“วัดโบราณสำคัญของลำปางอายุกว่า 1,300 ปี โดดเด่นด้วย วิหารพระเจ้าพันองค์ไม้สักทรงจัตุรมุข บนเนินดอยตามคติจักรวาลล้านนา ภายในประดับพระพิมพ์กว่า 1,080 องค์ และได้รับรางวัล UNESCO Asia-Pacific Heritage Award”
วัดปงสนุกเหนือ–ใต้ (Wat Pong Sanuk Nuea–Tai) เป็นวัดโบราณสำคัญของจังหวัดลำปาง ตั้งอยู่ในย่านประวัติศาสตร์ เวียงเหนือ ภายในเขตกำแพงเมืองเขลางค์นครรุ่นที่ 2 วัดแห่งนี้มีอายุยาวนานกว่า 1,300 ปี และเป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางศาสนาและวัฒนธรรมของเมืองลำปางมาตั้งแต่อดีต สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1223 ในสมัย เจ้าอนันตยศ พระราชโอรสของพระนางจามเทวี เมื่อครั้งเสด็จมาสร้างเมืองเขลางค์นคร
จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์และสิ่งก่อสร้างที่ยังคงปรากฏอยู่ในปัจจุบัน สิ่งปลูกสร้างที่เก่าแก่ที่สุดของวัด ได้แก่ เจดีย์โบราณและวิหารพระเจ้าพันองค์ ซึ่งมีหลักฐานว่ามีการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อประมาณ 120 ปีที่ผ่านมา สิ่งเหล่านี้จึงเป็นพยานสำคัญที่สะท้อนถึงความรุ่งเรืองของวัดและชุมชนเวียงเหนือมาตั้งแต่อดีต
ที่มาของชื่อ “ปงสนุก”
ชื่อ “ปงสนุก” มีที่มาจากชื่อหมู่บ้านของชาว เชียงแสน ที่ถูกกวาดต้อนลงมาตั้งถิ่นฐานในนครลำปางในช่วงเหตุการณ์สงครามในอดีต ขณะเดียวกันชาวเมือง พะเยา ที่อพยพหนีภัยสงครามก็ได้มาตั้งถิ่นฐานในบริเวณเดียวกัน ทำให้พื้นที่เวียงเหนือกลายเป็นชุมชนที่รวมผู้คนจากหลายเมือง
จากหลักฐานจารึกและเอกสารโบราณ วัดแห่งนี้เคยมีชื่อเรียกหลายชื่อ ได้แก่
-
วัดศรีจอมไคล
-
วัดศรีเชียงภูมิ
-
วัดดอนแก้ว
-
วัดพะยาว
ต่อมาภายหลังชาวพะเยาบางส่วนได้อพยพกลับไปยังบ้านเกิด แต่ชาวเชียงแสนยังคงตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นครลำปาง ทำให้ชื่อ “วัดปงสนุก” กลายเป็นชื่อที่ใช้เรียกทั้งหมู่บ้านและวัดต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน
วิหารพระเจ้าพันองค์ (UNESCO Award)
ไฮไลท์สำคัญที่สุดของวัดคือ วิหารพระเจ้าพันองค์ (Viharn Phra Chao Phan Ong) วิหารไม้สักทรงจัตุรมุขที่งดงามและหาชมได้ยาก ตัววิหารตั้งอยู่บนเนินดินที่เรียกว่า ม่อนดอย ซึ่งจำลองแนวคิด เขาพระสุเมรุ ตามคติจักรวาลวิทยาของล้านนา
ลักษณะเด่นของวิหาร ได้แก่
-
หลังคาซ้อน 3 ชั้น
-
โครงสร้าง ไม้สักทองทั้งหลัง
-
งานไม้แกะสลักและงานฉลุสังกะสีอย่างประณีต
ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปประธานหันพระพักตร์ออกสู่ สี่ทิศ และผนังโดยรอบประดับด้วย พระพิมพ์ดินเผาขนาดเล็กกว่า 1,080 องค์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ “พระเจ้าพันองค์”
ด้วยคุณค่าทางสถาปัตยกรรมและการอนุรักษ์ที่อาศัยภูมิปัญญาช่างพื้นบ้านร่วมกับการมีส่วนร่วมของชุมชน การบูรณะวิหารแห่งนี้จึงได้รับรางวัล UNESCO Asia-Pacific Heritage Award (Award of Merit) ในปี พ.ศ. 2551 นับเป็นหนึ่งในตัวอย่างสำคัญของการอนุรักษ์โบราณสถานในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
วัดพี่วัดน้อง ปงสนุกเหนือ-ใต้
อีกเอกลักษณ์หนึ่งของวัดคือการแบ่งพื้นที่ออกเป็น สองวัด ได้แก่
-
วัดปงสนุกเหนือ
-
วัดปงสนุกใต้
โดยมีถนนตัดผ่านตรงกลาง แม้พื้นที่จะอยู่ใกล้กันมาก แต่ในอดีตมีพระภิกษุและสามเณรจำพรรษาจำนวนมาก จึงแบ่งพื้นที่การดูแลออกเป็นสองส่วน
ฝั่ง ปงสนุกใต้ มีจุดเด่นคือ พระพุทธไสยาสน์ (พระนอน) องค์ใหญ่ และวิหารไม้โบราณที่งดงาม ขณะที่ฝั่ง ปงสนุกเหนือ เป็นที่ตั้งของ วิหารพระเจ้าพันองค์ อันโดดเด่น ทั้งสองวัดยังคงถือว่าเป็น วัดพี่วัดน้อง ที่ช่วยกันดูแลรักษาโบราณสถานและสืบทอดประเพณีของชุมชนเวียงเหนือมาอย่างต่อเนื่อง
วิธีการเดินทาง
- รถยนต์ส่วนตัว: จาก ห้าแยกหอนาฬิกาลำปาง ใช้ถนนทิพย์วรรณ มุ่งหน้าเข้าสู่เขตเวียงเหนือประมาณ 1.5 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวเข้าถนนปงสนุก จะพบวัดอยู่ทั้งสองฝั่งของถนน
คำแนะนำ
-
ควรมาในช่วงเช้าหรือเย็นเพื่อชมแสงที่สวยงามของวิหารพระเจ้าพันองค์
-
ถอดรองเท้าก่อนขึ้นวิหารและแต่งกายสุภาพ
-
สามารถเดินชมทั้ง วัดปงสนุกเหนือและวัดปงสนุกใต้ ได้ในทริปเดียว
-
เหมาะสำหรับผู้สนใจ สถาปัตยกรรมล้านนาและประวัติศาสตร์ลำปาง
-
บริเวณเวียงเหนือยังมีวัดเก่าแก่หลายแห่ง สามารถวางแผนเที่ยวต่อได้
ค่าเข้าชม:
- เข้าชมฟรี
เวลาเปิดทำการ:
- เปิดทุกวัน 07:00 – 17:00 น.
รีวิวทั้งหมด
(รีวิว 5 รายการ)รีวิวเมื่อ 24 ก.ย. 54
รีวิวเมื่อ 24 ก.ย. 54
รีวิวเมื่อ 24 ก.ย. 54
รีวิวเมื่อ 24 ก.ย. 54
รีวิวเมื่อ 24 ก.ย. 54