“ปราสาทญี่ปุ่นใจกลางเมืองที่ยังคงมีกำแพงหินดั้งเดิมจากปี 1602 พร้อมลิฟต์อำนวยความสะดวก ชมวิวเมืองจากชั้นบนสุดได้ทุกวัย”
ปราสาทโคคุระ (Kokura Castle) เป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองคิตะคิวชู และเป็น ปราสาทเพียงแห่งเดียวในจังหวัดฟุกุโอกะที่ตั้งอยู่ในเขตเมืองอย่างแท้จริง สร้างขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1602 โดยไดเมียว โฮโซกาวะ ทาดาโอกิ แม้อาคารไม้ดั้งเดิมจะถูกไฟไหม้ในปี 1866 แต่สิ่งที่ยังคงหลงเหลือและทรงคุณค่าอย่างยิ่งคือ กำแพงหิน (Ishigaki) ดั้งเดิม ซึ่งใช้เทคนิค Nozura-zumi หรือการเรียงหินธรรมชาติไม่เจียระไน แสดงถึงภูมิปัญญาการก่อสร้างในยุคซามูไรอย่างแท้จริง
ตัวปราสาทในปัจจุบันได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ในปี 1959 และมีสถาปัตยกรรมเอกลักษณ์แบบ คาระ-ซุคุริ (Kara-zukuri) ซึ่งชั้นบนสุดมีขนาดใหญ่กว่าชั้นล่าง แตกต่างจากปราสาทญี่ปุ่นทั่วไป ภายในจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ดิจิทัล Interactive เล่าเรื่องประวัติศาสตร์ เมืองโคคุระ และวิถีชีวิตซามูไรอย่างเข้าใจง่าย
ภายในยังมีภาพวาดเสือคู่ในตำนาน เสือต้อนรับ (Mukae-tora) และ เสือส่งแขก (Okuri-tora) ซึ่งเป็นหนึ่งในไฮไลต์ยอดนิยม รอบปราสาทรายล้อมด้วยสวนญี่ปุ่น สวนซากุระกว่า 300 ต้น ศาลเจ้ายาซากะ และตั้งอยู่ติดกับ Riverwalk Kitakyushu ทำให้เกิดภาพความงดงามของอดีตและปัจจุบันในพื้นที่เดียวกัน
วิธีการเดินทาง
-
เดินจาก สถานี JR Kokura ประมาณ 15–20 นาที
-
เดินจาก สถานี JR Nishi-Kokura ประมาณ 10 นาที (ใกล้ที่สุด)
-
จาก สถานี Hakata (ฟุกุโอกะ) นั่ง Shinkansen มาลง Kokura ใช้เวลาเพียงประมาณ 15 นาที
คำแนะนำ
-
แนะนำให้เผื่อเวลาอย่างน้อย 1.5–2 ชั่วโมง สำหรับชมปราสาท + สวนญี่ปุ่น
-
ช่วงซากุระ (ปลายมี.ค.–ต้นเม.ย.) คนค่อนข้างเยอะ ควรมาช่วงเช้า
-
อย่าพลาดขึ้นไปชั้นบนสุดเพื่อชมวิวเมืองคิตะคิวชู
-
ถ่ายรูปมุมปราสาทกับ Riverwalk จะได้ภาพที่แตกต่างจากปราสาทญี่ปุ่นทั่วไป
-
ปราสาทมี ลิฟต์ภายใน เหมาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้ใช้รถเข็น
ค่าเข้าชม:
-
ค่าเข้าชมปราสาท: ประมาณ 350 เยน
-
ตั๋วรวม (ปราสาท + สวนญี่ปุ่น + พิพิธภัณฑ์มัตสึโมโตะ เซโจ): ประมาณ 700 เยน (คุ้มค่าและแนะนำ)
เวลาเปิด-ปิด:
-
เปิดทุกวัน เวลา 09:00 – 20:00 น.
-
บางฤดูกาลมีการเปิดไฟ Light Up ในช่วงเย็นและกลางคืน