สถานที่ท่องเที่ยว
gplace

วัดดอนมูล วิหารไทลื้อ (Wat Don Mun Tai Lue Sanctuary)

อำเภอท่าวังผา > น่าน > ไทย

print
location ต.ศรีภูมิ อ.ท่าวังผา จ.น่าน
time : ไม่แน่นอน
views : 567
 • วัดดอนมูล วิหารไทลื้อ
  pic-16-09-17
 • วัดดอนมูล วิหารไทลื้อ
  ภาพมุมสูง-16-09-17
 • “ อายุกว่า 100 ปี มีประเพณีการก่ำเมือง ”


  วัดและหมู่บ้านดอนมูล มีความสำคัญต่อการท่องเที่ยวคือ เป็นหมู่บ้านนำร่อง และจะมีประเพณีการก่ำเมือง เป็นบ้านไทลื้อซึ่งมาจากสิบสองปันนา จากจีนตอนใต้ จะมีพิธีบวงสรวงเจ้าหลวงเมืองล้า โดยจะทำพิธี 3 ปีต่อครั้ง โดยปิดหมู่บ้าน ห้ามคนในออก คนนอกเข้า

  นอกจากนั้นยังมีโบราณสถานวิหารที่เก้ช่าแก่ อายุประมาณ 200-250 ปี ซึ่งอนุรักษ์ไว้ดั้งเดิม และมีการจักสานหรือทำขันโตก และทอผ้าพื้นเมือง ยังมีวิถีการทพำเกษตกรพอเพียง มีเขยอนุรักษ์ต้นน้ำและอนุรักษ์ปลาแม่น้ำ จะมีนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติ และมีผู้ศึกษาหาความรู้ประจำสม่ำเสมอ

  ความคิดเห็น
  ป่าปัว ภูคา
  17.55 กม.
  โรงแรมระดับ 3 ดาวในจังหวัดน่านที่ให้มาตรฐานการรับรองคุณภาพของทางโรงแรมได้เป้นอย่างดี ด้วยห้องพักที่มีรองรับมากมายในราคาประหยัด อีกทั้งยังได้บรรยากาศคว
  อูปแก้ว รีสอร์ท
  18.40 กม.
  อูปแก้ว รีสอร์ท (Oopkaew Resort) โรงแรมตั้งอยู่ห่างสนามบินน่าน 43 กม.ในเขตอำเภอปัว จ.น่าน และสามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรม เมืองท
  วิลล่า เดอ บัว รีสอร์ต แอนด์ สปา แอท น่าน
  29.24 กม.
  วิลล่า เดอ บัว รีสอร์ต แอนด์ สปา แอท น่าน (Villa De Bua Resort and Spa at Nan) รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากสถานีขนส่ง 3.4 กม. ห่างจากวัดพระธา
  โรงแรม บ้านชมดาว
  29.75 กม.
  โรงแรมบ้านชมดาว (Baan Chom Dow Hotel) อยู่ในเวียง จังหวัดน่าน ซึ่งใกล้สถานที่ท่องเที่ยวท้องถิ่นของน่าน และยังห่างจากสถานีขนส่งน่านประมาณ 3.5 กม.
  น่าน โนเบิล เฮาส์ การ์เดน รีสอร์ท
  29.91 กม.
  น่าน โนเบิล เฮาส์ การ์เดน รีสอร์ท (Nan Noble House Garden Resort)  ตั้งอยู่บนพื้นที่ 18 ไร่ ห่างจากเขตเทศบาลเมืองน่านเพียง 1.5 กิโลเมตร ห่างจากสถ

  สถานที่ใกล้เคียง วัดดอนมูล วิหารไทลื้อ

  กิ่งโพธิ์
  ห่าง 2.3 กม.
  วัดดอนแก้ว
  ห่าง 2.4 กม.
  วัดหนองบัว
  ห่าง 2.5 กม.
  วัดดอนแก้ว
  ห่าง 2.6 กม.
  สะพาน
  ห่าง 3.2 กม.
  วัดดอนชัย
  ห่าง 3.5 กม.
  วัดชนะไพรี
  ห่าง 3.8 กม.
  วัดจักรวรรณ
  ห่าง 3.9 กม.
  VDO

  แผนที่ วัดดอนมูล วิหารไทลื้อ

  ความคิดเห็น วัดดอนมูล วิหารไทลื้อ


  Login Gplace

  Username : Password :


  ความคิดเห็น

  ทริปใกล้เคียง

  น่าน เที่ยวนี้ ของสูงๆ

  วัดพระธาตุแช่แห้ง นมัสการปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองน่าน
  views 733
  ที่เที่ยวหน้าหนาว ยอดฮิตทั่วไทย

  ดอยหลวงเชียงดาว นับเป็นยอดดอยที่สูงอันดับ 3 ของประเทศรองจากดอยอินทนนท์และผ้าห่มปก จากบนยอดดอยซึ่งเป็นที่ราบแคบๆสามารถมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามรอบด้าน
  views 16199
  ที่พัก สุดฮอต วิวสุดฮิต ตามกระเเสโซเชียล

  บ่อเกลือวิว รีสอร์ท (Boklua View Resort)
  views 13584
  9 เขา ที่เรา อยากรู้จัก ในวันฝนพรำ

  เป็นจุดชมวิวอีกแห่งหนึ่ง มีลักษณะเป็นยอดเขาที่แหลมชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้า บนยอดภูชี้ฟ้าเป็นทุ่งหญ้ากว้างถึง 1 ตรกม. โดยมีหน้าผาเป็นแนวยาวยื่นไปทางฝั่งประเท...
  views 9087
  น่าน ต้องเที่ยว

  วัดภูมินทร์ ชมวิหารแปลกตา และจิตรกรรมฝาผนังชิ้นเอก
  views 1773
  ประวัติการเข้าชม


  ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคใต้ ภาคตะวันออก
  กำแพงเพชร เชียงราย เชียงใหม่ ตาก นครสวรรค์ น่าน พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ พะเยา แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน สุโขทัย อุตรดิตถ์ กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี ฉะเชิงเทรา ชัยนาท นครนายก นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี เพชรบุรี ราชบุรี ลพบุรี สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระแก้ว สระบุรี สิงห์บุรี สุพรรณบุรี อยุธยา อ่างทอง อุทัยธานี กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครพนม นครราชสีมา บึงกาฬ บุรีรัมย์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี อุบลราชธานี อำนาจเจริญ กระบี่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พังงา พัทลุง ภูเก็ต ยะลา ระนอง สงขลา สตูล สุราษฎร์ธานี จันทบุรี ชลบุรี ตราด ระยอง