัตริย์บุเรงนองจะเสด็จมาแน่ นำพระพุทธรูปมาคืนให้ ตอนนี้สิ่งมหัศจรรย์ได้เกิดขึ้น

เช้าประมาณ 10 นาฬิกา ได้มีรถตู้ขึ้นมาบนวัตฯ 3 คัน ได้มีบุคคลนั่งรถมาทั้งสิ้น 28 คน ได้มาเดินรอบภูเขาที่วัด ตั้งอยู่ในปัจจุบันนี้ประมาณหลายรอบ เสร็จได้นำพระพุทธรูปออกมาจากรถตู้ ทั้งหมด 167 องค์ เป็นพระบูชาสมัยกรุงสุโขทัย สมัยเชียงแสน สมัยลังกา สมัยอู่ทอง สมัยทราวดี และสมัยไชยปราการ

เมื่อทำพิธีถวายพระพุทธรูปแล้ว วิญญาณของกษัตริย์บุเรงนองได้กลับชาติมาเกิดในครั้งนี้เป็นชาวจีนสัญชาติพม่า ชื่อ ดร.ซอร์เวย์ เป็นคหบดีร่ำรวยมาก มีธุรกิจหลายอย่างในประเทศพม่า จากนั้นเจ้าอาวาสได้ถามว่าทำไมจึงได้เจาะจงจะเอาพระพุทธรูปมาถวายวัดนี้ ได้รับคำตอบว่ามองไปที่ห้องพระเมื่อใด ทำให้จิตใจของข้าพระเจ้าอยากจะเอาพระพุทธรูปทั้งหมดมาถวายแก่วัดฯ บ้านหัวตีนตั่ง ตามนิมิตของข้าพเจ้า หลังจากนั้น ดร.ซอร์เวย์ ได้กราบไปที่เท้าอาตมาภาพ แล้วเปล่งวาจาว่า หลวงพ่อเมื่อชาติก่อนเราเป็นศัตรูกัน มาในชาตินี้เราเป็นมิตรกัน กระผมขอปวารณาว่าจะเป็นโยมอุปถัมภ์ตลอดไป และได้มาเยี่ยมอาตมาภาพอีก 3-4 ครั้ง ในเรื่องนี้เป็นกฏแห่งกรรมของสัตว์โลกที่เวียนว่ายตายเกิด ในวัตตสงสารตลอดไป
-------------------------
ข้อมูลจากเว็บ แดนนิพพาน

ถูกใจ แชร์

โรงแรมใกล้เคียง

เชียงดาว อินเลิฟ เชียงดาว อินเลิฟ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 6.94 กิโลเมตร