“จุดบรรจบของน้ำตกและทะเล พร้อมจารึกพระปรมาภิไธยบนโขดหิน ท่ามกลางป่าดิบชื้นสมบูรณ์ และชายหาดรูปอ่าวที่โอบล้อมด้วยโขดหินขนาดใหญ่”
หาดธารเสด็จ (Haad Sadet Beach) เป็นชายหาดที่ผสานคุณค่าทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ไว้อย่างโดดเด่น ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน ฝั่งตะวันออกของเกาะ พื้นที่นี้ยังคง ป่าดิบชื้นอุดมสมบูรณ์ และระบบนิเวศชายฝั่งครบถ้วน
ความพิเศษของหาด: ลำธารจาก น้ำตกธารเสด็จไหลลงสู่ทะเลโดยตรง ทำให้เกิดภาพธรรมชาติที่งดงามและหาชมได้ยาก ชายหาดเป็นเวิ้งอ่าวขนาดเล็ก ขนาบด้วยโขดหินแกรนิตขนาดใหญ่ ทรายสีเหลืองนวลละเอียด และน้ำทะเลใสลึกมีเฉดสีน้ำเงินเข้ม
คุณค่าทางประวัติศาสตร์: หาดธารเสด็จเป็นจุดที่ รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสถึง 14 ครั้ง และทรงจารึก พระปรมาภิไธยย่อบนก้อนหิน รวมถึงพระมหากษัตริย์องค์อื่น ๆ ทำให้พื้นที่นี้มีความสำคัญทางวัฒนธรรมและจิตใจ
กิจกรรมและบรรยากาศ: นักท่องเที่ยวสามารถเดินเลาะลำธารไปชมน้ำตกหลายชั้น แต่ละชั้นเต็มไปด้วย พรรณไม้ป่าดิบชื้นหายาก และก้อนหินรูปทรงแปลกตา เหมาะกับ เดินป่า เล่นน้ำตก และพักผ่อนริมชายหาด ภายในวันเดียว
ธรรมชาติและความสงบ: บรรยากาศโดยรอบเงียบสงบ ไม่มีสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ เหมาะกับผู้ที่ต้องการ หลีกหนีความวุ่นวายและสัมผัสธรรมชาติบริสุทธิ์ โดยเฉพาะหลังฤดูฝน น้ำตกจะไหลเต็มและสวยงามเป็นพิเศษ
สัตว์และพืช: พื้นที่ป่าดิบชื้นมีนกป่าหลากชนิด เช่น นกเงือก นกขุนทอง รวมถึงสัตว์เล็กจำพวกกิ้งก่า กระรอก และแมลงป่า พืชพื้นเมือง เช่น ไม้ไผ่ หมากเตี้ย ไม้สัก และต้นตะเคียน ถือเป็น แหล่งศึกษาธรรมชาติที่ครบวงจร
มุมถ่ายภาพเด็ด: จุดที่น้ำตกไหลลงทะเล, ก้อนหินจารึกพระปรมาภิไธย, เส้นทางเดินป่าเหนือชั้นน้ำตก, และหาดทรายที่โอบล้อมด้วยโขดหิน
วิธีการเดินทาง
- รถยนต์/จักรยานยนต์: จากท่าเรือท้องศาลา ใช้เส้นทางข้ามเขาไปทางทิศตะวันออก (เส้นทางไปท้องนายปาน) ระยะทางประมาณ 12 กม. ใช้เวลา 30–40 นาที ถนนมีความลาดชันและโค้งมาก ควรขับด้วยความระมัดระวัง
- เรือหางยาว: สามารถเหมาเรือจากหาดริ้น หรือหาดท้องนายปาน เพื่อเข้าสู่หาดทางทะเล เหมาะสำหรับชมวิวหน้าผาและชายฝั่งที่สวยงาม
คำแนะนำ
- เส้นทางประวัติศาสตร์: เดินสำรวจรอยจารึกพระปรมาภิไธยบนก้อนหินบริเวณลำธารและจุดพักน้ำตก
- ความปลอดภัย: ฝั่งตะวันออกคลื่นแรง โดยเฉพาะช่วงเดือนตุลาคม–มกราคม ควรระมัดระวังในการลงเล่นน้ำ
- ช่วงเวลาที่เหมาะสม: หลังฤดูฝน น้ำตกจะมีน้ำมากและสวยที่สุด
- การเตรียมตัว: ร้านค้าและร้านอาหารมีจำกัด ควรเตรียมของใช้จำเป็นไปให้พร้อม
- สิทธิ์บัตรเข้าอุทยาน: บัตรเข้าชมสามารถใช้เที่ยวชมน้ำตกแพงในวันเดียวกันได้
ค่าเข้าชม:
- ชาวไทย: ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท
- ชาวต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 100 บาท / เด็ก 50 บาท
(รวมค่าเข้าพื้นที่น้ำตกและชายหาดในเขตอุทยานฯ)
เวลาเปิด–ปิด:
- อุทยานฯ และน้ำตก: 08:30 – 16:30 น.
- ชายหาด: เข้าชมได้ตลอดเวลา (แนะนำให้กลับก่อนมืด เนื่องจากเส้นทางค่อนข้างชัน)