“วิมานพญาแถน (พญาคันคาก) ตำนานเมืองยโสธร”

ถ้าพูดถึงเรื่องตำนาน ที่ยโสธรก็มีเรื่องเล่ามากมาย ที่นี้เป็นอีกที่ ที่มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ ประเพณี ศาสนา ความเชื่อต่างๆ ความเชื่อนั้นคือ คนยโสธรคิดว่าโลกนั้นมี ทั้งโลกมนุษย์ โลกเทวดา และโลกบาดาล โดยโลกมนุษย์อยู่ภายใต้การดูแลของโลกเทวดาซึ่งขาวอีสานเรียกเทวดาว่า พญาแถน ซึ่งพญาแถนส่งผลต่อ ดิน ฟ้า อากาศ ลม หากมนุษย์ทำให้พญาแถนพอใจ ก็จะบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล  จึงเกิดพิธีการบูชาพญาแถนโดยการใช้บั้งไฟ เพื่อแสดงการเคารพและบูชาพญาแถน อันเป็นที่มาของประเพณีบุญบั้งไฟจังหวัดยโสธรอันโด่งดัง

เขาเล่าว่า ตำนานที่ 1

เมื่อครั้ง พระโพธิสัตว์ เสวยชาติเป็น พญาคันคาก หรือ พญาคางคก ในครั้งนั้น พญาแถน เทพผู้ดลบันดาล ให้ฝนตก โกธรเคืองมนุษย์และสัตว์โลก จึงสาปแช่งไม่ให้มีฝนตกมายังโลกนานเป็นเวลาเจ็ดปี เจ็ดเดือน เจ็ดวัน ทำให้เกิดความแห้งแล้ง มนุษย์และสัตว์ล้มตายจำนวนมาก มนุษย์จึงได้เข้าเฝ้า พระโพธิสัตว์พญาคันคาก ขอความช่วยเหลือจาก พญาคันคาก จึงได้ไปรบกับ พญาแถน โดยให้พญาปลวกก่อจอมปลวกสู่เมืองสวรรค์ มีบริวารพญาแมงงอด แมงเงาเจ้าแห่งพิษ พญานาคี พญามอด พญาต่อแตน มาช่วยรบ พญาแถนยอมแพ้ จึงดลบันดาลให้ฝนตก"
 
นอกจากนี้ยังสัญญาอีกว่า เมื่อมวลมนุษย์ต้องการให้ฝนตกครั้งต่อไปก็ให้จุดบั้งไฟขึ้นไปเมืองสวรรค์ พญาแถน ก็จะให้ฝนตกลงมา หากฝนเพียงพอก็ให้เสียงกบ เขียดร้อง เมื่อพญาแถนได้ยินเสียงก็จะให้ฝนหยุด ซึ่งเป็นฤดูเก็บเกี่ยว ประเพณีบุญบั้งไฟจึงถือกำเนิดตั้งแต่นั้นมา
 
เขาเล่าเว่า ตำนานที่ 2
 
ณ เมืองอินทะปัตถานคร มีพญาเอกราชปกครองประชาราษฎร์ด้วยหลักทศพิธราชธรรม เคารพและบูชาพญาแถนอยู่เสมอ ต่อมาพระมเหสีมีพระโอรสชื่อ พญาคันคาก มีรูปโฉมอัปลักษณ์ผิวพรรณตะปุ่มตะปั่มคล้ายคางคก แต่ด้วยความเพียรพยายามปฏิบัติธรรม เป็นผู้ทรงทศพิธราชธรรมและขึ้นครองราชย์ในเวลาต่อมา ทำให้บุคลิกภาพแปรเปลี่ยนมีรูปโฉมงดงาม ประชาชนเคารพยกย่องสรรเสริญ จนลืมบวงสรวงพญาแถน 
 
ขณะเดียวกัน ณ เมืองเชียงเหียน อันมีพระยาขอมเป็นเจ้าครองนคร ซึ่งมีธิดาที่สวยงดงามชื่อ นางไอ่ เป็นที่หมายปองของท้าวภังคีซึ่งเป็นโอรสของพญานาคแห่งแม่น้ำโขง แต่ก็ปรากฏเหตุการณ์บางอย่างซึ่งท้าวภังคีเสียชีวิตเพราะนางไอ่ทำให้พญานาคโกรธมากและใช้อิทธิฤทธิ์ถล่มเมืองเชียงเหียนจนล่มจม แม้มีนายผาแดงพานางไอ่ขึ้นนั่งบนหลังมาหลีกหนีจนพ้นอันตราย  แต่พญานาคก็ตามทันและใช้หางตวัดทำร้ายจนนางไอ่เสียชีวิต ฝ่ายพญาแถนรับรู้เรื่องราวจึงไม่ยอมให้พญานาคขึ้นไปเล่นน้ำในสระโบกขรณีบนฟ้าเช่นเคย  
 
น้ำในสระดังกล่าวจึงนิ่งไม่ล้นหรือกระฉอกลงสู่พื้นดิน จึงทำให้บังเกิดความแห้งแล้งแก่โลกมนุษย์และสรรพสัตว์ ดังนั้นพญาคันคาก(คางคก) จึงยกทัพไปรบกวนพญาแถนและบังคับให้พญาแถนปฏิบัติเช่นเคยทุกๆ ปีและทุกๆ เดือนหก ซึ่งพญาแถนก็ยินยอมโดยให้พญานาคขึ้นไปเล่นน้ำที่สระโบกขรณีเช่นเคย โดยมีเงื่อนไขว่าต้องการฝนตกเมืองใดให้พญาคันคากส่งบั้งไฟไปบอกเมื่อนั้น พญาแถนก็จะปล่อยฝนมาทันทีและตลอดเดือนเพื่อให้เกษตรกรได้ทำนาและเพาะปลูกตามฤดูกาล

การเดินทาง

รถยนต์

จากกรุงเทพฯ สามารถไปได้ 2 เส้นทางด้วยกัน คือ

1. จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จนถึงจังหวัดสระบุรี แยกขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ผ่านจังหวัดนครราชสีมา อำเภอพิมาย จนถึงอำเภอบ้านไผ่ แล้วแยกขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 23 ผ่านอำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม จังหวัดร้อยเอ็ด อำเภอเสลภูมิ จนถึงจังหวัดยโสธร

2. จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จนถึงจังหวัดสระบุรี แยกขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) จนถึงจังหวัดนครราชสีมา เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 207 ที่บ้านวัด ไปจนถึงอำเภอประทาย ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 202 ผ่านอำเภอพุทไธสง อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย อำเภอเกษตรวิสัย อำเภอสุวรรณภูมิ ไปจนถึงจังหวัดยโสธร

รถทัวร์

  • จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยวเวลา 20:20-21:15 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชม. ค่าโดยสารประมาณ 400-650 บาท

วิมานพญาแถน พญาคันคาก

แชร์

ในเมือง อำเภอเมืองยโสธร ยโสธร 35000 แผนที่

รีวิว 0 รายการ | ศิลปะวัฒนธรรม,โรแมนติก,ท่องเที่ยว,พิพิธภัณฑ์,จุดชมวิว

เปิด

0-45243770,045-250714

1513

ทริปของคุณ

ลบออก

รีวิวทั้งหมด

(รีวิว 0 รายการ)

สถานที่ใกล้เคียง

สวนสาธารณะพญาแถน สวนสาธารณะพญาแถน (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 0.96 กิโลเมตร

วัดมหาธาตุ ยโสธร วัดมหาธาตุ ยโสธร (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 1.40 กิโลเมตร

พระธาตุก่องข้าวน้อย พระธาตุก่องข้าวน้อย (รีวิว 1 รายการ)

ห่าง 6.42 กิโลเมตร

โรงแรมใกล้เคียง

เดอะคัลเลอร์  โฮเทล เดอะคัลเลอร์ โฮเทล (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 0.99 กิโลเมตร

โรงแรม บี เอ็ม แกรนด์ โรงแรม บี เอ็ม แกรนด์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.24 กิโลเมตร

โนเบิลเพลส ยโสธร โนเบิลเพลส ยโสธร (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.49 กิโลเมตร

เดอะกรีนปาร์คแกรนด์ เดอะกรีนปาร์คแกรนด์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.73 กิโลเมตร

ช้างใหญ่ใจดี ช้างใหญ่ใจดี (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 1.82 กิโลเมตร

โรงแรม เจพี เอ็มเมอรัลด์ โรงแรม เจพี เอ็มเมอรัลด์ (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.12 กิโลเมตร

เดอะ โมเดล การ์เด้น เดอะ โมเดล การ์เด้น (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.15 กิโลเมตร

เดอะ เซน ยโสธร เดอะ เซน ยโสธร (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 2.23 กิโลเมตร

โรงแรมเวชสวัสดิ์ เพลส โรงแรมเวชสวัสดิ์ เพลส (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 4.15 กิโลเมตร

สันปลาตอง สันปลาตอง (รีวิว 0 รายการ)

ห่าง 4.49 กิโลเมตร

ร้านอาหารใกล้เคียง

แซบอีหลี ยโสธร แซบอีหลี ยโสธร (รีวิว 2 รายการ)

ห่าง 3.58 กิโลเมตร