“ชมฝูงปลาพลวงนับหมื่นตัวในแอ่งน้ำสีมรกตหน้าถ้ำ, น้ำใสสะอาดจากธารน้ำใต้ภูเขาหินปูน, หน้าผาหินสีนิลโดดเด่น, และบรรยากาศป่าต้นน้ำเขาบรรทัดที่เงียบสงบและร่มรื่น”
ถ้ำมัจฉาปลาวน (Tham Matcha Pla Won Cave) เป็นถ้ำน้ำลอดที่มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่กว่า 400 ตารางเมตร บริเวณปากถ้ำ เกิดจากระบบธารน้ำใต้ดินที่ไหลผ่านชั้นหินปูนของเทือกเขาเขาบรรทัด ก่อนผุดขึ้นเป็นวังน้ำใสด้านหน้าถ้ำ ทำให้น้ำมีการหมุนเวียนตลอดปี จึงมีความใสสะอาดและเป็นสีเขียวมรกต มองเห็นพื้นหินและฝูงปลาที่แหวกว่ายได้อย่างชัดเจน ไฮไลท์คือฝูง ปลาพลวงและปลาม่วง ที่รวมตัวกันหนาแน่นจนเกิดปรากฏการณ์ “ปลาวน”
ธรณีวิทยาและโครงสร้างถ้ำ: ภายในถ้ำเกิดจากการกัดเซาะของน้ำใต้ดินในชั้นหินปูนเป็นเวลานับล้านปี ทำให้เกิดโพรงถ้ำและทางน้ำไหลลอด ภายในยังมี หินงอกหินย้อย ที่ยังคงเติบโตตามธรรมชาติ และโครงสร้างหินปูนที่ซับซ้อนสะท้อนพลังของธรรมชาติในระยะยาว
ระบบนิเวศและป่าต้นน้ำ: ตั้งอยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาปู่ เขาย่า และอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำสำคัญของภาคใต้ พื้นที่เต็มไปด้วย ป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่าและพืชหลากหลายชนิด และเป็นต้นกำเนิดของลำธารธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงพื้นที่ด้านล่าง
เอกลักษณ์ภูมิประเทศ: ด้านหน้าถ้ำเป็น หน้าผาหินสีนิล ที่โดดเด่นตัดกับความเขียวของป่าโดยรอบ ทำให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของพื้นที่เขาหินปูนในเขาบรรทัด
ปรากฏการณ์ “ปลาวน” และความสมบูรณ์ของธรรมชาติ: ฝูงปลาที่รวมตัวกันหนาแน่นเกิดจากกระแสน้ำ อุณหภูมิที่เหมาะสม และความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ ทำให้พื้นที่นี้เป็นจุดสะท้อนคุณภาพน้ำและความสมดุลของธรรมชาติได้อย่างชัดเจน
คุณค่าทางการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์: พื้นที่นี้ถูกใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติ เหมาะสำหรับการพักผ่อน ชมปลา ฟังเสียงน้ำ และศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพของป่าต้นน้ำเขาบรรทัด เป็นจุดหมายที่รวมทั้งความสงบและความงดงามของธรรมชาติไว้ในที่เดียว
วิธีการเดินทาง
- รถยนต์: จากตัวเมืองพัทลุง ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 มุ่งสู่อำเภอตะโหมด แล้วเลี้ยวเข้าสู่หน่วยพิทักษ์ป่าตะโหมด ระยะทางประมาณ 40–50 กิโลเมตร ถนนเข้าถึงได้สะดวก
คำแนะนำ
- แนะนำเวลา 09:00 – 15:00 น. เพื่อเห็นน้ำสีมรกตชัดที่สุด
- ใช้อาหารปลาที่เจ้าหน้าที่อนุญาตเท่านั้น
- ห้ามลงเล่นน้ำในบริเวณปลาหนาแน่น
- รักษาความสะอาดและไม่ทิ้งขยะ
- แนะนำกล้องถ่ายภาพเพื่อลดแสงสะท้อนบนผิวน้ำ
ค่าธรรมเนียมเข้าชม:
- ชาวไทย: ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท
- ชาวต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 200 บาท / เด็ก 100 บาท
เวลาเปิด–ปิด:
- เปิดทุกวัน: 08:30 – 16:30 น.