“ดอยไตแลง เป็นเขตที่มั่นของกองกำลังกู้ชาติไทใหญ่ (SSA) อยู่ในเขต รัฐฉาน ประเทศพม่า ตรงกันข้ามกับ บ้านปางคาม อำเภอปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน โดยมีชาวไทใหญ่และทหารนำโดยเจ้ายอดศึก”

ดอยไตแลง  นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ดอยไตแลง อยู่ในพื้นที่ ต.ปางมะผ้า อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,000 กว่าเมตร อยู่ตะเข็บชายแดนไทย พม่า ตรงข้ามมีกำลังกู้ชาติไทยใหญ่ ตั้งฐานปฏิบัติการ ซึ่งในส่วนของดอยไตแลงในเขตไทยมีความพร้อมด้านการท่องเที่ยววิถีชีวิตไทยใหญ่อย่างแท้จริง แยกจากตัวอำเภอปางมะผ้าประมาณ 56 กิโลเมตร จากบ้านปางคาม ไปยังดอยไตแลงระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ใช่วงฤดูฝนจะต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ บริเวณดอยไตแลง สามารถมองเห็นรัฐฉานมั่นของกองกำลังกู้ชาติไทยใหญ่ สภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปี มีความสวยงามหรือกับหมู่บ้านปางอุ๋ง อ.เมืองแม่ฮ่องสอนที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเที่ยว แต่ดอยไตแลงนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งใหม่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน สำหรับนักท่องเที่ยวชอบธรรมชาติที่ยังบริสุทธิ ด้าน พ.อ.อุทัย ชัยชนะ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ในส่วนของด้านความมั่นคงไม่น่าจะมีปัญหา เนื่องดอยไตแลงในฝั่งไทยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางขึ้นมาเที่ยวได้


ทหารก็ได้อำนวยความสะดวกในด้านสถานที่กางเต้นท์ได้ประมาณ 300 หลัง สำหรับอาหารการกินก็หาซื้อบริเวณสันเขตแดนมีจำหน่าย และในด้านความปลอดภัยฝ่ายทหารจะดูแลอย่างใกล้ชิด ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชายแดนแหล่งใหม่ของ จ.แม่ฮ่องสอน นักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้วิถีชีวิตไทยใหญ่ที่อยู่อย่างพอเพียง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :  ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน 053-612982-3

ดอยไตแลง

แชร์

บ้านปางคาม อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน 58150 แผนที่

รีวิว 1 รายการ | ผจญภัย,โรแมนติก,ท่องเที่ยว,ภูเขา ป่า,จุดชมวิว

No hours available

053-612982

-

7613

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 1 รายการ)

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 12 ก.พ. 55

ผม..ชื่อ.ตอง...อยู่เมืองนาย..ผมมาอยู่.ป.ท.ไทยได้_14_ปี.ละครับผมได้อ่านขาวที่ดอยไตแลงแล้วก็รู้สึกสงสารกนไตจริงๆไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่..และผมขอเป็นกำลังใจให้กนไตทุกคนนะครับ..และขอขอบคุณเจ้ายอดศึกด้วยนะครับที่เป็นผู้นำที่ดีของรัฐฉานและคอยดูแลชาวบ้านและให้การศึกษากับเด็กไตแป็นอย่างดีในถานะที่ผมเป็นกนไตคนหนึงผมก็อยากเป็นทหารไตแต่ว่ามันติดอยู่ตรงที่ว่าผมอ่านหนังสือไตไม่เป็นเพราะผมไม่เคยมีโอกาสได้เรียนหนังสือเลยครับ..สุดท้ายผมให้คนไตทุกคนจงมีแต่ความสุขและความเจริญก้าวน่านะครับรักคนไตทุกคนรับ

ถูกใจ แชร์