“ลักษณะปราสาทเป็นรูปสี่เหลี่ยม มียอดปราสาท 5 ยอด เป็นรูปบัวตูม ตัวปราสาทก่อด้วยอิฐ ลักษณะการก่อสร้างเป็นสถาปัตยกรรมแบบลาว สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย”
ปราสาทตระเปียงเตีย หรือ ตะเปียงเตีย มีลักษณะเป็นปรางค์ก่อด้วยอิฐ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสซ้อนกัน 4 ชั้น ส่วนยอดทำเป็นรูปดอกบัวตูม เมื่อพิจารณาจากลัษณะสถาปัตยกรรม พบว่าเป็นแบบลาวร่วมสมัยกับอยุธยาตอนปลาย หรือรัตนโกสินทร์ตอนต้น
ตระเปียงเตีย เป็นภาษาเขมรท้องถิ่น คำว่า "ตระเปียง" แปลงว่าบ่อ สระ หนอง หรือหลุมที่มนุษย์ขุดขึ้น หรืออาจจะหมายถึงบารายที่ปราสาทขอมทุกแห่งมักจะมี หรืออาจจะเป็นแหล่งน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ส่วนคำว่า "เตีย" หมายถึง เป็ด แปลรวมกันได้ความว่า ตระเปียงเตีย แปลว่า หนองเป็ด ซึ่งเป็นไปได้ว่าในอดีตบริเวณดังกล่าวมีนกเปิดน้ำอพยพย้ายถิ่นมาอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวก็เป็นได้
การเดินทาง: ปราสาทตระเปียงเตีย หรือ ตะเปียงเตีย ตั้งอยู่ในวัดปราสาทเทพนิมิต ตำบลตะเปียงเตีย อำเภอลำดวน จังหวัดสุรินทร์ หลัก กม. 33 - 34 ทางหลวงหมายเลข 2077 แยกเข้าทางราดยางอีก 7 กิโลเมตร
รีวิวทั้งหมด
(รีวิว 0 รายการ)เข้าชมล่าสุด
A PHP Error was encountered
Severity: Warning
Message: file_get_contents(https://service.choowap.com/rest/imagehotel/?addi_id=2974): failed to open stream: HTTP request failed! HTTP/1.1 500 Internal Server Error
Filename: v2/last_visit_view.php
Line Number: 35