“ชมปราสาททามจาม อายุช่วงพุทธศตวรรษที่ 16”

ปราสาทตำหนักไทร หรือ ปราสาทขุนหาญ ตั้งอยู่ที่ อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นปราสาทขนาดเล็ก มีลักษณะปรางค์เดี่ยวรูปสี่เหลี่ยมย่อมุม หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ตัวปรางค์ก่อด้วยอิฐ ส่วนกรอบประตูและทับหลังทำด้วยหินทราย บริเวณทางเข้ามีสิงห์จำหลักสองตัวเหนือประตูทางเข้ามีทับหลังรูปนารายณ์บรรทมสินธุ์ อายุราวพุทธศตวรรษที่ 16

กล่าวถึงเรื่องราวของพรานป่า ซึ่งได้ฆ่างูแล้วตัดเขี้ยวงูมาถวายพระเจ้าแผ่นดิน  จึงต้องสร้างปราสาทตำหนักไทร ไว้เก็บเขี้ยวงูมิฉะนั้นจะเกิดอาเพศ เรื่องมีอยู่ว่า นานมาแล้วพระเจ้าแผ่นดินองค์หนึ่งทรงครองเมืองตั้งอยู่ที่บ้านดอนข่า (ต.พราน อ.ขุนหาญ)  มีพระประสงค์จะเสวยเนื้อ  จึงได้ทรงเกณฑ์พรานหาเนื้อมาถวาย   โดยผลัดเปลี่ยนเวรกันไปเป็นรอบๆละ 7 วัน  พรานคนหนึ่งอยู่บ้านพราน (ต.พราน อ.ขุนหาญ)  รับเวรออกล่าสัตว์เกือบครบกำหนดจะ 7 วันแล้ว ก็ยังหาเนื้อไปถวายไม่ได้   ซึ่งหากหาเนื้อไปไม่ได้จะถูกประหารชีวิต   พอถึงวันที่ 7  พรานได้มาพบงูใหญ่ตัวหนึ่งจึงตัดสินใจยิงงู แต่งูยังไม่ทันตาย จึงวิ่งไล่นายพรานจนมาถึงหนองน้ำแห่งหนึ่ง งูตามมาทันและกัดนายพรานตาย พวกบรรดาเหลือบริ้นยุงก็ได้กัดดูดเลือดนายพรานกิน จนพิษงูหมด นายพรานจึงฟื้นขึ้นมา และเดินตามรอยงูไปถึงถ้ำพระพุทธ ซึ่งอยู่เชิงเขาพนมดงเร็ก และตัดเขี้ยวงูไปถวายพระเจ้าแผ่นดิน  ต่อมาบ้านเมืองเกิดความเดือดร้อน โหรจึงทำนายว่าจะต้องสร้างปราสาทไว้เก็บเขี้ยวงู  พระราชาจึงสร้างปราสาทตำหนักไทรขึ้น

หนองน้ำที่นายพรานถูกงูไล่จึงเรียกว่าหนองสิ ซึ่งแปลว่า เหลือบ ริ้น ยุง  ปัจจุบันหนองน้ำนี้อยู่ข้างอ.ขุนหาญ  ถ้ำพระพุทธอยู่เชิงเขาพนมดงเร็กชายแดนไทย - กัมพูชา  รอยงูที่ไล่นายพรานแล้วเลื้อยกลับไปยังถ้ำพระพุทธนั้น ปัจจุบันเป็นรอยคดเคี้ยวไปมาจนถึงถ้ำพระพุทธ  แนวทางนั้นกว้างประมาณ 1 วา ปรากฏให้เห็นเป็นแห่งๆไป  ตลอกแนวไม่มีต้นหญ้าสูงขึ้นเลย   ส่วนบ้านดอนข่าในปัจจุบันอยู่ที่ ต.บ้านพราน อ.ขุนหาญ เดิมชื่อว่าบ้านออรอง  เป็นภาษาเขมร แปลว่าบ้านพระเจ้าแผ่นดินใจดี  สำหรับบ้านพรานเดิมชื่อภาษาเขมรว่า ซอกเปรียน แปลว่า บ้านของนายพราน (คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ, 2544 : หน้า 161)


ปราสาทตำหนักไทร

แชร์

ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ 33150 แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,ศาสนสถาน,โบราณสถาน

ไม่ทราบเวลาเปิดปิดที่แน่นอน

https://www.thai-tour.com/thai-tour/northeast/srisakes/data/place/prasat-tamnaksai.html

2808

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

น้ำตกสำโรงเกียรติ น้ำตกสำโรงเกียรติ (รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 3.40 กิโลเมตร

ปรางค์ศิลาช่องเขาโดนตวล ปรางค์ศิลาช่องเขาโดนตวล (รีวิว 3 รายการ)

ห่าง 3.43 กิโลเมตร

โรงแรมใกล้เคียง

พงษ์สิน รีสอร์ท พงษ์สิน รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 7.75 กิโลเมตร