“สระน้ำใสสีฟ้าครามมองเห็นพื้นทรายขาว พายเรือลอดอุโมงค์ป่าพรุ และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์”

ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด (Nam Rad Watershed Forest) คือหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติระดับ Unseen ของสุราษฎร์ธานี ที่ซ่อนตัวอยู่ในอำเภอคีรีรัฐนิคม โดดเด่นด้วย สระน้ำธรรมชาติสีฟ้ามรกต ที่เกิดจากตาน้ำผุดใต้ดิน น้ำมีความใสสะอาดอย่างน่าอัศจรรย์จนสามารถมองเห็นปลา พื้นทรายขาว และรากไม้ใต้น้ำได้อย่างชัดเจน เปรียบเสมือนกระจกสะท้อนธรรมชาติที่งดงาม

ที่นี่เป็น ป่าต้นน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์และสวยงาม มีลักษณะเป็นบ่อน้ำจืดขนาดใหญ่ ความลึกเฉลี่ยประมาณ 1 เมตร โดยพื้นบ่อเป็น ทรายหินปูนละเอียด ซึ่งทำให้น้ำไม่ขุ่น และเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้น้ำมีความใสอยู่ตลอดเวลา

พื้นที่โดยรอบเป็น ป่าพรุที่สมบูรณ์ น้ำจากแหล่งต้นน้ำจะไหลไปตามลำคลองขนาดเล็ก คดเคี้ยวผ่านพืชพรรณเขตร้อนและชุมชน สร้างบรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย และเป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติที่สำคัญ

ในอดีต ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราดยัง ไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไป แต่ในช่วงหลัง ชุมชนบ้านน้ำราดได้เปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม เพื่อสัมผัสความสวยงามและเล่นน้ำได้ โดยมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วนอย่างชัดเจน ได้แก่

  • ส่วนที่สามารถเล่นน้ำได้ สำหรับนักท่องเที่ยว
  • ส่วนที่ไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ใช้เป็นแหล่งน้ำสำหรับดื่มกิน และประกอบพิธีกรรมของชุมชน

กิจกรรมยอดนิยมคือ พายเรือคายัค ชมธรรมชาติไปตามลำคลอง “คลองมะเลาะ” ที่ใสแจ๋ว สามารถมองเห็นปลาและพื้นน้ำได้อย่างชัดเจน รวมถึงการ เล่นน้ำในโซนที่จัดไว้ ซึ่งน้ำมีความลึกกำลังดีและเย็นสดชื่นตลอดปี

ที่นี่ยังเป็นต้นแบบของ การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยชุมชน ที่มีการจัดการอย่างเป็นระบบ เช่น การห้ามนำอาหาร พลาสติก หรือขวดน้ำเข้าไปในเขตบ่อน้ำ และมีการตรวจกระเป๋าก่อนเข้า เพื่อรักษาความสะอาดและความบริสุทธิ์ของแหล่งต้นน้ำให้คงอยู่

ด้วยความงดงามที่เป็นเอกลักษณ์ น้ำใสสะอาด บรรยากาศเงียบสงบ และความร่วมมือของชุมชน ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับสายธรรมชาติ สายถ่ายภาพ และผู้ที่ต้องการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง


วิธีการเดินทาง
  • รถยนต์: จากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ใช้ทางหลวงหมายเลข 401 (เส้นทางไป อ.พนม / เขื่อนเชี่ยวหลาน) จากนั้นเลี้ยวเข้าสู่ ต.บ้านทำเนียบ ตามป้าย “ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด” ถนนลาดยางตลอดทาง เข้าถึงสะดวก มีที่จอดรถรองรับ

คำแนะนำ
  • ไปช่วงเช้า (09:00 – 10:00 น.) แสงแดดจะทำให้น้ำเป็นสีฟ้ามรกตสวยที่สุด
  • ห้ามนำอาหารและพลาสติกเข้าโซนน้ำ มีการตรวจกระเป๋าก่อนเข้า
  • แนะนำไป วันธรรมดา เพื่อหลีกเลี่ยงนักท่องเที่ยวจำนวนมาก
  • เตรียม ชุดเปลี่ยน ผ้าขนหนู และถุงใส่ผ้าเปียก
  • ระวังพื้นลื่นบริเวณทางลงน้ำ และช่วยกันรักษาความสะอาด

ค่าธรรมเนียม:

  • ผู้ใหญ่: 30 บาท
  • เด็ก: 15 บาท
  • ค่าเช่าเรือคายัค: ประมาณ 40–60 บาท/ชั่วโมง

เวลาเปิด–ปิด:

  • เปิดทุกวัน: 09:00 – 17:00 น.

ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด

แชร์

บ้านน้ำราด ต.บ้านทำเนียบ อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี 84180 แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ผจญภัย,ครอบครัว,ท่องเที่ยว,น้ำพุ น้ำผุด

เปิด : 9.00 - 17.00

จ.9.00 - 17.00
อ.9.00 - 17.00
พ.9.00 - 17.00
พฤ.9.00 - 17.00
ศ.9.00 - 17.00
ส.9.00 - 17.00
อา.9.00 - 17.00

2981

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

อุทยานธรรมเขานาในหลวง อุทยานธรรมเขานาในหลวง

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 6.80

เข้าชมล่าสุด