“สะพานแขวนสำหรับคนเดินและรถจักรยานยนต์ ที่มีเอกลักษณ์ด้วย โครงสร้างเหล็กสีเหลือง ถ่ายภาพสวยทุกมุม พร้อมชม ทัศนียภาพโค้งแม่น้ำน่าน และ วิถีชีวิตชาวแพแบบดั้งเดิม”
สะพานหิรัญนฤมิต (Hiran Narumit Bridge) สร้างขึ้นเพื่อ เชื่อมโยงใจกลางเมืองชุมแสงกับพื้นที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำน่าน แทนการใช้เรือข้ามฟากในอดีต ปัจจุบันพัฒนาเป็น แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สำคัญ ของอำเภอชุมแสง
สถาปัตยกรรมคลาสสิก
ตัวสะพานเป็น โครงสร้างเหล็กแขวนด้วยสายสลิงขนาดใหญ่ พื้นสะพานปูด้วยไม้และ ทาสีเหลืองสดใส ตัดกับสีเขียวของแม่น้ำน่านและท้องฟ้า ทำให้เป็น จุดถ่ายภาพยอดนิยม โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวสายวินเทจ
ตามรอยละคร “กรงกรรม”
จากความโด่งดังของละครเรื่อง กรงกรรม ที่ใช้เมืองชุมแสงเป็นฉากหลัง ทำให้สะพานแห่งนี้กลายเป็น หมุดหมายสำคัญของแฟนละคร ที่ต้องการมาเช็กอินและสัมผัสบรรยากาศย้อนยุค
วิถีชีวิตริมน้ำ
จากบนสะพานสามารถมองเห็น วิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวชุมแสง ทั้งเรือประมงพื้นบ้าน บ้านเรือนไม้เก่าแก่ริมแม่น้ำ และบรรยากาศสงบที่ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมไว้อย่างชัดเจน
จุดชมวิวยามเย็น
ช่วงพระอาทิตย์ตกคือไฮไลท์สำคัญ แสงสีทองสะท้อนผิวน้ำแม่น้ำน่านและโครงเหล็กสีเหลืองของสะพาน สร้างบรรยากาศโรแมนติกและงดงามที่สุดของชุมแสง
วิธีการเดินทาง
รถยนต์ส่วนตัว:
- จากตัวเมืองนครสวรรค์ ใช้ ทางหลวงหมายเลข 225 (นครสวรรค์–ชุมแสง) ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร เมื่อถึงอำเภอชุมแสง ให้มุ่งหน้าสู่ ย่านตลาดเก่า สะพานตั้งอยู่ใกล้ วัดเกยไชยเหนือ
รถไฟ:
- แนะนำมากที่สุด สามารถนั่งรถไฟมาลงที่ สถานีรถไฟชุมแสง ซึ่งเป็นสถานีเก่าแก่สไตล์คลาสสิก จากนั้นเดินต่อประมาณ 1 กิโลเมตร หรือใช้บริการ รถสามล้อเครื่อง ในราคาย่อมเย
คำแนะนำ
-
Golden Hour: ควรมาช่วง 16.30–18.00 น. อากาศเย็น แสงสวย เหมาะกับการถ่ายภาพ
-
สำรวจตลาดเก่า: เดินต่อไป ตลาดเก่าชุมแสง ชิมหมูสะเต๊ะชื่อดัง หรือไอศกรีมกะทิโบราณ
-
ระมัดระวังการสัญจร: สะพานเปิดให้ รถจักรยานยนต์ผ่านได้ ควรหลีกทางและถ่ายภาพอย่างสุภาพ
ค่าเข้าชม:
- เข้าชมฟรี
เวลาเปิด–ปิด:
- เปิดให้บริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง