“น้ำตกหินปูนสูง 97 ชั้น ไหลลดหลั่นเป็นม่านน้ำสวยงาม ไฮไลท์คือทุ่งดอกกระเจียวสีส้มที่หาชมได้ยากในช่วงฤดูฝน พื้นที่ราบเดินสะดวก เหมาะกับทุกวัย”
น้ำตกพาเจริญ (Pha Charoen Waterfall) ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ เป็นน้ำตกที่มีความสำคัญและมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดแห่งหนึ่งของ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ที่มาของชื่อ พาเจริญ นั้นมีความเป็นมาที่น่าประทับใจ โดยตั้งชื่อตามนามของ ร้อยตำรวจตรีเจริญ พาหุรัตน์ ผู้ซึ่งเคยปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่แห่งนี้และเป็นผู้ที่มองเห็นความงดงามของน้ำตกนี้เป็นคนแรกๆ จนกลายเป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไปในเวลาต่อมา ลักษณะเด่นที่เป็นเอกลักษณ์คือเป็น น้ำตกหินปูน ที่เกิดจากลำห้วยพาเจริญไหลผ่านหน้าผาสูงแล้วตกลงมาลดหลั่นกันเป็นชั้นๆ มากถึง 97 ชั้น ความมหัศจรรย์ของน้ำตกพาเจริญอยู่ที่ความถี่และความสม่ำเสมอของชั้นหินปูน ทำให้สายน้ำที่ไหลลงมามีลักษณะเป็นม่านน้ำสีขาวละเอียดอ่อน ทอดยาวลงมาสู่เบื้องล่างอย่างมีระเบียบราวกับถูกประดิษฐ์ขึ้น และด้วยคุณสมบัติของ หินปูน ที่มีความขรุขระและสาก ทำให้โขดหินในบริเวณนี้ มีความลื่นน้อยกว่า น้ำตกหินดินดานหรือหินประเภทอื่น นักท่องเที่ยวจึงสามารถเข้าชมได้อย่างปลอดภัยและใกล้ชิดกว่าน้ำตกทั่วไป
นอกจากตัวน้ำตกที่สวยงามแล้ว ในช่วงเดือน กรกฎาคมถึงกันยายน พื้นที่รอบน้ำตกจะถูกแต่งแต้มด้วยสีสันของ ดอกกระเจียวสีส้ม ซึ่งเป็นสายพันธุ์เฉพาะที่พบได้มากในเขตอำเภอพบพระ ดอกกระเจียวเหล่านี้จะพร้อมใจกันบานสะพรั่งท่ามกลางหยาดฝนและไอหมอก กลายเป็นจุดขายสำคัญที่ทำให้นักเดินทางทั่วประเทศหลั่งไหลมาเยือนเพื่อเก็บภาพความประทับใจของทุ่งดอกไม้สีส้มตัดกับสีเขียวขจีของมอสและเฟิร์นรอบน้ำตก
ในด้านการบริหารจัดการพื้นที่ อุทยานแห่งชาติฯ ได้จัดระบบไว้อย่างดีเยี่ยมเพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับครอบครัว ตัวน้ำตกตั้งอยู่ห่างจากจุดจอดรถเพียงไม่กี่ร้อยเมตร เดินเข้าถึงได้ง่ายผ่านทางเดินที่จัดไว้อย่างเป็นสัดส่วน มีบริเวณ ลานสนามหญ้ากว้างขวาง ที่ตกแต่งเป็นสวนหย่อมอย่างสวยงาม มีลานกางเต็นท์สำหรับผู้ที่ต้องการซึมซับบรรยากาศป่าในยามค่ำคืน และยังมี เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะสั้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมความหลากหลายทางชีวภาพของป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้งรอบๆ
การมาเยือนน้ำตกพาเจริญจึงไม่ใช่แค่การมาดูน้ำตกเพียงอย่างเดียว แต่คือการมาสัมผัสความสมบูรณ์ของระบบนิเวศที่เชื่อมโยงระหว่างน้ำและป่าเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ความสะดวกสบายในการเข้าถึง ผสมผสานกับความยิ่งใหญ่ของจำนวนชั้นน้ำตกที่มีมากถึง 97 ชั้น และมนต์เสน่ห์ของทุ่งดอกกระเจียวสีส้ม ทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่มอบคุณค่าทั้งทางด้านการพักผ่อนและการเรียนรู้ธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยมที่สุดแห่งหนึ่งในเส้นทางแม่สอด-อุ้มผาง
วิธีการเดินทาง
รถยนต์ส่วนตัว:
- จากอำเภอแม่สอด ใช้ทางหลวงหมายเลข 1090 (สายแม่สอด–อุ้มผาง) มุ่งหน้าอำเภอพบพระ อุทยานฯ ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 37 ติดถนนใหญ่ฝั่งซ้ายมือ ทางเข้าลาดยางตลอดสาย รถทุกชนิดสามารถเข้าถึงได้สะดวก
คำแนะนำ
-
ทริปคอมโบ: แนะนำแวะชมน้ำตกธารารักษ์ (กม. 26) ซึ่งอยู่บนเส้นทางเดียวกัน
-
การเตรียมตัว: ช่วงฤดูฝนควรเตรียมร่มหรือเสื้อกันฝน เนื่องจากอากาศชื้นและมีฝนตกบ่อย
-
กิจกรรมแนะนำ: เหมาะสำหรับปิกนิกครอบครัว (ควรเก็บขยะออกไปทิ้งด้านนอก) และการถ่ายภาพน้ำตกโดยใช้ขาตั้งกล้องเพื่อให้ได้สายน้ำที่นุ่มนวล
ค่าเข้าชม:
- ชาวไทย: ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท
- ชาวต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 200 บาท / เด็ก 100 บาท
- ค่ายานพาหนะ: รถยนต์ 4 ล้อ 30 บาท
เวลาเปิด–ปิด:
- เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08:00 – 17:00 น.