“เส้นทางขับรถเลียบมหาสมุทรแปซิฟิกระดับพรีเมียม เชื่อมต่อคานางาวะสู่คาบสมุทรอิซุ พร้อมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น”
อะตะมิ บีชไลน์ (Atami Beachline / 熱海ビーチライン) เป็นถนนส่วนบุคคลแบบเก็บค่าผ่านทาง (Private Toll Road) ซึ่งทำหน้าที่เป็นเสมือนประตูสู่คาบสมุทรอิซุ ถนนมีความยาวประมาณ 6.1 กิโลเมตร วิ่งเลียบชายฝั่งทะเลอ่าวซางามิ (Sagami Bay) เชื่อมต่อจากรอยต่อจังหวัดคานางาวะเข้าสู่ใจกลางเมืองอะตะมิ จังหวัดชิซุโอกะโดยตรง
ลักษณะถนนเป็นทางราบและค่อนข้างตรง แตกต่างจากถนนภูเขาที่คดเคี้ยวในบริเวณใกล้เคียง ทำให้ขับขี่ได้ง่าย ปลอดภัย และสามารถมองเห็นวิวทะเลเปิดแบบพาโนรามาเกือบ 180 องศาตลอดเส้นทาง จึงได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยรถยนต์
อะตะมิ บีชไลน์ ยังได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในจุดชม “ฮัตสึฮิโนเดะ” (พระอาทิตย์แรกของปี) ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น เนื่องจากตำแหน่งถนนขนานกับขอบฟ้ามหาสมุทรแปซิฟิกอย่างพอดี ในบางช่วงของปี ผู้ขับขี่ยังสามารถมองเห็น เทศกาลดอกไม้ไฟอะตะมิ จากมุมสูงระหว่างการเดินทางได้อีกด้วย
ทั้งนี้ควรทำความเข้าใจว่า อะตะมิ บีชไลน์ เป็นถนนเก็บค่าผ่านทาง ไม่ใช่ชายหาด โดย อะตะมิซันบีช คือชายหาดทรายที่ตั้งอยู่ปลายทางฝั่งใต้ของถนน ซึ่งเป็นคนละสถานที่แต่เชื่อมต่อถึงกันอย่างสะดวก
วิธีการเดินทาง
- ทางรถยนต์: ใช้ถนนสายหลัก National Route 135 เข้าสู่ทางเข้าอะตะมิ บีชไลน์ โดยทางเข้าฝั่งเหนืออยู่ใกล้รอยต่อเมืองยูงาวาระ (บริเวณอิซุซัน) และทางออกฝั่งใต้จะสิ้นสุดใกล้บริเวณ Atami Sun Beach ใจกลางเมืองอะตะมิ
-
ทางรถไฟ: เดินทางด้วยรถไฟ Shinkansen ขบวน Kodama หรือ Hikari หรือรถไฟ JR สาย Tokaido มาลงที่ สถานี Atami จากนั้นแนะนำให้เช่ารถหรือนั่งแท็กซี่เพื่อเข้าสู่เส้นทางอะตะมิ บีชไลน์ (ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีจากสถานีถึงทางเข้า)
คำแนะนำ
-
ข้อห้ามสำคัญ: ห้ามจอดรถ ห้ามหยุดรถ และห้ามกลับรถโดยเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย
-
การใช้งานถนน: ไม่อนุญาตให้คนเดินเท้าและจักรยานเข้าใช้เส้นทางนี้
-
ช่วงเวลาที่เหมาะสม: ช่วงเช้าตรู่เหมาะสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้น ส่วนช่วงบ่ายแก่ๆ จะเห็นแสงสะท้อนผิวน้ำทะเลเป็นโทนสีน้ำเงินสวยงาม
-
การชำระเงิน: รองรับระบบ ETC (Electronic Toll Collection) แต่แนะนำให้เตรียมเงินสด 500 เยนไว้สำรอง
-
สภาพอากาศ: ถนนอาจปิดชั่วคราวในกรณีที่มีพายุ น้ำทะเลหนุนสูง หรือคลื่นลมแรง
ค่าผ่านทาง:
-
รถยนต์ทั่วไป (Standard Car): 500 เยน
-
รถจักรยานยนต์ (ตั้งแต่ 125cc ขึ้นไป): 300 เยน (ต่ำกว่า 125cc ไม่อนุญาตให้เข้าใช้เส้นทาง)
-
รถบัส / รถขนาดใหญ่: ประมาณ 1,200 – 2,000 เยน (ขึ้นอยู่กับขนาดรถ)
เวลาเปิด-ปิด:
- เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง
(อาจมีการปิดถนนชั่วคราวในกรณีสภาพอากาศรุนแรงหรือมีการซ่อมบำรุง)