“เป็นเส้นทางข้ามฟากที่สั้นที่สุดเพียง 30-45 นาที เรือออกตรงเวลาและมีความถี่สูง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทั้งร้านค้า จุดพักคอย และระบบการจัดการรถยนต์ที่เป็นระเบียบ”
ท่าเรืออ่าวธรรมชาติ (Ao Thammachat Pier) เป็นประตูสู่เกาะช้างที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว เนื่องจากเป็นเส้นทางเดินเรือที่สั้นและรวดเร็วที่สุด โดยใช้เวลาเดินทางเพียง 30 ถึง 45 นาทีเท่านั้น เรือเฟอร์รี่ของที่นี่เป็นเรือขนาดใหญ่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับน้ำหนักรถยนต์ได้จำนวนมาก พร้อมพื้นที่พักผ่อนสำหรับผู้โดยสารบนชั้นลอยที่เปิดรับลมทะเลและทัศนียภาพของอ่าวไทย การจัดการของท่าเรืออ่าวธรรมชาติมีความเป็นมืออาชีพสูง มีจุดขายตั๋วแบบขับผ่าน ที่สะดวกสบาย และมีเจ้าหน้าที่คอยจัดระเบียบแถวรอขึ้นเรืออย่างเป็นระบบ ทำให้แม้ในวันที่นักท่องเที่ยวหนาแน่น การหมุนเวียนของเรือก็ยังคงทำได้อย่างรวดเร็ว
ตารางเดินเรือของท่าเรืออ่าวธรรมชาติมีความยืดหยุ่นสูง โดยปกติจะเริ่มให้บริการตั้งแต่เวลา 06:30 น. ไปจนถึงเที่ยวสุดท้ายในเวลา 19:00 น. ความโดดเด่นของที่นี่คือความถี่ของรอบเรือที่มีออกทุกๆ 30 ถึง 45 นาที ทำให้ผู้เดินทางไม่ต้องรอนาน และหากเป็นช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่มีปริมาณรถยนต์เข้าสู่เกาะช้างจำนวนมหาศาล ทางท่าเรือจะปรับใช้ระบบเรือวนซึ่งจะออกทันทีที่รถเต็มลำเพื่อประหยัดเวลาให้กับนักท่องเที่ยว สำหรับอัตราค่าบริการนั้นถือว่าคุ้มค่า โดยรถยนต์ส่วนบุคคลเสียค่าธรรมเนียมเพียง 120 บาทต่อเที่ยว และผู้โดยสารเดินเท้าท่านละ 80 บาท ซึ่งตั๋วสามารถซื้อได้ทั้งแบบเที่ยวเดียวและไป-กลับ
นอกจากบริการข้ามฟากแล้ว ท่าเรืออ่าวธรรมชาติยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ตั้งแต่ร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ ไปจนถึงห้องน้ำที่สะอาดไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวก่อนขึ้นเรือ เมื่อเรือออกจากอ่าวธรรมชาติจะมุ่งหน้าสู่ท่าเรืออ่าวสับปะรดบนเกาะช้าง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของถนนสายหลักที่สามารถเดินทางต่อไปยังหาดทรายขาว หาดคลองพร้าว และหาดไก่แบ้ได้อย่างสะดวก การเลือกใช้บริการท่าเรืออ่าวธรรมชาติจึงเป็นทางเลือกที่ช่วยลดเวลาในการเดินทางและเพิ่มเวลาในการพักผ่อนบนเกาะช้างได้อย่างเต็มที่ที่สุด
วิธีการเดินทาง
-
รถยนต์ส่วนตัว: จากตัวเมืองตราด ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 3148 (ตราด-แหลมงอบ) ขับมาประมาณ 12 กิโลเมตร จะเจอทางแยกให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4006 ตามป้ายที่เขียนว่า "ท่าเรืออ่าวธรรมชาติ" หรือ เฟอร์รี่เกาะช้าง ขับต่อมาอีกประมาณ 5 กิโลเมตรจะถึงตัวท่าเรือครับ
-
รถโดยสารสาธารณะ: จากสถานีขนส่งตราด (บขส.) หรือตลาดสดตราด มีรถสองแถวสีฟ้าสาย ตราด-อ่าวธรรมชาติ ให้บริการโดยเฉพาะ รถจะเข้ามาส่งถึงจุดซื้อตั๋วเรือเลยครับ
-
จากกรุงเทพฯ: สามารถขึ้นรถทัวร์หรือรถตู้จากเอกมัย/หมอชิต ที่ระบุว่าไป ท่าเรือเซ็นเตอร์พอยท์/อ่าวธรรมชาติ รถจะมาส่งที่ท่าเรือโดยตรงครับ
คำแนะนำ
-
หลีกเลี่ยงช่วงวันหยุดยาว: หากเป็นวันหยุดยาว แนะนำให้ถึงท่าเรือก่อน 08:00 น. หรือหลัง 14:00 น. เพื่อเลี่ยงคิวรถยนต์ที่อาจยาวสะสมหลายกิโลเมตร
-
การซื้อตั๋ว: ตั๋วรถยนต์และตั๋วคนจะแยกกัน รถยนต์ใช้ระบบ Drive-thru ซื้อได้จากหน้าต่างรถเลย เตรียมเงินสดให้พร้อมจะช่วยให้แถวเคลื่อนที่ไวขึ้น (ปัจจุบันเริ่มรองรับการสแกนจ่ายในบางจุดแต่เงินสดชัวร์ที่สุดครับ)
-
เช็คสภาพอากาศ: ในฤดูมรสุม (มิถุนายน-ตุลาคม) แม้เรือจะออกได้ปกติแต่อาจมีการล่าช้าหากคลื่นลมแรงมาก แนะนำให้เผื่อเวลาเดินทางเพิ่มขึ้น 1 ชั่วโมง
-
ตำแหน่งบนเรือ: หากอยากได้รูปสวยๆ เมื่อจอดรถเสร็จให้รีบขึ้นไปจองที่นั่งบริเวณหัวเรือชั้นบน จะเห็นวิวเกาะช้างใกล้เข้ามาเรื่อยๆ แบบพาโนรามา
-
ของกินเล่น: ไส้กรอกแดงและกาแฟที่ร้านสะดวกซื้อบริเวณท่าเรือเป็น "เมนูรองท้อง" ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่นั่งรอคิวรถครับ
-
ขากลับ: ขากลับจากเกาะช้าง (ท่าเรืออ่าวสับปะรด) ควรเผื่อเวลาล่วงหน้าอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนรอบรถทัวร์/เครื่องบิน เพราะคิวขากลับมักหนาแน่นกว่าขาไป
ค่าบริการ:
ค่าโดยสารบุคคล (ต่อเที่ยว):
-
ผู้ใหญ่: 80 บาท
-
เด็ก (ความสูงไม่เกินตามที่กำหนด): 40 บาท
ค่าบริการยานพาหนะ (ต่อเที่ยว - ไม่รวมคนขับและผู้โดยสาร):
-
รถยนต์ 4 ล้อ (รถเก๋ง/กระบะ/SUV): 120 บาท
-
รถจักรยานยนต์ (Big Bike): 80 บาท
-
รถจักรยานยนต์ (ทั่วไป): 40 บาท
-
รถจักรยาน: 20 บาท
เวลาเปิด-ปิด:
ตารางเวลาเดินเรือ: เรือเฟอร์รี่ให้บริการทุกวัน โดยมีรอบเวลามาตรฐานดังนี้
-
เที่ยวแรก: 06:30 น.
-
เที่ยวสุดท้าย: 19:00 น.
-
ความถี่: เรือออกทุกๆ 30 - 45 นาที
หมายเหตุ: ในช่วงเทศกาล วันหยุดยาว หรือวันที่มีปริมาณรถมาก ทางท่าเรือจะปรับระบบเป็นเรือวน คือเมื่อเรือเต็มจะออกทันทีโดยไม่รอรอบเวลา เพื่อระบายความหนาแน่นของรถยนต์