“สถานที่น่าสนใจ ได้แก่ ยอดเขาพระบาท (เส้นทางแสวงบุญ) และน้ำตกกระทิง”

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ  อยู่ในบริเวณพื้นที่ป่าเขาคิชฌกูฏหรือเขาพระบาท ท้องที่อำเภอมะขาม และกิ่งอำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ มีทัศนียภาพที่สวยสดงดงาม ประกอบด้วยภูเขา ทิวทัศน์ที่งดงาม มียอดเขาสูงสุดอยู่ในระดับความสูง 1,000 เมตร มีสภาพธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตกกระทิงที่อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 100 เมตร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มี 13 ชั้น ทางเดินไม่ไกลและไม่ชัน​ น้ำใสเย็น​ เหมาะแก่การมาพักผ่อนและมีแอ่งน้ำใสสะอาด ลงเล่นน้ำได้ แต่ละชั้นห่างกันราว 20 เมตร  นอกจากนี้ยังมีปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่เกี่ยวเนื่องกับตำนานทางพุทธศาสนา โดยเฉพาะในด้านความเชื่อถือทางศาสนาเกี่ยวกับรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ มีเนื้อที่ประมาณ 58.31 ตารางกิโลเมตร หรือ 36,444.05 ไร่

อุทยานฯ ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2520 มีเนื้อที่ 58 ตารางกิโลเมตร สภาพป่าในบริเวณนี้มีทั้งป่าดิบชื้น มีสภาพทางธรรมชาติสวยงาม ป่าดิบเขาและป่าไม้ผลัดใบมีสมุนไพรและกล้วยไม้ป่านานาชนิด รวมทั้งมีพันธุ์ไม้หายากคือ ไม้กฤษณา เนื่องจากเป็นป่าที่อยู่ในเขตเทือกเขาสูงชัน เป็นภูเขาสลับซับซ้อน จึงมีสัตว์ป่าชุกชุม เช่น กระทิง เสือ หมี กวาง เก้ง เลียงผา และนกชนิดต่างๆ ตามลำห้วยมีปลาพลวง ปลาก้าง ปลาหนวด ปลาดุกรำพัน อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก


การเดินทาง : 

  • รถยนต์ จากกรุงเทพฯ เดินทางโดยรถยนต์ไปตามทางถนนสายบางนา-ตราด เมื่อถึงสี่แยกเขาไร่ยา ตรงหลักกิโลเมตร 324 แล้วเลี้ยวซ้าย เข้าถนนบำราศนราดูร เป็นระยะทาง 21 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางเข้าอุทยานแห่งชาติ ซึ่งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี ให้เลี้ยวขวาไปอีก 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

แชร์

พลวง กิ่งอ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ผจญภัย,ครอบครัว,ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,ภูเขา ป่า,วัด

No hours available

n/a

https://www.thai-tour.com/thai-tour/east/chanthaburi/data/place/npk_kaokidchakut.htm

4797

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

น้ำตกกระทิง น้ำตกกระทิง (รีวิว 2 รายการ)

ห่าง 1.50 กิโลเมตร

เขื่อนพลวง เขื่อนพลวง (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 4.99 กิโลเมตร

ยอดเขาพระบาท ยอดเขาพระบาท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.54 กิโลเมตร

โรงแรมใกล้เคียง

กระทิงคันทรี รีสอร์ท กระทิงคันทรี รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.25 กิโลเมตร

แพรวดาว เขาคิชฌกูฏ แพรวดาว เขาคิชฌกูฏ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 4.58 กิโลเมตร

เรือนกัลยาณี เขาคิชฌกูฏ เรือนกัลยาณี เขาคิชฌกูฏ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 7.00 กิโลเมตร