“จุดพักรถยอดนิยมในฮอกไกโด พร้อมพิพิธภัณฑ์ปลาแซลมอน ร้านอาหาร และร้านขายของท้องถิ่น”
จุดพักรถแซลมอนพาร์ค ชิโตเสะ (Roadside Station Salmon Park Chitose) เป็นสถานีพักรถริมทางหลวง (Michi-no-Eki) ที่มีชื่อเสียงในเมืองชิโตเสะ จังหวัดฮอกไกโด ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำชิโตเสะ ซึ่งเป็นหนึ่งในแม่น้ำสำคัญที่ปลาแซลมอนจะว่ายกลับมาวางไข่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง
ภายในพื้นที่ประกอบด้วยร้านอาหาร ร้านจำหน่ายสินค้าท้องถิ่น และตลาดอาหารทะเลสด โดยมีสินค้าเด่นคือเมนูจากปลาแซลมอน เช่น ข้าวหน้าแซลมอน ซูชิแซลมอน และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลาแซลมอนซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของฮอกไกโด
จุดเด่นสำคัญของที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์ปลาแซลมอนชิโตเสะ (Chitose Salmon Aquarium) ซึ่งตั้งอยู่ติดกัน นักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับวงจรชีวิตของปลาแซลมอน รวมถึงชมปลาแซลมอนในสภาพแวดล้อมใกล้ธรรมชาติผ่านหน้าต่างใต้น้ำที่มองเห็นแม่น้ำจริงได้
สถานที่แห่งนี้ยังเป็นจุดพักรถยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางระหว่าง ซัปโปโร – ชิโตเสะ – สนามบินนิวชิโตเสะ เนื่องจากมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของฝาก ห้องน้ำ และที่จอดรถขนาดใหญ่
นอกจากนี้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง นักท่องเที่ยวสามารถชมปลาแซลมอนว่ายทวนกระแสน้ำขึ้นมาวางไข่ในแม่น้ำชิโตเสะ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าสนใจของภูมิภาคฮอกไกโด
วิธีการเดินทาง
จาก JR Chitose Station สามารถนั่งรถบัสหรือแท็กซี่ประมาณ 10 นาที หรือเดินประมาณ 20–25 นาที