“น้ำตกรูปหัวใจที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย สูงประมาณ 500–600 เมตร เกิดจากสายน้ำจากดอยมะม่วงสามหมื่น เห็นชัดที่สุดในฤดูฝน และเป็นเส้นทางเดินป่าที่ท้าทายสำหรับนักผจญภัย”
น้ำตกเปรโต๊ะลอซู (Pae Tor Lor Sue) เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางในฝันของนักเดินป่าและนักผจญภัย ด้วยความงดงามทางธรรมชาติอันยิ่งใหญ่และการเข้าถึงที่ยาก ทำให้พื้นที่แห่งนี้ยังคงความสมบูรณ์ของผืนป่าไว้อย่างแท้จริง
ความงามของน้ำตกรูปหัวใจ
เอกลักษณ์สำคัญของน้ำตกแห่งนี้คือสายน้ำสองสายที่ไหลลงมาจากยอดดอยมะม่วงสามหมื่น ผ่านหน้าผาสูงชันในลักษณะโค้งเข้าหากัน ก่อให้เกิดรูปทรงคล้ายหัวใจ ซึ่งจะเห็นชัดเจนที่สุดในช่วงฤดูฝน เมื่อมีปริมาณน้ำมาก
ความหมายของชื่อ
คำว่า “เปรโต๊ะลอซู” เป็นคำในภาษากะเหรี่ยง แปลว่า “น้ำตกแห่งไม้สน” สะท้อนถึงลักษณะภูมิประเทศและธรรมชาติโดยรอบ
การเดินป่า (Trekking)
การเดินทางต้องอาศัยการเดินป่าระยะไกล โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 3 วัน 2 คืน และมีกิจกรรมพิชิตยอดดอยมะม่วงสามหมื่น เหมาะสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์
ลักษณะเส้นทาง
เส้นทางเดินผ่านเทือกเขาและลำธารในป่าดิบชื้น มีความยากลำบากในหลายช่วง เช่น พื้นที่โคลน ลื่น และจุดข้ามลำธาร
ระยะทางโดยประมาณ
จากจุดเริ่มต้นที่หมู่บ้านไปยังแคมป์พัก ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร (ใช้เวลา 3–4 ชั่วโมง) และเดินต่อไปยังน้ำตกอีกประมาณ 3 กิโลเมตร (ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง)
วิธีการเดินทาง
จุดเริ่มต้น:
- เดินทางมายังอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก จากนั้นใช้รถยนต์ท้องถิ่นไปยังหมู่บ้านหรือจุดเริ่มต้นการเดินเท้า
รูปแบบการเข้าถึง:
- สามารถเข้าถึงได้ด้วย การเดินเท้าเท่านั้น โดยต้องมี เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และ/หรือ ไกด์ท้องถิ่น นำทาง ตามกฎระเบียบของพื้นที่อย่างเคร่งครัด
คำแนะนำ
-
ช่วงเวลาที่ดีที่สุด: เดือนกรกฎาคม–กันยายน น้ำตกมีปริมาณน้ำมาก เห็นรูปหัวใจได้ชัดเจนที่สุด แต่เส้นทางลื่นและท้าทาย
-
การเตรียมตัว: ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม และใช้บริการทัวร์ท้องถิ่นที่มีไกด์ ลูกหาบ และอุปกรณ์แคมป์ปิ้งครบถ้วน
-
การจองล่วงหน้า: ต้องขออนุญาตจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ควรจองล่วงหน้า
ค่าเข้าชม:
| รายการ | รายละเอียด / ราคา (โดยประมาณ) |
|---|---|
| แพ็กเกจเดินป่า 3 วัน 2 คืน | 2,500 – 3,500 บาท/ท่าน |
| สิ่งที่รวมในแพ็กเกจ | ค่าธรรมเนียมเข้าพื้นที่, ค่าไกด์นำทาง, ค่าลูกหาบ (ส่วนกลาง), อาหารในป่า, อุปกรณ์ตั้งแคมป์ (ขึ้นอยู่กับผู้จัด) |
| หมายเหตุ | หากรวมรถตู้ไป-กลับจากกรุงเทพฯ ราคาประมาณ 4,000 – 5,000 บาท/ท่าน |
เวลาเปิด–ปิด:
- ช่วงเปิดให้เข้าชม: โดยทั่วไปเปิดในช่วง เดือนกรกฎาคม–ตุลาคม ของทุกปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประกาศของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง
- แผนที่: ไม่มีลิงก์แผนที่โดยตรง เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าลึก ต้องเดินเท้าเข้าเท่านั้น