“ตื่นตากับ ยอดโดมสีเขียวขนาดใหญ่และหออะซานสูงตระหง่าน ที่สะท้อนเงาบนผิวน้ำด้านหน้าอย่างงดงาม จนได้รับสมญานามว่า ทัชมาฮาลเมืองไทย”

มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี (Pattani Central Mosque) เป็นศาสนสถานที่สร้างขึ้นตามมติของรัฐบาลในปี พ.ศ. 2497 เพื่อให้เป็น ศูนย์กลางในการประกอบศาสนกิจของชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ภาคใต้ และเป็นสัญลักษณ์แห่งความสมัครสมานสามัคคี การก่อสร้างใช้เวลากว่า 9 ปี ก่อนแล้วเสร็จและประกอบพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2506

สถาปัตยกรรมของมัสยิดได้รับแรงบันดาลใจจาก ทัชมาฮาล ประเทศอินเดีย ผสมผสานกับรูปแบบมัสยิดในแถบตะวันออกกลางและสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก ตัวอาคารก่ออิฐถือปูนทรงสี่เหลี่ยมสองชั้น โดดเด่นด้วย โดมขนาดใหญ่ตรงกลางและโดมขนาดเล็กสี่มุม พร้อม หออะซาน (หอคอยประกาศเวลาละหมาด) สองข้าง ที่สูงเด่นมองเห็นได้จากระยะไกล

ความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์ของมัสยิดแห่งนี้อยู่ที่ สระน้ำขนาดใหญ่ด้านหน้าอาคาร ซึ่งทำหน้าที่สะท้อนภาพเงาของตัวมัสยิดอย่างวิจิตรตระการตา โดยเฉพาะในช่วงเย็นเมื่อแสงอาทิตย์สาดส่อง จะเกิดทัศนียภาพที่งดงามราวกับภาพสะท้อนของทัชมาฮาล

ภายในโถงละหมาดมีลักษณะโปร่งโล่งกว้างขวาง ปูด้วยพรมชั้นดี ตกแต่งผนังด้วย ลวดลายเรขาคณิตตามแบบศิลปะอิสลาม ที่เน้นความประณีตเรียบง่าย เพดานประดับด้วยโคมไฟระย้าขนาดใหญ่ ให้แสงสว่างนวลตา สร้างบรรยากาศแห่งความสงบและสำรวม พื้นที่โดยรอบยังจัดแต่งเป็นสวนหย่อมร่มรื่น สลับกับทางเดินหินอ่อนที่สะอาดและเป็นระเบียบ

นอกเหนือจากบทบาททางศาสนา มัสยิดกลางปัตตานี ยังเปรียบเสมือน “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต” ที่สะท้อนเรื่องราวความหลากหลายทางวัฒนธรรมในปลายด้ามขวานไทย เป็นศูนย์รวมของชุมชน ผู้แสวงบุญ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

ในวันศุกร์และวันสำคัญทางศาสนาอิสลาม บริเวณมัสยิดจะคึกคักไปด้วยผู้ศรัทธาที่แต่งกายด้วยชุดประจำถิ่นหลากสีสัน สะท้อนวิถีชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ การมาเยือนที่นี่จึงไม่ใช่เพียงการชมสถาปัตยกรรมอันงดงามเท่านั้น แต่ยังเป็นการสัมผัสถึง จิตวิญญาณแห่งความเลื่อมใสและความสงบงามทางวัฒนธรรมของจังหวัดปัตตานี


วิธีการเดินทาง
  • รถยนต์ส่วนตัว: จากตัวเมืองปัตตานี ใช้ถนนยะรังซึ่งเป็นเส้นทางหลักเข้าสู่ตัวเมือง มัสยิดตั้งอยู่ริมถนนใหญ่ใจกลางเมือง มีพื้นที่จอดรถสะดวก
  • รถสาธารณะ: สามารถใช้บริการรถตุ๊กตุ๊กหรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างจากสถานีขนส่งปัตตานี หรือจากจุดจอดรถตู้สายต่าง ๆ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5–10 นาที

คำแนะนำ
  • เนื่องจากเป็นศาสนสถานสำคัญ ควรแต่งกายสุภาพ ผู้ชายสวมกางเกงขายาว ผู้หญิงควรสวมกระโปรงหรือกางเกงขายาวไม่รัดรูป และเสื้อแขนยาว (มีชุดคลุมบริการบริเวณจุดต้อนรับ)
  • แนะนำช่วงเวลา 16:30 – 18:00 น. แสงจะสวยเหมาะสำหรับการถ่ายภาพ และอากาศไม่ร้อนจนเกินไป
  • งดส่งเสียงดัง และหลีกเลี่ยงการเข้าชมภายในโถงละหมาดในช่วงเวลาประกอบพิธี (สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ได้)

ค่าเข้าชม:

  • ไม่มีค่าเข้าชม

เวลาเปิด–ปิด:

  • เปิดให้เข้าชมบริเวณภายนอกทุกวัน เวลา 05:00 – 21:00 น. (ภายในโถงละหมาดอาจปิดเป็นช่วงเวลาตามกำหนดการละหมาด)

มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี

แชร์

ถ. ยะรัง ต. อาเนาะรู อ. เมือง ปัตตานี 94000 แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,มัสยิด,ศาสนสถาน,มัสยิด

ปิด

จ.5.00 - 21.00
อ.5.00 - 21.00
พ.5.00 - 21.00
พฤ.5.00 - 21.00
ศ.5.00 - 21.00
ส.5.00 - 21.00
อา.5.00 - 21.00

5742

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว

(รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 1.19

มัสยิดกรือเซะ มัสยิดกรือเซะ

(รีวิว 2 รายการ)

ห่าง 5.38

โรงแรมใกล้เคียง

พาราไดส์ ปัตตานี พาราไดส์ ปัตตานี (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.76

ริเวอร์ ปัตตานี ริเวอร์ ปัตตานี (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.11

เรนโบว์ แมนชั่น ปัตตานี เรนโบว์ แมนชั่น ปัตตานี (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.12

ริเวอร์ ลิฟวิ่ง เพลส โฮเทล ริเวอร์ ลิฟวิ่ง เพลส โฮเทล (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.15

เดอะ รูม เรสซิเดนซ์ เดอะ รูม เรสซิเดนซ์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.28

โรงแรมมาย การ์เดนส์ โรงแรมมาย การ์เดนส์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.57

เดอะ วูดส์ ปัตตานี เดอะ วูดส์ ปัตตานี (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.17

กู๊ดไนท์ รีสอร์ท ปัตตานี กู๊ดไนท์ รีสอร์ท ปัตตานี (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.25

โชคไพบูลย์ อพาร์ทเมนท์ โชคไพบูลย์ อพาร์ทเมนท์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.29

บี เอ็ม  ปัตตานี อพาร์ทเมนท์ บี เอ็ม ปัตตานี อพาร์ทเมนท์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.35

เข้าชมล่าสุด

บ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน บ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน (รีวิว 461 รายการ)
โรงแรม เดอะ พลาซ่า โรงแรม เดอะ พลาซ่า (รีวิว 0 รายการ)
ปาเต๊ะ ปาเต๊ะ (รีวิว 0 รายการ)
อนุสาวรีย์จ่าแซม อนุสาวรีย์จ่าแซม (รีวิว 0 รายการ)