“ถ้ำแห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเชิงศาสนาและประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในจังหวัดหนองบัวลำภู ผู้มาเยือนสามารถปีนบันไดนาค 621 ขั้นอันเป็นสัญลักษณ์ของสถานที่นี้ ชื่นชมพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่ปากถ้ำ และสำรวจห้องโถงกว้างขวางที่เต็มไปด้วยหินรูปทรงแปลกตา นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่สำคัญในตำนานพื้นบ้านเรื่อง "นางผมหอม"”
วัดถ้ำเอราวัณ ตั้งอยู่บ้านผาอินทร์แปลง ตำบลวังทอง อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นวัดสังกัดธรรมยุตินิกาย ภายในวัดนอกจากจะเป็นวัดที่มีความสงบร่มรื่นแล้ว ยังมีถ้ำเอราวัณ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม และขึ้นชื่อของจังหวัดหนองบัวลำภู ถ้ำเอราวัณ ตามประวัติความเป็นมาของถ้ำอันเป็นมรดกทางธรรมชาติแห่งนี้ไม่มีหลักฐานว่า ผู้ใดเป็นผู้ค้นพบครั้งแรกเมื่อใด แต่มีเรื่องเล่าว่า ประมาณ ปี พ.ศ.๒๑๐๖ พระเจ้าไชยเชษฐาธิราชเจ้า ทรงยกกองทัพออกต่อต้าน กองทัพพระเจ้าหงสาวดี ของพม่า ทรงเสียทีข้าศึกแตกพ่ายย่อยยับพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช จึงรวบรวมเอาแม่ทัพนายกองไพร่พลราษฎรออกเดินทาง หลบหนีไปทางด้านทิศตะวันตก เพื่อหาสถานที่ปลอดภัยหลบซ่อนข้าศึก จนมาถึงบริเวณเทือกเขาผาวัง ซึ่งมีเขาลูกหนึ่ง(ปัจจุบันคือถ้ำเอราวัณ) จึงมอบให้เจ้าชายนาเรือและเจ้าชายวรวงศ์ผู้เป็นพระอนุชา แบ่งกำลังไพร่พลราษฎรครึ่งหนึ่งประจำอยู่ที่ถ้ำเอราวัณ เพื่อซ่องสุมกำลังฝึกทหารและสะสมเสบียงอาหารเก็บไว้ในการทำศึกสงครามกู้แผ่น ดินต่อไป จากนั้นก็ไม่มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับถ้ำเอราวัณอีก จนต่อมา “พระครูปลัดฝั่นปาเรสโก” ได้ธุดงค์มาพักปฏิบัติธรรมอยู่ที่เชิงเขา ท่านเห็นเป็นที่เหมาะสมต่อการทำความเพียรบำเพ็ญภาวนา จึงได้เชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาสร้างวัดขึ้น เมื่อวันที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๑๒โดยใช้ชื่อว่า “วัดถ้ำช้าง” หรือวัดผาถ้ำช้างตามชื่อภูเขาถ้ำช้างที่ชาวบ้านเรียกกัน ต่อมามีผู้มีจิตศรัทธาบริจาค ทรัพย์สร้าง รูปปั้นช้างเอราวัณ พาหนะของพระอินทร์ เอาไว้ตรงเชิงบันไดขึ้นถ้ำ จึงเรียกชื่อวัดใหม่ว่า“วัดถ้ำเอราวัณ” และเรียกชื่อของถ้ำว่า“ถ้ำเอราวัณ” เพื่อให้สอดคล้องกัน ชื่อถ้ำเอราวัณจึงมาถึงเท่าทุกวันนี้ เดิมการเที่ยวก็ค่อนข้างทุลักทุเล เพราะต้องป่ายปีนเขาขึ้นไปยังถ้ำ ในปี พ.ศ. ๒๕๑๘ มีผู้บริจาคทรัพย์ สร้างบันไดปูนซีเมนต์วนไปตามทางชันของเขาอย่างมีศิลปะจำนวน ๖๒๑ ขั้น บริเวณปาก ถ้ำมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่มีพระนามว่า “พระพุทธชัยศรีมหามุนีตรีโลกนาถ” ซึ่งมีพุทธลักษณะได้สัดส่วนงดงาม สร้างในปี พ.ศ. ๒๕๑๙ สมเด็จพระมหาวีรวงค์วัดพระศรีมหาธาตุเป็นผู้ถวายพระนาม ตรงหน้าพระพุทธรูปเป็นลานกว้างสำหรับยืนรับลมชมวิวทิวทัศน์ ที่สวยงามตามธรรมชาติ ภายในถ้ำเป็นห้องโถงกว้างขวาง และเป็นสถานที่ ที่มาแห่งนิทานพื้นบ้านเรื่อง “นางผมหอม” มีหินงอกหินย้อยสวยงามตระการตา
วิธีการเดินทาง
- รถยนต์ส่วนตัว: จากตัวเมืองหนองบัวลำภู ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 210 (หนองบัวลำภู - เลย) ประมาณ 60 กิโลเมตร เมื่อถึงหลักกิโลเมตรที่ 13 จะมีทางแยก ให้เลี้ยวขวาและขับต่อไปประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงถ้ำ
- รถโดยสารประจำทาง: คุณสามารถนั่งรถโดยสารประจำทางจากตัวเมืองหนองบัวลำภูไปยังอำเภอนาวัง จากนั้นต่อรถท้องถิ่นไปยังวัดถ้ำเอราวัณ
คำแนะนำ
- ควรสวมรองเท้าและเสื้อผ้าที่สบายและเหมาะสมกับการปีนเขาและการเดิน
- ควรเตรียมน้ำดื่มให้พร้อมสำหรับการปีนบันได
- ตรวจสอบพยากรณ์อากาศก่อนการเดินทาง
ค่าเข้าชม
- ไม่มีค่าเข้าชม
เวลาเปิด-ปิด
- เปิดทุกวัน เวลา 08:30 น. - 15:00 น.