“อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำมีภูเก้า 9 ลูกและภูพานคำที่ยาวตามเทือกเขาภูพาน มีร่องรอยก่อนประวัติศาสตร์ เช่น ภาพเขียนสีและรอยเท้าไดโนเสาร์ มีจุดชมวิว หอสวรรค์ วัดพระพุทธบาทภูเก้า และถ้ำต่าง ๆ ที่น่าสนใจ”

ครอบคลุมพื้นที่อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น และอำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู โดยมีพื้นที่ ทั้งสิ้น 322 ตรกม. หรือ 201,250 ไร่ ได้รับการประกาศ เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2518 สภาพพื้นที่ป่าส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยป่าเต็งรัง ใบไม้จะเปลี่ยนสีผลัดใบในช่วงต้น เดือนพฤศจิกายน ที่ ตั้งของสำนักงานอุทยานจะอยู่บริเวณภูพานคำริมทะเลสาบเหนือเขื่อนอุบลรัตน์มีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก โดยเฉพาะเวลาพระอาทิตย์ตก ภายในบริเวณที่ทำการอุทยานฯ มีสถานที่ สำหรับตั้งค่ายพักแรมได้ สิ่งที่น่า สนใจส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณภูเก้าในเขตจังหวัดหนองบัวลำภู ได้แก่ ร่องรอยก่อนประวัติศาสตร์ของชุมชน ในสมัยบ้านเชียง เช่น ภาพเขียนสีและภาพสลักตามผนังถ้ำต่างๆ และรอยเท้าไดโนเสาร์ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็น พันธุ์เดียวกับรอยเท้าที่พบที่อำเภอภูเวียง เป็นต้น การเดินทาง ใช้เส้นทางสายขอนแก่น เขื่อนอุบลรัตน์ จากนั้นใช้เส้นทางอุบลรัตน์ โนนสัง ระยะทางประมาณ 7 กม.ถึงที่ทำการอุทยานฯ หรือขึ้นรถโดยสารประจำทางสายเขื่อนอุบลรัตน์ โนนสังที่ตลาด อำเภออุบลรัตน์

หากมาจากหนองบัวลำภูใช้ทางหลวงหมายเลข 2146 สายหนองบัวลำภู โนนสัง ระยะทางประมาณ 40 กม. ถึงสามแยกบ้านโสกจาน จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางสายบ้านโสกจาน เขื่อนอุบลรัตน์ ระยะทางประมาณ 14 กม. ถึงที่ทำการอุทยาน ภูพานคำ เป็นทิวเขาด้านตะวันออกของลุ่มน้ำพอง และเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูพาน ตอนบนมีทัศนียภาพ ที่สวยงามของทะเลสาบเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งนักท่องเที่ยวมักจะพักแรมโดยเต๊นท์ หรือที่บ้านพักของอุทยานฯ หรือที่ศาลาพักแรมของกรมประชาสงเคราะห์ บริเวณทะเลสาบท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ ภูเก้า ประกอบด้วยภูเขา 9 ลูก คือ ภูฝาง ภูขุมปูน ภูหัน ภูเมย ภูค้อหม้อ ภูชั้น ภูเพราะ ภูลวก และภูวัด ภูทั้ง 9 ลูกนี้มีความสลับซับซ้อนมาก มีป่าไม้และสัตว์ป่านานาชนิด มีถ้ำ มีน้ำตก ลานหินลาดมากมาย มีหินลักษณะแปลกๆ คล้ายปราสาท ถ้ำพลาไฮมีภาพเขียนรูปฝ่ามือและภาพแกะสลักของมนุษย์

ยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีศาลาบนยอดหินที่เรียกว่า หอสวรรค์ ไว้ชมวิวนอกจากนี้ยังมีวัดพระพุทธบาทภูเก้า ซึ่งมีรอยเท้าคนและสุนัขขนาดใหญ่สลักบนหินอันเกี่ยวโยง กับนิทานพื้นบ้านเรื่อง "พระสุพรหมวิโมขา กับหมาเก้าหาง" ภายในวัดพระพุทธบาทภูเก้ายังมีถ้ำมึ้ม และถ้ำอาจารย์สิม ซึ่งภายในถ้ำมีภาพเขียนสีและภาพสลักตามผนังถ้ำสมัยก่อนประวัติศาสตร์การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติภูเก้า ภูพานคำ สามารถเดินทางไปได้ 2 ทาง คือตามเส้นทางสายขอนแก่น เขื่อนอุบลรัตน์ จากตัวเมืองขอนแก่นถึงตลาดอำเภออุบลรัตน์ ระยะทางประมาณ 50 กม. ต่อด้วยรถยนต์โดยสารประจำทางสายเขื่อนอุบลรัตน์ โนนสัง ระยะทางประมาณ 6 กม. ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูเก้า ภูพานคำจากตัวเมืองตามทางหลวงหมายเลข 2146 สายหนองบัวลำภู โนนสัง ระยะทางประมาณ 40 กม. ถึงสามแยกบ้านโสกจาน จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางสายบ้านโสกจาน เขื่อนอุบลรัตน์ ระยะทางประมาณ 14 กม. ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูเก้า ภูพานคำ


วิธีการเดินทาง
  • โดยรถยนต์ส่วนตัว: จากตัวเมืองหนองบัวลำภู ใช้เส้นทางถนนหมายเลข 210 ไปยังอุทยาน ประมาณ 45 นาที
  • โดยรถประจำทาง: ขึ้นรถไปตัวเมืองหนองบัวลำภู จากนั้นใช้บริการรถสองแถวหรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้าอุทยาน

คำแนะนำ
  • สวมรองเท้าและเสื้อผ้าที่เหมาะสมสำหรับการเดินป่า

  • พกน้ำดื่ม อาหารว่าง และอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น

  • เคารพสัตว์ป่าและรักษาระยะปลอดภัย

  • รักษาความสะอาดและไม่ทิ้งขยะ

  • ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกทริป


ค่าเข้าชม

  • ชาวไทย: ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท
  • ชาวต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 100 บาท / เด็ก 50 บาท

เวลาเปิด-ปิด

  • เปิดทุกวัน 08:30 – 16:30

อุทยานแห่งชาติภูเก้า ภูพานคำ

แชร์

ต. บ้านค้อ อ. โนนสัง หนองบัวลำภู 39140 แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ผจญภัย,ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,ภูเขา ป่า,โบราณสถาน

ปิด

จ.8.30 - 16.30
อ.8.30 - 16.30
พ.8.30 - 16.30
พฤ.8.30 - 16.30
ศ.8.30 - 16.30
ส.8.30 - 16.30
อา.8.30 - 16.30

0 4295 6528

https://www.thai-tour.com/thai-tour/northeast/khonkaen/data/place/npk_phukaophupankam.htm

3907

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

แหล่งโบราณคดีโนนวัดป่า แหล่งโบราณคดีโนนวัดป่า

(รีวิว 2 รายการ)

ห่าง 7.76

โรงแรมใกล้เคียง

อรณี รีสอร์ท อรณี รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.05

เข้าชมล่าสุด

วัดทางสาย เขาปักธงชัย วัดทางสาย เขาปักธงชัย (รีวิว 2 รายการ)
หาดบางสาย หาดบางสาย (รีวิว 1 รายการ)
ขุนยูวเพลส ขุนยูวเพลส (รีวิว 0 รายการ)
โอเอ็มจี ขอนแก่น โอเอ็มจี ขอนแก่น (รีวิว 0 รายการ)