“กราบสักการะ หลวงพ่อหินใหญ่ (พระพุทธมหาศิลา) พระพุทธรูปศิลาทรายขนาดใหญ่ที่สุดในชัยนาทซึ่งมีความเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น และชมทัศนียภาพอันสวยงามริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสันเขื่อน”

วัดกรุณา (Karuna Temple) เดิมชื่อว่า “วัดดอนตาเสือ” เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตของชาวอำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท วัดแห่งนี้มีความผูกพันอย่างลึกซึ้งกับโครงการก่อสร้าง เขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งถือเป็นเขื่อนขนาดใหญ่แห่งแรกของประเทศไทย และเป็นจุดเริ่มต้นของระบบชลประทานสมัยใหม่ในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา เดิมทีวัดตั้งอยู่บริเวณคุ้งน้ำบางกระเบียน ซึ่งภายหลังถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ก่อสร้างเขื่อน เมื่อเริ่มดำเนินโครงการในปี พ.ศ. 2496 ชุมชนและวัดจึงต้องย้ายมายังพื้นที่ปัจจุบัน พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดกรุณา” เพื่อความเป็นสิริมงคล สื่อถึงความเมตตาและความร่มเย็นเป็นสุขของบ้านเมือง

หัวใจสำคัญของวัดที่ดึงดูดพุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศ คือ พระพุทธมหาศิลา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “หลวงพ่อหินใหญ่” ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถ พระพุทธรูปองค์นี้สร้างจากศิลาทรายสีนวล มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดชัยนาท และสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น พุทธลักษณะขององค์พระมีความสงบนิ่ง อ่อนโยน และเปี่ยมด้วยเมตตา พระพักตร์แสดงถึงความกรุณาและความหนักแน่นทางจิตใจ ทำให้หลวงพ่อหินใหญ่เป็นศูนย์รวมศรัทธาและเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตวิญญาณของชาวบ้านมาหลายร้อยปี

ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อหินใหญ่เป็นที่เล่าขานสืบต่อกันมา โดยผู้ที่มากราบสักการะมักขอพรในเรื่องความสำเร็จ โชคลาภ การงาน การค้าขาย และความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต หลายคนเชื่อว่าหากตั้งจิตอธิษฐานด้วยความศรัทธาอย่างแน่วแน่จะประสบผลสำเร็จดังที่ตั้งใจ จึงมีผู้ขนานนามท่านว่า “หลวงพ่อสัมฤทธิ์ผล” บรรยากาศภายในพระอุโบสถมีความสงบ ขรึมขลัง และเหมาะแก่การนั่งสมาธิหรือสวดมนต์อย่างยิ่ง อีกทั้งในประวัติศาสตร์ยังมีเหตุการณ์สำคัญ เมื่อพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จพระราชดำเนินมานมัสการหลวงพ่อหินใหญ่ ในโอกาสเปิดเขื่อนเจ้าพระยาอย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2500 ยิ่งตอกย้ำถึงความสำคัญของวัดในระดับประเทศ

นอกจากคุณค่าทางศาสนาและประวัติศาสตร์แล้ว วัดกรุณายังมีทำเลที่ตั้งอันโดดเด่น เพราะอยู่ติดกับบริเวณสันเขื่อนเจ้าพระยา ทำให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสทั้งความยิ่งใหญ่ของงานวิศวกรรมการจัดการน้ำ และความสงบทางจิตใจจากการกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บรรยากาศยามเช้าและยามเย็นริมแม่น้ำเจ้าพระยามีความร่มรื่น ลมพัดเย็นสบาย เหมาะแก่การเดินเล่น ถ่ายภาพ และพักผ่อนหย่อนใจ ภาพของสายน้ำกว้างใหญ่เคียงคู่กับองค์พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ สะท้อนถึงการผสมผสานอย่างกลมกลืนระหว่างความเจริญทางเทคโนโลยีและพลังแห่งศรัทธาทางศาสนา

วัดกรุณาจึงมิได้เป็นเพียงสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเท่านั้น หากยังเป็นอนุสรณ์แห่งประวัติศาสตร์การพัฒนาประเทศ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชนสรรพยามาจนถึงปัจจุบัน ขอเชิญทุกท่านมาเยือน เพื่อสัมผัสพลังแห่งศรัทธา กราบขอพรจากหลวงพ่อหินใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต และร่วมรำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญของชาติ ณ วัดกรุณา จังหวัดชัยนาท


วิธีการเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว:

  • จากตัวเมืองชัยนาท ใช้ทางหลวงหมายเลข 311 มุ่งหน้าสู่อำเภอสรรพยา วัดตั้งอยู่ติดกับบริเวณเขื่อนเจ้าพระยา มีป้ายบอกทางชัดเจนตลอดเส้นทาง

รถโดยสารสาธารณะ:

  • สามารถนั่งรถโดยสารประจำทางสายที่ผ่านเขื่อนเจ้าพระยา หรือรถตู้สายกรุงเทพฯ-ชัยนาท แล้วต่อรถท้องถิ่นไปยังวัด

คำแนะนำ

ช่วงเวลาแนะนำ:

  • ควรเดินทางมาในช่วง เช้าหรือเย็น เนื่องจากอากาศริมเขื่อนจะเย็นสบาย และแสงแดดจะส่องกระทบพระอุโบสถทำให้ถ่ายภาพออกมาได้สวยงาม

การแต่งกาย:

  • เนื่องจากเป็นวัดที่เป็นที่เคารพอย่างมาก กรุณาแต่งกายสุภาพ (งดกางเกงสั้นและเสื้อแขนกุด)

การทำบุญ:

  • แนะนำให้เช่าบูชาดอกไม้ธูปเทียนจากทางวัดเพื่อสนับสนุนการบูรณะ และอย่าลืมเดินไปชมทัศนียภาพบน สันเขื่อนเจ้าพระยา ที่อยู่ใกล้กัน

ของดีรอบวัด:

  • ในพื้นที่อำเภอสรรพยามีผลิตภัณฑ์ปลาแห้งและปลาส้มที่มีรสชาติดีเยี่ยม เป็นของฝากที่ไม่ควรพลาด

ค่าธรรมเนียมการเข้าชม

  • นักท่องเที่ยวชาวไทย: เข้าชมฟรี

  • นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ: เข้าชมฟรี

ช่วงเวลาเปิด-ปิด

  • เปิดให้บริการทุกวัน: 08:00 – 17:00 น.

วัดกรุณา

แชร์

หมู่ 3, บางหลวง, สรรพยา, ชัยนาท, ประเทศไทย แผนที่

รีวิว 3 รายการ | ศิลปะวัฒนธรรม,ท่องเที่ยว,วัด,สถานที่,วัด

ปิด

จ.8.00 - 17.00
อ.8.00 - 17.00
พ.8.00 - 17.00
พฤ.8.00 - 17.00
ศ.8.00 - 17.00
ส.8.00 - 17.00
อา.8.00 - 17.00

3628

แนะนำทริป

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 3 รายการ)

Nut

รีวิวเมื่อ 30 พ.ค. 55


ถูกใจ แชร์

Nut

รีวิวเมื่อ 30 พ.ค. 55


ถูกใจ แชร์

Not identifiable

รีวิวเมื่อ 9 ก.พ. 54

ผมเคยไปแล้วที่นั่นมีศาลาเพิ่มผลด้วยยายผมเปนคนสร้างคับ

ถูกใจ แชร์

สถานที่ใกล้เคียง

เขื่อนเจ้าพระยา เขื่อนเจ้าพระยา

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 1.28

วัดพระบรมธาตุวรวิหาร วัดพระบรมธาตุวรวิหาร

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 3.20

วัดอินทราราม วัดอินทราราม

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 5.59

วัดพระแก้ว ชัยนาท วัดพระแก้ว ชัยนาท

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 5.92

วัดเขาสรรพยา วัดเขาสรรพยา

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 7.14

สวนนกชัยนาท สวนนกชัยนาท

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 7.26

วัดเขาท่าพระ วัดเขาท่าพระ

(รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 8.73

โรงแรมใกล้เคียง

ไม้หอม รีสอร์ท ชัยนาท ไม้หอม รีสอร์ท ชัยนาท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.11

ณัฐชนนท์ รีสอร์ท ณัฐชนนท์ รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.90

ปลายฟ้า รีสอร์ท ชัยนาท ปลายฟ้า รีสอร์ท ชัยนาท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 4.70

บ้านสวนรีสอร์ท แอนด์ กาแฟสด บ้านสวนรีสอร์ท แอนด์ กาแฟสด (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.12

สุวรรณาริเวอร์ไซด์ สุวรรณาริเวอร์ไซด์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.29

บ้านละมุน ชัยนาท บ้านละมุน ชัยนาท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 5.90

บ้านพักบุหงา บ้านพักบุหงา (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 6.84

บ้านพักบุหงา 199 รีสอร์ท บ้านพักบุหงา 199 รีสอร์ท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 6.84

โรงแรมชัยนาทธานี โรงแรมชัยนาทธานี (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 6.95

ร้านอาหารใกล้เคียง

ก๋วยเตี๋ยวเรือชัยนาท ก๋วยเตี๋ยวเรือชัยนาท (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 6.98