“ชมรอยพระปรมาภิไธยย่อ “ภ.ป.ร.” และ “ส.ก.” ที่สลักไว้บนหน้าผาหินชั้นที่ 1 พร้อมเล่นน้ำในแอ่งสีเขียวมรกตใสจนมองเห็นตัวปลา”
น้ำตกพรหมโลก (Phrom Lok Waterfall) เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รักของชาวนครศรีธรรมราชมาอย่างยาวนาน ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จุดเด่นของน้ำตกแห่งนี้คือความกว้างขวางของลานหินปูนและสายน้ำที่ไหลแรงสม่ำเสมอตลอดทั้งปี แม้น้ำตกพรหมโลกจะมีชั้นน้ำตกมากกว่า 50 ชั้น แต่ชั้นที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้สะดวกมีทั้งหมด 4 ชั้นหลัก ได้แก่ หนานสอยดาว, หนานวังน้ำวน, หนานวังไม้ปัก และ หนานวังหัวบัว
ชั้นที่ 1 หนานสอยดาว ถือเป็นจุดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นสถานที่ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เคยเสด็จพระราชดำเนินมาประพาส และทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้บนหน้าผาหินเมื่อปี พ.ศ. 2502 ซึ่งยังคงปรากฏให้เห็นชัดเจนจนถึงปัจจุบัน
สายน้ำของน้ำตกพรหมโลกมีความใสสะอาด โดยเฉพาะในแอ่งน้ำลึกจะมีสีเขียวมรกตงดงาม ชวนให้ลงเล่นน้ำคลายร้อน บริเวณโดยรอบโอบล้อมด้วยป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาตลอดแนวลำธาร ลานหินกว้างทำให้สามารถเลือกมุมนั่งพักผ่อนหรือปิกนิกได้อย่างสบาย ไม่แออัดแม้ในวันหยุด
แม้ในช่วงฤดูแล้ง น้ำตกแห่งนี้ยังคงมีน้ำไหลอย่างต่อเนื่อง อากาศบริเวณน้ำตกมีความเย็นสบายและบริสุทธิ์ เหมาะสำหรับการพักผ่อนและบำบัดความเหนื่อยล้า เจ้าหน้าที่อุทยานฯ มีการดูแลพื้นที่อย่างเป็นระเบียบ มีเส้นทางเดินชมน้ำตกที่ปลอดภัย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งอาศัยของ ปลาพลวง จำนวนมาก ซึ่งสามารถมองเห็นได้ชัดเจนในแอ่งน้ำใส
หากเดินขึ้นไปยังชั้นที่สูงขึ้น บรรยากาศจะยิ่งสงบและเป็นส่วนตัว พร้อมทัศนียภาพของผืนป่าเทือกเขาหลวงที่ยิ่งใหญ่ น้ำตกพรหมโลก จึงเป็นสถานที่ที่ผสานทั้งความงดงามทางธรรมชาติ เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และวิถีการพักผ่อนของชาวเมืองคอนเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงสายน้ำตกที่นี่ จะสัมผัสได้ถึงพลังของธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงผู้คนในพื้นที่มาหลายชั่วอายุคน
วิธีการเดินทาง
- รถยนต์ส่วนตัว: จากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ใช้ทางหลวงหมายเลข 4016 (นครศรีฯ–พรหมคีรี) ประมาณ 20 กิโลเมตร ถึงสามแยกพรหมโลก เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4132 ขับตรงไปจนสุดถนน จะถึงที่ทำการอุทยานฯ และน้ำตกพรหมโลก
- รถสาธารณะ: ขึ้นรถสองแถวสาย นครศรีธรรมราช–พรหมโลก (รถสีขาว) จากคิวรถในตัวเมือง ลงที่สุดสายบริเวณหน้าทางเข้าน้ำตก สะดวกมาก
คำแนะนำ
- บางแอ่งน้ำมีความลึก โดยเฉพาะชั้น หนานวังน้ำวน ควรใช้ความระมัดระวังและดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด
- มุมรอยพระปรมาภิไธยย่อเป็นจุดที่ไม่ควรพลาดสำหรับการถ่ายภาพ
- ควรสวมรองเท้าที่สามารถยึดเกาะพื้นหินได้ดี เนื่องจากบางจุดอาจลื่นจากตะไคร่น้ำ
- มีร้านอาหารให้บริการบริเวณด้านหน้าอุทยานฯ หากนำอาหารเข้าไปด้านในต้องรักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัด
- งดนำพลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งและโฟมเข้าเขตอุทยานฯ
- อยู่ห่างจาก วัดเขาขุนพนม และ พระตำหนักเมืองนคร เพียงประมาณ 10–15 นาที
ค่าเข้าชม:
ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติเขาหลวง
- ชาวไทย: ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท
- ชาวต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 200 บาท / เด็ก 100 บาท
เวลาเปิด-ปิด:
- เปิดทุกวัน เวลา 08:30 – 16:30 น.