“ชมความมหัศจรรย์ของลานโขดหินตามธรรมชาติที่ถูกกัดเซาะจนเกิดรูปทรงแปลกตา ขนานไปกับน้ำทะเลสีมรกต พร้อมดื่มด่ำกับทัศนียภาพหมู่เกาะในอ่าวพังงาที่เรียงรายอยู่เบื้องหน้า”
แหลมนกออก (Laem Nok Ok) คือจุดเช็กอินสำหรับนักเดินทางที่แสวงหาความสงบและทัศนียภาพที่แตกต่างจากชายหาดทั่วไปบนเกาะยาวใหญ่ ด้วยเอกลักษณ์ของโขดหินรูปทรงหลากหลายที่กระจายตัวอยู่ทั่วบริเวณ ทำให้สถานที่แห่งนี้มีเสน่ห์ทางธรณีวิทยาและมุมถ่ายภาพที่สวยแปลกตา โดยเฉพาะในช่วงน้ำลดที่ลานหินจะเผยตัวกว้างขวางเหมาะแก่การเดินสำรวจ
ด้วยทำเลที่ตั้งทางฝั่งตะวันออก ทำให้สามารถมองเห็นหมู่เกาะในอ่าวพังงาและฝั่งกระบี่ได้อย่างชัดเจน บรรยากาศมีความสงบนิ่งและงดงามเป็นพิเศษเมื่อแสงอาทิตย์สาดส่องลงบนโขดหินและผิวน้ำที่ระยิบระยับ นอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดยอดนิยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตกปลา หรือการนั่งพักผ่อนชมธรรมชาติในบรรยากาศส่วนตัว
เส้นทางเข้าสู่ แหลมนกออก จะพาผ่านสวนมะพร้าวและวิถีชีวิตเรียบง่ายของชุมชนบ้านแหลมนกออก ความเป็นพื้นที่ที่ยังไม่ถูกพัฒนาเชิงพาณิชย์มากนัก ทำให้ที่นี่เปรียบเสมือน “ห้องรับแขกส่วนตัว” ของเกาะยาวใหญ่ การมาเยือนจึงเป็นมากกว่าการชมวิว แต่คือการสัมผัสความสงบอย่างแท้จริงท่ามกลางเสียงคลื่นและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์
วิธีการเดินทาง
- การเดินทางบนเกาะ: จากท่าเรือหลัก เช่น ท่าเรือคลองเหีย หรือท่าเรือโล๊ะจาก สามารถเช่ารถจักรยานยนต์หรือใช้บริการรถสองแถวท้องถิ่น มุ่งหน้าไปยังตำบลพรุในทางทิศตะวันออก ตามป้ายไป “บ้านแหลมนกออก”
- การเข้าถึงพื้นที่: บางช่วงเป็นถนนสายรองเข้าสู่พื้นที่โขดหิน ควรใช้ความระมัดระวังในการขับขี่
คำแนะนำ
- แนะนำช่วงเช้าตรู่สำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้น หรือช่วงบ่ายแก่สำหรับการพักผ่อนในอากาศที่ไม่ร้อนจัด
- กิจกรรมแนะนำ ได้แก่ การถ่ายภาพโขดหินรูปทรงแปลกตา การเดินสำรวจยามน้ำลด และการพักผ่อนชมธรรมชาติ
- ควรสวมรองเท้าที่เหมาะกับการเดินบนโขดหินและไม่ลื่น พร้อมเตรียมน้ำดื่ม เนื่องจากบริเวณนี้มีร้านค้าจำกัด
- สถานที่ใกล้เคียง ได้แก่ หาดโล๊ะปาเหรด, ท่าเรือโล๊ะจาก และแหลมหาด
ค่าเข้าชม:
- ไม่มีค่าธรรมเนียมการเข้าชม
เวลาเปิด-ปิด:
- เปิดตลอด (แนะนำช่วง 06:00 – 18:30 น.)