“สัมผัสความเงียบสงบของ น้ำตกชั้นเดียวสูงประมาณ 4 เมตร ที่ไหลลงสู่ แอ่งน้ำมรกตขนาดใหญ่ พร้อมเดินป่าศึกษาธรรมชาติใน ป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์”
น้ำตกสวนขัน (Suan Khan Waterfall) เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก เมื่อเทียบกับน้ำตกชื่อดังอื่น ๆ ในนครศรีธรรมราช จึงยังคงความ สงบ เงียบ และบริสุทธิ์ เอาไว้ได้อย่างชัดเจน น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ภายใน อุทยานแห่งชาติเขาหลวง โดยมีต้นน้ำมาจาก เทือกเขาหลวง อันยิ่งใหญ่
ลักษณะของน้ำตกเป็น น้ำตกหนานเดียว มีความสูงไม่มากนัก ประมาณ 4 เมตร แต่โดดเด่นด้วย หน้าผาน้ำตกที่กว้าง และลานหินที่น้ำไหลแผ่กระจายอย่างเป็นธรรมชาติ ด้านล่างเป็น แอ่งน้ำสีเขียวมรกต ที่มีความลึกและเย็นสดชื่น เหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำคลายร้อนในวันที่อากาศอบอ้าว
เสน่ห์ของน้ำตกสวนขันไม่ได้อยู่แค่สายน้ำเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผืนป่ารอบ ๆ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย พรรณไม้นานาชนิด โดยเฉพาะกลุ่ม ป่ามหาสดำ หรือเฟิร์นยักษ์ ที่พบเห็นได้ตลอดเส้นทาง นักท่องเที่ยวจะต้องจอดรถที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ขล.8 และเดินเท้าต่อไปตามเส้นทางธรรมชาติประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งระหว่างทางจะได้สัมผัสทั้งลำธารเล็ก ๆ และทางลาดชันเล็กน้อย ให้บรรยากาศของการ เดินป่าศึกษาธรรมชาติอย่างแท้จริง
ในช่วงประมาณ เดือนกุมภาพันธ์ พื้นที่โดยรอบจะมีความสวยงามเป็นพิเศษจากสีสันของป่าที่เริ่มเปลี่ยน และดอกไม้ป่าที่ทยอยบานตามเส้นทาง น้ำตกสวนขันจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการ หลีกหนีความวุ่นวาย และใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติอย่างเรียบง่าย
ด้วยความที่เป็นน้ำตกขนาดไม่ใหญ่และมีนักท่องเที่ยวไม่หนาแน่น การดูแลสิ่งแวดล้อมในพื้นที่จึงยังคงอยู่ในสภาพที่ดีมาก ผู้มาเยือนส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่รักธรรมชาติและให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ หากคุณกำลังมองหาสถานที่พักผ่อนที่ได้ทั้ง ความสงบ ความสดชื่น และการผจญภัยเล็ก ๆ น้ำตกสวนขันคือหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนเมืองคอนค่ะ
วิธีการเดินทาง
- รถยนต์ส่วนตัว: จากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ใช้ทางหลวงหมายเลข 4015 (นครศรีฯ–ลานสกา–จันดี) ขับผ่าน วัดธาตุน้อย ไปจนถึง สี่แยกบ้านควนสงสาร จากนั้นเลี้ยวขวาและขับต่อไปประมาณ 7 กิโลเมตร จะถึง หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ขล.8 แล้วเดินเท้าต่อไปยังน้ำตก
- รถสาธารณะ: ขึ้นรถสองแถวหรือรถตู้สาย นครศรีธรรมราช–จันดี ลงที่สี่แยกบ้านควนสงสาร แล้วต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้าไปยังหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ
คำแนะนำ
- ช่วงหน้าฝนอาจมี ทาก ตามเส้นทางเดินป่า แนะนำให้เตรียมอุปกรณ์ป้องกัน
- แอ่งน้ำบางจุดมีความลึก ควรเล่นน้ำด้วย ความระมัดระวัง
- ไม่มีร้านค้าภายในพื้นที่ ควรเตรียมน้ำดื่มและอาหารว่างไปเอง และ นำขยะกลับออกมา
- สามารถแวะเที่ยว วัดสวนขัน หรือ วัดธาตุน้อย ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากทางเข้าได้ในวันเดียวกัน
ค่าเข้าชม:
ค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติเขาหลวง
- ชาวไทย: ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท
- ชาวต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 200 บาท / เด็ก 100 บาท
เวลาเปิด-ปิด:
- เปิดทุกวัน เวลา 08:30 – 16:30 น. (แนะนำให้เข้าไปก่อนเวลา 15:00 น. เพื่อมีเวลาเดินกลับ)