“ เกาะเล็กเงียบสงบ น้ำทะเลใส มองเห็นปะการังจากผิวน้ำ หาดทรายขาวสะอาด มีร่มเงาต้นสน เหมาะพักผ่อนและชมวิวหมู่เกาะแบบเป็นส่วนตัว ”
เกาะกำนุ้ย (Koh Kam Nui) เป็นหนึ่งในเกาะขนาดเล็กของกลุ่ม “หมู่เกาะกำ” ภายในเขต อุทยานแห่งชาติแหลมสน ซึ่งถือเป็นพื้นที่อนุรักษ์ทางทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์สูงของฝั่งทะเลอันดามันตอนบน ลักษณะของเกาะเป็นเกาะหินผสมหาดทราย โดยมีแนวชายหาดโค้งเล็ก ๆ ที่เกิดจากการทับถมของทรายขาวละเอียดจากเปลือกหอยและปะการัง
ภูมิประเทศรอบเกาะมีลักษณะเป็นน้ำตื้นไล่ระดับ ทำให้แสงแดดสามารถส่องถึงพื้นทะเลได้อย่างชัดเจน ส่งผลให้มองเห็นแนวปะการังแบบน้ำตื้น (Shallow Reef) ได้จากผิวน้ำโดยไม่จำเป็นต้องดำน้ำลึก แนวปะการังบริเวณนี้ประกอบด้วยปะการังแข็ง เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังสมอง และปะการังโขด รวมถึงสิ่งมีชีวิตอย่างกัลปังหา และฝูงปลาขนาดเล็ก เช่น ปลาสลิดทะเล ปลาผีเสื้อ และปลานกแก้ว
อีกจุดเด่นหนึ่งคือ “ความเงียบสงบระดับสูง” เนื่องจากเกาะไม่มีที่พัก ร้านอาหาร หรือสิ่งปลูกสร้างถาวรใด ๆ ทำให้ไม่มีการรบกวนจากกิจกรรมเชิงพาณิชย์ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาในลักษณะ One Day Trip แล้วเดินทางกลับ ส่งผลให้ช่วงเวลาที่ไม่มีเรือทัวร์ เกาะจะมีบรรยากาศเหมือนเกาะส่วนตัว
บริเวณด้านในของเกาะมีแนวต้นสนทะเลและพืชชายฝั่งขึ้นเป็นหย่อม ๆ ช่วยสร้างร่มเงาและลดการกัดเซาะของลมทะเล เหมาะสำหรับการนั่งพักผ่อน ปิกนิก หรือหลบแดด โดยสามารถมองเห็นวิวของเกาะใกล้เคียง เช่น เกาะกำใหญ่ และเกาะกำตก ได้แบบพาโนรามา
ในเชิงการท่องเที่ยว เกาะกำนุ้ยทำหน้าที่เป็น “จุดแวะพัก + จุดดำน้ำตื้นคุณภาพ” ของเส้นทางหมู่เกาะกำ เนื่องจากเข้าถึงง่าย ใช้เวลาเดินทางไม่นานจากฝั่ง และมีสภาพน้ำที่นิ่งกว่าบางเกาะในช่วงลมสงบ เหมาะทั้งสำหรับมือใหม่และผู้ที่ต้องการ snorkeling แบบชิล ๆ
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอยู่ในเขตอนุรักษ์ นักท่องเที่ยวควรปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามเหยียบหรือจับปะการัง ห้ามทิ้งขยะ และควรใช้ครีมกันแดดแบบ Reef-safe เพื่อช่วยรักษาระบบนิเวศทางทะเลให้คงความสมบูรณ์ต่อไปในระยะยาว
วิธีการเดินทาง
- รถยนต์: จากตัวเมืองระนอง ขับรถไปยัง ใช้เส้นทางระนอง → อำเภอกะเปอร์ระยะทางประมาณ 50–60 กม. ใช้เวลาเดินทางราว 1 ชั่วโมง
- เรือหางยาว (เหมารำ): ใช้เวลา 30–40 นาทีเหมาะสำหรับมาเป็นกลุ่มสามารถแวะเที่ยวหลายเกาะในหมู่เกาะกำได้
คำแนะนำ
- ช่วงเวลาที่เหมาะสม: พฤศจิกายน – กลางพฤษภาคม
- ควรเตรียมอาหาร น้ำดื่ม และของใช้จำเป็นไปเอง
- สวมเสื้อผ้าแห้งง่าย และเตรียมอุปกรณ์กันแดด เช่น หมวก แว่นกันแดด ครีมกันแดด
- หากต้องการดำน้ำ ควรเตรียมหน้ากากดำน้ำส่วนตัวเพื่อความสะดวก
ค่าเข้าชม:
- ชาวไทย: ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท
- ชาวต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 200 บาท / เด็ก 100 บาท
เวลาเปิด–ปิด:
- เปิดทุกวัน เวลา 08:30 – 16:30 น.
- หมายเหตุ: ปิดการท่องเที่ยวช่วงฤดูมรสุม (ประมาณกลางพฤษภาคม – กลางตุลาคม)