“บ้านจ้างหลวง งานเด่น ๆ ก็คือ แกะสลักไม้ให้เป็นรูปสัตว์ งานแกะสลักบางภาพที่ท่านเห็น ขณะนี้อยู่ในพิพิธภัณฑ์สถานกรุงเทพ คนแกะสลักคือ สล่าคำอ้ายเป็นอาจารย์สอนอยู่ มหาลัยศิลปกร”

บ้านจ้างหลวง หรือ บ้านช้างหลวง หรือ ศูนย์ศิลปะชุมชนเมืองงาว ตั้งอยู่ที่ 33 หมู่ 9 บ้านข่อย ตำบลบ้านร้อง อำเภองาว จังหวัดลำปาง เป็นสถานที่ที่สำคัญอีกที่หนึ่งของจังหวัดลำปาง เป็นที่รวบรวมงานไม้แกะสลัก เคยถูกไฟไหม้ไปครั้งหนึ่งประมาณสิบกว่าปีก่อน โดยค่าความเสียหายในครั้งนั้นไม่สามารถประเมินค่าได้ ซื่งปัจจุบันได้ทาการบูรณะใหม่แต่ก็คงจะไม่เหมือนเดิมเท่าใดนัก นับว่าเป็นโอท็อปห้าดาวครึ่งเลยที่เดียว

ก่อตั้งโดย ครูคำอ้าย เดชดวงตา สิ่งที่น่าสนใจ คือ เรือนเก็บงาน แกะสลักเป็นเรือนไม้หลังใหญ่รูปช้าง แทบทุกส่วนของอาคารจะตกแต่งด้วยศิลปะที่กลมกลืน นอกจากนี้บ้านจ้างหลวงยังเป็นโรงเรียนฝึกอบรม และสอนงานศิลปกรรม โดยเฉพาะงานประติมากรรมไม้แกะสลัก สำหรับผู้ที่มีความตั้งใจจริง

ครูคำอ้ายตั้งใจจะใช้ที่นี่เป็นโรงเรียนฝึกอบรมและสอนงานศิลปะ โดยเฉพาะงานประติมากรรมไม้แกะสลัก เพื่อสร้างอาชีพให้คนในท้องถิ่น โดยศูนย์ได้รับการอนุญาตให้จัดตั้งเป็นสถาบันจากกระทรวงศึกษาธิการ ผู้สนใจติดต่อ โทร. 081-5075782, 086-4204096


การเดินทาง : ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 สายงาว-พะเยา เลยตัวอำเภองาวไปประมาณ 20 กิโลเมตร ศูนย์ฯ อยู่ทางขวามือ หากเดินทางจากตัวเมืองลำปางประมาณ 103 กิโลเมตร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ททท. สำนักงานเชียงใหม่ (สำนักงานชั่วคราว)(เชียงใหม่,ลำพูน,ลำปาง) 053-276140-2

บ้านจ้างหลวง

แชร์

33 หมู่ 9 บ้านข่อย ต.บ้านร้อง อ.งาว จ.ลำปาง 52110 แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ศิลปะวัฒนธรรม,สถานที่,ศูนย์การเรียนรู้

No hours available

053-276140

https://www.thai-tour.com/thai-tour/north/lampang/data/place/pic_baanjangluang.html

2670

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)