“อุทยานแห่งชาติบูนาเกินเป็นจุดดำน้ำระดับโลกที่มีผนังปะการังขนาดใหญ่และน้ำทะเลใสสะอาดซึ่งเป็นที่อยู่ของปลาและสัตว์ทะเลหายากมากมาย”
อุทยานแห่งชาติบูนาเกิน (Bunaken National Park) เป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในบริเวณที่เรียกว่า สามเหลี่ยมปะการัง ซึ่งเป็นศูนย์กลางความหลากหลายทางชีวภาพทางทะเลของโลก ครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่ ประกอบด้วยเกาะหลัก 5 เกาะ ได้แก่ เกาะบูนาเกิน (Bunaken), เกาะมานเตฮาเก (Mantehage), เกาะนายนัย (Nain), เกาะลีฮากา (Lihaga) และ เกาะซีลาร์เดน (Siladen) ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางที่นักดำน้ำทุกคนใฝ่ฝัน อุทยานฯ แห่งนี้มีชื่อเสียงเป็นพิเศษจาก กำแพงปะการังขนาดใหญ่ ที่ตระการตาและสมบูรณ์อย่างยิ่ง ซึ่งเกิดจากการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกใต้ทะเล น้ำทะเลที่นี่มีความใสสะอาดและมีอุณหภูมิที่เหมาะสมตลอดปี ทำให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปะการังแข็งกว่า 390 ชนิด ปลามากกว่า 2,000 ชนิด เต่าทะเลสีเขียว และ พะยูน รวมถึงสัตว์ทะเลหายากอื่น ๆ ทำให้การดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจไม่รู้ลืม
ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการเยี่ยมชมและดำน้ำคือระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำทะเลสงบและใสที่สุด บรรยากาศของเกาะมีความ เงียบสงบและเป็นธรรมชาติ มีรีสอร์ทขนาดเล็กและบ้านพักท้องถิ่นให้บริการนักท่องเที่ยว ทำให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสกับ วิถีชีวิตชาวประมงพื้นเมือง และดื่มด่ำกับความงามของท้องทะเลอย่างแท้จริง ด้วยทัศนียภาพใต้น้ำที่น่าทึ่งและความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งมีชีวิต อุทยานแห่งชาติบูนาเกินจึงเป็นเหมือนสวรรค์สำหรับ นักถ่ายภาพใต้น้ำ คู่รัก ที่ต้องการพักผ่อนในบรรยากาศส่วนตัว และ นักสิ่งแวดล้อม ที่สนใจในความหลากหลายทางชีวภาพของแนวปะการัง
เชิญมาสัมผัสความมหัศจรรย์ของโลกใต้น้ำที่อุทยานแห่งชาติบูนาเกินด้วยตัวคุณเอง แล้วคุณจะเข้าใจว่าทำไมที่นี่ถึงได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน จุดดำน้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก
วิธีการเดินทาง
-
เดินทางโดยเครื่องบินไปยัง สนามบินนานาชาติซัม ราตูลังกิ ที่เมืองมานาโด
จากสนามบินนานาชาติมานาโด สามารถเลือกเดินทางไปยังท่าเรือได้หลายวิธี:
- บริการรับ-ส่งของรีสอร์ท: โรงแรมหรือรีสอร์ทส่วนใหญ่บนเกาะบูนาเกินจะจัดเตรียมบริการรับส่งแบบส่วนตัวจากสนามบินไปยังท่าเรือ และต่อเรือไปยังเกาะโดยตรง
- แท็กซี่/รถเช่า: ใช้บริการรถแท็กซี่หรือรถเช่าจากสนามบินไปยังท่าเรือหลักของมานาโด เช่น ท่าเรือมานาโด หรือ ท่าเรือคาลิมาส
จากท่าเรือมานาโดสู่เกาะบูนาเกิน (ทางเลือกหลัก):
- เรือโดยสารสาธารณะ: มีบริการเรือโดยสารสาธารณะ ออกจากท่าเรือคาลิมาส ทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ มักจะออกเดินทางประมาณ 14:00 น. ใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที
- เรือเช่าเหมาลำส่วนตัว: สามารถเช่าเหมาเรือเร็วหรือเรือท้องถิ่นได้ที่ท่าเรือมานาโดเพื่อไปยังเกาะบูนาเกินได้ตามเวลาที่ต้องการ โดยราคาควรเริ่มต้นที่ประมาณ 500,000 IDR ต่อลำ
- ทางเลือกอื่นๆ: สามารถเดินทางไปยังหมู่บ้าน บาโฮโวซึ่งอยู่ทางเหนือของมานาโด (ใกล้เกาะมากกว่า) โดยรถแท็กซี่ จากนั้นเช่าเรือท้องถิ่นจากที่นั่นไปเกาะบูนาเกินได้ในระยะเวลาที่สั้นกว่า
คำแนะนำ
-
ฤดูกาลท่องเที่ยวที่ดีที่สุดสำหรับการดำน้ำคือ เดือนเมษายนถึงพฤศจิกายน คาดหวังน้ำทะเลใสสงบ แต่เดือนธันวาคมถึงมีนาคมอาจมีฝนตกและคลื่นลมแรงกว่า
-
ควรเตรียม ชุดว่ายน้ำ ครีมกันแดดที่เป็นมิตรต่อปะการัง และ อุปกรณ์ดำน้ำส่วนตัว หากมี แม้ว่าจะมีให้เช่าก็ตาม
-
ให้ความเคารพต่อระบบนิเวศทางทะเล ห้ามสัมผัสหรือเหยียบปะการัง และรักษาระยะห่างจากสัตว์ทะเล
-
มีร้านอาหารท้องถิ่นบนเกาะบูนาเกินให้บริการอาหารทะเลสดใหม่ ควรลองชิม อาหารท้องถิ่นของชาวมินาฮาซัน (Minahasan Cuisine)
-
การเดินทางระหว่างเกาะในอุทยานฯ ต้องพึ่งพาเรือเช่าเหมาลำหรือบริการเรือท้องถิ่น ควร วางแผนการเดินทางและตกลงราคาก่อนออกเดินทาง
ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ:
-
ผู้เยี่ยมชมท้องถิ่น: ผู้ใหญ่ 5,000 IDR, เด็ก 2,500 IDR
-
ผู้เยี่ยมชมชาวต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 150,000 IDR, เด็ก 75,000 IDR
-
(อ้างอิงข้อมูล: อาจมีการปรับปรุงโดยกรมอุทยานแห่งชาติอินโดนีเซีย)
เวลาเปิด-ปิด:
-
เปิดให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงสำหรับการเข้าชมทั่วไป (เนื่องจากเป็นพื้นที่อุทยานฯ ทางทะเล)
-
โปรดทราบ: กิจกรรมดำน้ำและเรือนำเที่ยวอาจมีเวลาจำกัดตามผู้ประกอบการท้องถิ่น