“แลนด์มาร์คกำแพงเมืองโบราณสีขาวสุดตระการตาริมแม่น้ำท่าจีน จำลองบรรยากาศย้อนยุคสมัยอยุธยา พร้อมจุดถ่ายรูปสะพานไม้ทอดข้ามทุ่งบัวและกิจกรรมเช่าชุดไทยท่องเที่ยวพักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศตลาดพื้นบ้านที่สวยงามและร่มรื่น”
เมืองรัตติยา (Muang Rattiya) เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและไลฟ์สไตล์ที่ตั้งอยู่ในอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม บริเวณริมแม่น้ำท่าจีน พื้นที่แห่งนี้ถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่จำลองบรรยากาศเมืองโบราณในสมัยกรุงศรีอยุธยา ผสมผสานกับตลาดพื้นบ้านและโซนกิจกรรมเพื่อการพักผ่อน โดยมีพื้นที่ขนาดใหญ่หลายสิบไร่ ทำให้มีทั้งโซนเดินเล่น ร้านอาหาร และจุดถ่ายภาพในบรรยากาศย้อนยุคที่โดดเด่น
จุดเริ่มต้นของเมืองรัตติยาเกิดจากแนวคิดในการสร้างฉากถ่ายทำภาพยนตร์และละครย้อนยุค โดยมีการออกแบบสถาปัตยกรรมให้มีลักษณะคล้ายกำแพงเมือง ป้อมปราการ และประตูเมืองในยุคประวัติศาสตร์ไทย ก่อนจะพัฒนาให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวถาวรที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายยอดนิยมของผู้ที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศไทยโบราณใกล้กรุงเทพฯ โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการถ่ายภาพและชุดไทย
ภายในพื้นที่มีการจัดโซนอย่างเป็นระบบ ทั้งโซนร้านอาหารไทยและของทานเล่นพื้นบ้าน โซนคาเฟ่ริมแม่น้ำท่าจีน และโซนตลาดที่มีสินค้าชุมชน รวมถึงขนมไทยและอาหารพื้นเมืองที่หาทานได้ยาก บรรยากาศโดยรอบยังคงความเป็นธรรมชาติของพื้นที่ริมน้ำ ทำให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสทั้งวิถีชีวิตท้องถิ่นและวิวแม่น้ำที่เงียบสงบ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมยอดนิยม เช่น การเช่าชุดไทยเพื่อถ่ายภาพ และการล่องเรือชมวิวแม่น้ำ ซึ่งช่วยเพิ่มประสบการณ์การท่องเที่ยวให้สมบูรณ์มากขึ้น
เมืองรัตติยามักเปิดให้บริการเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์และวันนักขัตฤกษ์ จึงเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวแบบวันเดียวจากกรุงเทพฯ ระยะทางไม่ไกลมากนัก การเดินทางสามารถใช้เส้นทางจากนครชัยศรีหรือบางเลนเข้าสู่ตำบลคลองนกกระทุง ซึ่งมีป้ายบอกทางชัดเจนตลอดเส้นทาง จุดเด่นของที่นี่คือการผสมผสานระหว่าง “ความเป็นตลาดพื้นบ้าน” และ “ฉากเมืองโบราณจำลอง” ทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากตลาดน้ำหรือแหล่งท่องเที่ยวทั่วไปในจังหวัดนครปฐม
โดยรวม เมืองรัตติยาเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อน ถ่ายภาพ และสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคแบบไทย ๆ ในบรรยากาศริมแม่น้ำที่เงียบสงบ ไม่เน้นความเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แท้ แต่เน้นการสร้างประสบการณ์เชิงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแบบไลฟ์สไตล์มากกว่า ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของพื้นที่นครปฐมในปัจจุบัน
วิธีการเดินทาง
- จากกรุงเทพฯ สามารถใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนี มุ่งหน้าสู่นครชัยศรี จากนั้นเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3233 (ทางไปบางเลน) ขับตามป้ายบอกทางมายังตำบลคลองนกกระทุง จะมีป้ายบอกทางเข้าเมืองรัตติยาอย่างชัดเจน
คำแนะนำ
- ควรมาช่วงเช้าหรือบ่ายแก่ ๆ เพื่อเลี่ยงแดดร้อนจัด
- ใส่รองเท้าที่เดินสบาย เพราะพื้นที่ค่อนข้างกว้าง
- พกหมวกหรือร่มกันแดด เพราะเป็นพื้นที่กลางแจ้งเกือบทั้งหมด
- เตรียมน้ำดื่มติดตัว แม้จะมีร้านค้าแต่บางโซนอาจไกล
ค่าเข้าชม:
- (ฟรี)
เวลาเปิดปิดทำการ:
- เปิดทุกวัน 8:30–18:00 น.