“หอไตร ศาลาการเปรียญ”

วัดบูรพาราม ตั้งอยู่ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี แต่เดิมที่ตั้งของวัดบูรพานั้นเป็น หมู่บ้านแสนตอ หมู่ที่ 6 ตำบลปทุม อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี

เมื่อพ.ศ.2525 ทางเทศบาลได้ขยายเขตเทศบาลเมืองอุบลราชธานีวัดบูรพาจึงอยู่ในเขตเทศบาลเมืองอุบลราชธานี ตามประวัติวัดบูรพาไม่มีท่านผู้ใดเขียนไว้ชัดเจนจึงได้อาศัยแต่คำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่เท่านั้นซึ่งท่านก็เล่าว่าแต่เดิมนั้นที่ดินตรงนี้เป็นป่าไม้โสงเสง(ภาษาอีสาน)ซึ่งหมายถึงป่าโปร่งเป็นที่อยู่ของสัตว์หลายชนิดผู้คนไม่ค่อยเข้าไปจึงเหมาะแก่การปฏิบัติธรรมหลวงปู่ทาสีหลวงปู่เสาร์ได้ไปปฏิบัติธรรมขณะนั้นเป็นเพียงสำนักสงฆ์ ครั้นต่อมาเมื่อปีพ.ศ. 2458

หลวงปู่มั่นภูริทัตโตทราบข่าวจึงได้เดินทางมาจากวัดบรมนิวาสกรุงเทพฯมาฝากตัวเป็นลูกศิษย์และปฎิบัติธรรมอยู่ที่วัดบูรพาและเมื่อเจ้ากรมหลวงสรรรพสิทธิประสงค์ได้บริจาคทรัพย์และที่ดินให้สร้างวัดบูรพาจึงเป็นต้นกำเนิดสายวิปัฏนากรรมฐานพระเกจิอาจารย์ต่างๆทั่วประเทศได้มาปฏิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้

ศาลาการเปรียญ หลังเดิมนั้น สร้างขึ้นใน พ.ศ.2458 ซึ่งแต่เดิมนั้น บริเวณที่สร้างศาลาการเปรียญนี้ ได้เคยเป็นสถานที่สร้างเมรุ เผาศพหลวงปู่เสาร์ ซึ่งเมื่อเผาศพเสร็จแล้ว จึงได้สร้างศาลาการเปรียญขึ้นแทน แต่ต่อมาได้เกิดไฟไหม้ หลวงพ่อพระครูอมรสิทธิ์ จึงได้สร้างวิหารหลังใหญ่ขึ้น (ปัจจุบันยังก่อสร้างไม่เสร็จ ) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะนำรูปเหมือนของหลวงปู่ ทั้ง 5 คือ พระอาจารย์สีทา ชัยเสโน,พระอาจารย์เสาร์ กันตสีโล, พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต, พระญานวิศิษย์สิงห์ ขันตญาคโม และพระสิทธิธรรมรังษีคัมภีร์เมธาจารย์(สี ธัมมธโร) หอไตรวัดบูรพา


เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

วัดบูรพาราม อุบลราชธานี

แชร์

ตำบลในเมืองอุบลราชธานี อ.เมืองอุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี 34000 แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,วัด,สถานที่,วัด

ปิด

จ.7.00 - 17.00
อ.7.00 - 17.00
พ.7.00 - 17.00
พฤ.7.00 - 17.00
ศ.7.00 - 17.00
ส.7.00 - 17.00
อา.7.00 - 17.00

n/a

https://www.thai-tour.com/thai-tour/northeast/ubon/data/place/pic_wat-buraparam.htm

3663

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

วัดหนองป่าพง วัดหนองป่าพง (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 7.65 กิโลเมตร

โรงแรมใกล้เคียง

มายา รีสอร์ท อุบล มายา รีสอร์ท อุบล (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 7.85 กิโลเมตร

ร้านอาหารใกล้เคียง

ตายายชมทุ่งคาเฟ่ทุ่งนา ตายายชมทุ่งคาเฟ่ทุ่งนา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 4.20 กิโลเมตร