“จุดผ่านแดนถาวร (ด่านสากล) ที่เชื่อมไทยกับ สปป.ลาว และเป็นเส้นทางหลักสู่เมืองท่องเที่ยวสำคัญของลาว เช่น หลวงพระบาง (ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 3-4 ชั่วโมง) พร้อมชม ตลาดการค้าชายแดนไทย-ลาว ที่คึกคักทุกวันเสาร์”
ด่านพรมแดนห้วยโก๋น ตั้งอยู่ในอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ห่างจากตัวเมืองน่านประมาณ 140 กิโลเมตร ด่านแห่งนี้ได้รับการยกระดับเป็นด่านสากลเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2551 โดยมีด่านคู่ขนานคือ ด่านน้ำเงิน (Muang Ngeun) ในแขวงไชยบุรี สปป.ลาว
ความสำคัญและบทบาท
-
เส้นทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว: เป็นเส้นทางบกที่สำคัญในการขนส่งสินค้าระหว่างไทยกับลาว และเป็นทางเลือกที่รวดเร็วในการเดินทางต่อไปยัง หลวงพระบาง (ประมาณ 230 กม. ผ่านทางหลวงหมายเลข 4B ของลาว) และเมืองสำคัญอื่น ๆ ในแขวงไชยบุรี
-
การค้าชายแดน: เป็นที่ตั้งของตลาดการค้าชายแดนไทย-ลาว ซึ่งมีการแลกเปลี่ยนสินค้าของประชาชนทั้งสองฝั่งอย่างคึกคัก โดยเฉพาะทุกวันเสาร์
-
หน่วยงานในพื้นที่: ประกอบด้วย ด่านตรวจคนเข้าเมืองห้วยโก๋น (ตม.), ด่านศุลกากร, ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ และกองกำลังทหาร
ข้อควรรู้สำหรับการเดินทางข้ามแดน
เอกสารสำหรับบุคคล
-
หนังสือเดินทาง (Passport): สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางลึกเข้าไปใน สปป.ลาว และเดินทางข้ามแขวง (เช่น ไปหลวงพระบาง)
-
หนังสือผ่านแดนชั่วคราว (Border Pass): สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางเข้าพื้นที่ใกล้เคียงเท่านั้น (มักจำกัดพื้นที่ในแขวงไชยบุรี ระยะเวลาพำนัก 1-3 วัน) สามารถขอได้ที่ที่ว่าการอำเภอเฉลิมพระเกียรติ
เอกสารสำหรับการนำรถยนต์/รถจักรยานยนต์ข้ามแดน
การนำรถส่วนตัวข้ามแดนต้องทำเอกสารกับ กรมการขนส่งทางบก ล่วงหน้า เอกสารหลัก ได้แก่:
-
สมุดคู่มือจดทะเบียนรถยนต์/รถจักรยานยนต์ตัวจริง
-
หนังสืออนุญาตรถระหว่างประเทศ (สมุดเล่มสีม่วง) และสติ๊กเกอร์ตัวอักษร "T"
-
ใบอนุญาตขับขี่สากล หรือใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ของไทย (พร้อมแปลเป็นภาษาอังกฤษ)
-
กรมธรรม์ประกันภัยบุคคลที่ 3 (ภาคบังคับ) ของ สปป.ลาว
-
หนังสือมอบอำนาจ (กรณีเจ้าของรถไม่ได้ขับเอง)
ข้อควรระวัง:
-
รถที่ติดไฟแนนซ์ต้องขออนุญาตจากบริษัทไฟแนนซ์ก่อนทำเอกสาร
-
ข้ามไปฝั่งลาวแล้วต้องเปลี่ยนเลนขับรถทันที เพราะ สปป.ลาวใช้การจราจรชิดขวา
การเดินทางต่อไปยัง สปป.ลาว
-
รถโดยสารระหว่างประเทศ: มีบริการรถตู้จาก น่าน ไปยัง หลวงพระบาง โดยตรง (ควรสอบถามตารางเดินรถจาก บขส.)
-
รถโดยสารท้องถิ่น (ฝั่งลาว): เมื่อผ่านด่าน ตม. ฝั่งลาว จะมีรถตู้/รถสองแถวต่อไปยังเมืองเงิน เมืองหงสา หรือจุดหมายอื่น ๆ
(ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามประกาศหน่วยงานราชการ โปรดตรวจสอบข้อมูลล่าสุดก่อนเดินทาง)
วิธีการเดินทาง
โดยเครื่องบิน:
- ลงที่ สนามบินน่านนคร (NNT) จากนั้นต่อด้วยรถยนต์เช่า หรือรถตู้ไปยังด่านห้วยโก๋น (ระยะทางรวมประมาณ 140 กม.)
โดยรถยนต์ส่วนตัว:
- ใช้ทางหลวงหมายเลข 1080 (น่าน–ทุ่งช้าง–เฉลิมพระเกียรติ) ระยะทางประมาณ 140 กม. ถึงด่านพรมแดน
โดยรถโดยสารประจำทาง (รถตู้/มินิบัส):
- มีรถตู้จาก สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดน่าน ไปยัง ด่านห้วยโก๋น (ตลาดสินค้าชายแดนไทย-ลาว) หลายรอบต่อวัน ใช้เวลา 2.5–3 ชั่วโมง
บริการรถโดยสารประจำทางระหว่างประเทศ:
- จากน่านไปยังหลวงพระบาง
คำแนะนำ
-
เวลาทำการของด่านฯ: ด่านตรวจคนเข้าเมืองเปิด 08:00–20:00 น. ส่วนด่านศุลกากร (สำหรับรถยนต์/สินค้า) มักปิดเร็วกว่าที่เวลา 18:00 น. โปรดเผื่อเวลาทำพิธีการให้เพียงพอ
-
ตลาดชายแดน: หากต้องการชมบรรยากาศตลาดแลกเปลี่ยนสินค้า ควรไปในช่วงเช้าวันเสาร์
ค่าเข้าชม:
- (ค่าธรรมเนียมเข้า-ออกนอกประเทศ) ไม่มีค่าเข้าชมตัวด่าน (แต่อาจมีค่าธรรมเนียมการเข้า-ออกประเทศ, ค่าล่วงเวลา หรือค่าธรรมเนียมรถข้ามแดนตามระเบียบของ ตม. และศุลกากร)
เวลาเปิดทำการ:
-
ด่านตรวจคนเข้าเมือง (บุคคล): เปิดทุกวัน 08:00 – 20:00 น.
-
ด่านพรมแดน (ศุลกากร/ยานพาหนะ): เปิดทุกวัน 08:00 – 18:00 น. (โดยประมาณ)