“เวียงท่ากาน แหล่งโบราณสถานที่สำคัญเชิงประวัติศาสตร์ของจังหวัดเชียงใหม่ จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเวียงท่ากาน มีมากถึง 11 จุด ”

เวียงท่ากาน คือ โบราณสถานหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ที่สำคัญ โดยเมืองโบราณแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินสูงพื้นในเขตบ้านท่ากาน ตำบลบ้านกลาง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่

เวียงเก่าแก่เวียงหนึ่งในสมัยหริภุญชัย สันนิษฐานว่าสร้างประมาณพุทธศตวรรษที่ 13 สมัยพระเจ้าอาทิตยราชกษัตริย์ผู้ครองแคว้นหริภุญชัยสืบต่อมาจนถึงสมัยพญามังรายช่วงก่อนสร้างเมืองเชียงใหม่

ลักษณะของเวียงโบราณท่ากานจะเป็น สี่เหลี่ยมขนาด 500×700 เมตร มีกำแพงล้อมรอบ และมีคูน้ำอยู่ด้านนอกกำแพงสามด้าน แต่ประมาณทางทิศใต้จะไม่มีคูน้ำ มีซากโบราณสถานปรากฏอยู่โดยรอบบริเวณเวียงท่ากาน

เวียงท่ากาน มีอยู่ในบันทึกปรากฏในตำนานของเชียงใหม่ มีชื่อว่า “เวียงพันนาทะการ” ซึ่งมีความหมายว่าที่นี่เคยอยู่ใต้การบกครองของชาวเชียงใหม่ โบราณสถานที่สำคัญอยู่บริเวณกลางเมืองในเขตโรงเรียน คือ วัดท่ากาน และวัดต้นกอก โบราณวัตถุที่พบ ได้แก่ พระพุทธรูปหินทราย พระพุทธรูปดินเผา พระพิมพ์จำนวนมาก ไหเคลือบสีน้ำตาลบรรจุกระดูก เครื่องถ้วยจีนสมัยราชวงศ์หยวน (พ.ศ.1823-1911) และพระบุทองคำ

จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเวียงท่ากาน
1. วัดกลางเมือง
2. วัดอุโบสถ 
3. วัดต้นโพธิ์
4. วัดหัวข่วง 
5. วัดพระเจ้าก่ำ 
6. วัดต้นกอก
7. วัดหนองหล่ม 
8. วัดน้อย 
9. วัดป่าเป้า
10. วัดป่าไผ่รวก
11. กู่ไม้แดง

เวียงท่ากาน อยู่ห่างจากเมืองเชียงใหม่ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 108 ประมาณ 34 กิโลเมตร ผ่านอำเภอสันป่าตองแล้วเลี้ยวซ้ายที่บ้านทุ่งเสี้ยว เข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร หรือโดยสารรถประจำทางสายโรงวัว-ท่าวังพร้าว คิวรถอยู่ข้างประตูเชียงใหม่ บริการระหว่างเวลา 05.00-08.00 น. ค่าโดยสาร 20 บาท

 


การเดินทาง

จากตัวจังหวัดเชียงใหม่ ใช้เส้นท่างสายเชียงใหม่-ฮอด เป็นระยะทางประมาณ 34 กิโลเมตร จนถึงทางแยกเข้าบ้านท่ากานบริิเวณปากท่างบ้านทุ้งเสี้ยว เป็นระยะทาง เข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร โดยผ่านพื้นที่บ้านต้นกอกสภา 

เวียงท่ากาน

แชร์

บ้านท่ากาน ต.บ้านกลาง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ 50120 แผนที่

รีวิว 1 รายการ | ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,โบราณสถาน

No hours available

https://www.thai-tour.com/thai-tour/north/chiangmai/data/pic_viang_tha-kan.htm

5183

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 1 รายการ)

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 24 ธ.ค. 55

here
here

ถูกใจ แชร์

สถานที่ใกล้เคียง

วัดท่ากาน วัดท่ากาน (รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 0.06 กิโลเมตร

พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 5.91 กิโลเมตร

โรงแรมใกล้เคียง

เก๊าไม้ล้านนา รีสอร์ท เก๊าไม้ล้านนา รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.11 กิโลเมตร

โฮมสเตย์ ดอยหล่อ โฮมสเตย์ ดอยหล่อ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 7.97 กิโลเมตร

ร้านอาหารใกล้เคียง

ก๋วยเตี๋ยวเรือครูใหญ่ ก๋วยเตี๋ยวเรือครูใหญ่ (รีวิว 2 รายการ)

ห่าง 6.34 กิโลเมตร