“ชุมชนบ้านขุนสมุทรจีน”

หมู่บ้านขุนสมุทรจีนมีอายุกว่า 300 ปีมาแล้ว ตั้งอยู่บนแหลมขนาดเล็กที่ยื่นออกไปในทะเล อดีตเป็นแหล่งขนถ่ายสินค้าจากเรือสำเภาจีน บริเวณใกล้กับปากแม่น้ำเจ้าพระยาที่เป็นเส้นทางผ่านของเรือสินค้าและเรือพาหนะของประเทศต่างๆ เข้าสู่บางกอกและกรุงศรีอยุธยา ประชากรส่วนใหญ่มีบรรพบุรุษเป็นชาวจีนอพยพมากับเรือสำเภา ส่วนใหญ่มาค้าขายบริเวณวัดแหลมฟ้าผ่าเดิม

ปัจจุบันหมู่บ้านขุนสมุทรจีน จังหวัดสมุทรปราการ เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่ในพื้นที่วิกฤติที่มีปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งอย่างรุนแรง แต่เดิมเป็นพื้นที่ยื่นไปในทะเลมากกว่าปัจจุบันกว่า 4 กิโลเมตร สามารถปลูกผัก ผลไม้ได้ และทำประมง เดินเรือได้ดี คล้ายกับเมืองปากน้ำ สมุทรปราการ ภายหลังเกิดการพังทลายของดินและเกิดปัญหาน้ำท่วม เนื่องมาจากการใช้เรือขุดขุดโคลนสันดอนไปทิ้งกลางทะเล จึงทำให้ดินชายฝั่งไหลเลื่อนลงสู่ทะเลจมหายไป ร่วมกับกับการตัดไม้ป่าชายเลน และภาวะโลกร้อน ชาวบ้านที่อยู่ริมน้ำต้องย้ายบ้าน 10 ปีต่อครั้ง บางบ้านย้ายมาครั้งที่ 7 เข้ามาอยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดินเรื่อยๆ รวมทั้งเกิดภัยธรรมชาติมากมาย เช่นคลื่นยักษ์ น้ำเค็ม จำนวนสัตว์น้ำน้อยลง แผ่นดินทรุด


การเดินทาง

มาถนนทางศรีนครินทร์ ตรงมาสามแยกการไฟฟ้าปากน้ำเลี้ยวขวาตรงไปทางศาลากลางเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวาสี่แยกตรงธนาคารกรุงเทพตรงไปท่าเรือข้ามฟากไปพระสมุทรเจดีย์ขึ้นฝั่งพระสมุทรเจดีย์ไปเส้นทางถนนสุขสวัสดิ์เลี้ยวซ้ายไปทางป้อมพระจุลฯ ขึ้นสะพานข้ามคลองสรรสามิตเลี้ยวขวาเข้าไปบ้านสาขลา แล้วต่อเรือหางยาวที่ท่าเรือป้าลี่ระหว่างทางก่อนถึงบ้านสาขลา
เดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง สาย 20 ไปลงที่วัดพระสมุทรเจดีย์ และโดยสารรถสองแถว และรถตู้ พระสมุทรเจดีย์ – นาเกลือ เข้ามาลงเรือที่ท่าเรือป้าลี่ ประมาณ 10 นาทีก็จะถึงหมู่ 9 บ้านขุนสมุทรจีน

ชุมชนบ้านขุนสมุทรจีน

แชร์

ตำบล แหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ สมุทรปราการ 10290 แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,หมู่บ้าน ชุมชน

เปิด

725

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านขุนสมุทรจีน พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านขุนสมุทรจีน (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.49 กิโลเมตร

วัดขุนสมุทรจีน วัดขุนสมุทรจีน (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 4.29 กิโลเมตร

ป้อมพระจุล สมุทรปราการ ป้อมพระจุล สมุทรปราการ (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 5.39 กิโลเมตร

วัดอโศการาม วัดอโศการาม (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 9.63 กิโลเมตร

ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์ สมุทรปราการ ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์ สมุทรปราการ (รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 9.69 กิโลเมตร

โรงแรมใกล้เคียง

สกาย แอนด์ สตาร์ รีสอร์ท สกาย แอนด์ สตาร์ รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 8.93 กิโลเมตร

บ้านปากน้ำ สมุทรปราการ บ้านปากน้ำ สมุทรปราการ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 10.64 กิโลเมตร