“เขาแหลมสิงห์โดดเด่นด้วยทิวทัศน์ทะเลและป่าเขาที่มาบรรจบกัน พร้อมจุดชมวิวบนยอดเขา และประวัติศาสตร์ ณ ป้อมไพรีพินาศ”

วนอุทยานเขาแหลมสิงห์ (Khao Laem Sing Forest Park) มีพื้นที่ทั้งบกและทะเล รวมกัน 9,500 ไร่

สภาพภูมิประเทศ

เขาแหลมสิงห์เป็นภูเขาขนาดเล็ก สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 170 เมตร เป็นป่าดงดิบแล้งและป่าชายหาด มีพันธุ์ไม้สำคัญ ได้แก่ หว้า, ตีนเป็ด, กฤษณา, กระบก, และตะแบก

สัตว์ป่าที่พบ

ได้แก่ ลิงแสม, กระรอกบิน, ไก่ป่า และนกต่างๆ 

เหตุที่เรียกว่าเขาแหลมสิงห์ เนื่องจากด้านหน้าเขามีหินเป็นเกาะแก่งยื่นล้ำไปในทะเลรูปคล้ายสิงห์หมอบ มีหัว ลำตัว หาง เท้าและดวงตา บนเขาเป็นที่ตั้งของ "ป้อมไพรีพินาศ" สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งแต่เดิมนั้นไม่มีการตั้งชื่อ ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ เจ้าอยู่หัวเมื่อครั้งยังมิได้เสวยราชย์เสด็จประพาสเมืองจันทบุรีจึงได้พระราชทานนามให้

และใกล้ๆ กับป้อมแห่งนี้มีพระเจดีย์องค์หนึ่ง ซึ่งชาวเมืองจันทบุรีได้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2447 เพื่อเป็นที่ระลึกถึงการที่ทหารฝรั่งเศสที่แหลมสิงห์ได้ถอนตัวออกจากจันทบุรี

จากที่ทำการบนเขามองเห็นทิวทัศน์ชายทะเลกว้างไกล และยังเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์อัสดงได้อย่างสวยงามมีทางเดินลงไปยัง หาดอ่าวกระทิง ซึ่งเป็นชายหาดเล็กๆ ที่สวยงามและเงียบสงบ หาดทรายสีเหลืองนวล อาจเช่าเรือจากชายหาดแหลมสิงห์ไปประมาณ 20 นาที หรือเดินทางโดยเส้นทางสายท่าใหม่-บางกะไชย มาถึงที่ทำการวนอุทยาน ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร แล้วเดินเท้าลงไปที่หาดระยะทางประมาณ 400 เมตร ไม่มีที่พักบริการ แต่สามารถนำเต็นท์มากางพักแรมได้

ด้านหน้าอ่าวกระทิงมี เกาะนมสาว ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 150 ไร่ มีพันธุ์ไม้ที่ขึ้นตามธรรมชาติหนาแน่น ทางด้านใต้ของเกาะเป็นหน้าผาสูงชัน และทางด้านทิศเหนือเป็นชายหาดและมีแแนวปะการังยาวประมาณ 500 เมตร เหมาะแก่การดำน้ำชมปะการัง การเดินทางไปเกาะนมสาวต้องไปขึ้นเรือโดยสารที่ท่าเรือแหลมสิงห์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที อัตราค่าบริการไป-กลับ 400 บาท จุได้ 8-10 คน บนเกาะไม่มีบ้านพักและร้านอาหาร นักท่องเที่ยวต้องเตรียมอุปกรณ์ยังชีพไปเอง จึงไม่สะดวกต่อการพักแรม

อ่าวยาง เป็นชายหาดเล็ก ๆ อยู่ใกล้กับอ่าวกระทิง มีบรรยากาศร่มรื่น มีบ้านพักและร้านอาหารของเอกชนบริการ อาจเช่าเรือจากหาดแหลมสิงห์ไปประมาณ 30 นาที หรือทางรถยนต์ใช้เส้นทางสายท่าใหม่-บางกะไชย ถึงปากทางเข้าอ่าวยาง ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร จากนั้นเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านพักและร้านอาหารบริการมีเพียงแห่งเดียว คือ อ่าวยาง รีสอร์ท โทร. 039-456032, 039-45 6778

เกาะจุฬา เป็นเกาะขนาดเล็ก มีปะการังที่สวยงาม การเดินทาง เช่าเรือจากหาดแหลมสิงห์ ใช้เวลาเพียง 30 นาที บนเกาะไม่มีบริการที่พักและร้านอาหาร


วิธีการเดินทาง
  • รถยนต์ส่วนตัว: ขับรถตามถนนสุขุมวิท มุ่งหน้าไปทางอำเภอแหลมสิงห์ จากนั้นเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3149 และตามป้ายบอกทางไปยังวนอุทยาน

  • รถโดยสารสาธารณะ: ขึ้นรถโดยสารประจำทางจากสถานีขนส่งจันทบุรีไปยังอำเภอแหลมสิงห์ จากนั้นอาจต้องใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างหรือรถสองแถวต่อไปยังวนอุทยาน

  • บริการแท็กซี่/รถเช่า: สามารถใช้บริการรถเช่าหรือแท็กซี่จากตัวเมืองจันทบุรีเพื่อเดินทางมายังวนอุทยานโดยตรง


คำแนะนำ
  • ช่วงเวลาที่ดีที่สุด: ควรมาเยือนในช่วงเดือน พฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาว อากาศเย็นสบาย เหมาะแก่การเดินขึ้นเขาและพักผ่อนริมทะเล
  • อาหาร: ใกล้เคียงมีร้านอาหารทะเลชื่อดังและตลาดจำหน่ายอาหารท้องถิ่นของอำเภอแหลมสิงห์ ซึ่งเป็นแหล่งรวมของอร่อยที่พลาดไม่ได้

  • ข้อควรระวัง: ควรปฏิบัติตามกฎของวนอุทยานอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องการรักษาความสะอาดและไม่ให้อาหารสัตว์ป่า


ค่าเข้าชม:

  • คนไทย: ผู้ใหญ่ 20 บาท, เด็ก 10 บาท

  • ชาวต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 100 บาท, เด็ก 50 บาท

เวลาเปิด-ปิด:

  • เปิดทุกวัน: 08:00 น. - 18:00 น.

วนอุทยานเขาแหลมสิงห์

แชร์

ตําบลบางกะไชย, อําเภอแหลมสิงห์, จังหวัดจันทบุรี 22120 แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ทะเล,ท่องเที่ยว,สถานที่,ชายหาด

ปิด

จ.8.00 - 18.00
อ.8.00 - 18.00
พ.8.00 - 18.00
พฤ.8.00 - 18.00
ศ.8.00 - 18.00
ส.8.00 - 18.00
อา.8.00 - 18.00

n/a

4845

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

เจดีย์อิสรภาพ เจดีย์อิสรภาพ

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.24

ป้อมไพรีพินาศ ป้อมไพรีพินาศ

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.28

หาดแหลมสิงห์ หาดแหลมสิงห์

(รีวิว 2 รายการ)

ห่าง 0.28

อ่าวกระทิง อ่าวกระทิง

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.47

ตึกแดง ตึกแดง

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.92

สะพานตากสินมหาราช สะพานตากสินมหาราช

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.97

คุกขี้ไก่ คุกขี้ไก่

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 1.28

วัดปากน้ำแหลมสิงห์ วัดปากน้ำแหลมสิงห์

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.56

เกาะจุฬา เกาะจุฬา

(รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.72

โรงแรมใกล้เคียง

แหลมสิงห์ แนชเชอรัล บีช รีสอร์ท แหลมสิงห์ แนชเชอรัล บีช รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.38

บูมบูมบีช รีสอร์ท บูมบูมบีช รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.05

บ้านอิ่มไอเล บ้านอิ่มไอเล (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.22

รัชนีบ้านพัก รัชนีบ้านพัก (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.24

ร้านอาหารใกล้เคียง

ส้มตำเจ๊ลักษณ์ แหลมสิงห์ ส้มตำเจ๊ลักษณ์ แหลมสิงห์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.05

ร้านอาหารแม่สมจิตร ร้านอาหารแม่สมจิตร (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.13

ร้านอาหารนิวทิวสน แหลมสิงห์ ร้านอาหารนิวทิวสน แหลมสิงห์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.47

ครัวลุงเต้น ครัวลุงเต้น (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.62

ครัวอลิสา ครัวอลิสา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.08

ร้านบางมะนาว ร้านบางมะนาว (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 6.33

ครัวพิกุลโภชนา ครัวพิกุลโภชนา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 6.70

ปูจ๋า สาขา 2 ปูจ๋า สาขา 2 (รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 6.73

ร้านครัวเสม็ดแดง ร้านครัวเสม็ดแดง (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 8.46

เข้าชมล่าสุด

ฉลอง ซันไซน์ วิลล่า ฉลอง ซันไซน์ วิลล่า (รีวิว 0 รายการ)
ซีรีน เรสซิเด้นซ์ ซีรีน เรสซิเด้นซ์ (รีวิว 0 รายการ)