“ไม่ควรพลาดย่านลิตเติ้ลเวนิสที่โรแมนติก อาคารเก่า Maison Pfister อันโดดเด่น โบสถ์ Saint-Martin อันศักดิ์สิทธิ์ ตลาดสด Marché Couvert และพิพิธภัณฑ์ Bartholdi ที่น่าสนใจ”
เมืองเก่าโกลมาร์(Colmar Old Town) เป็นหนึ่งในเมืองที่สามารถรักษาบรรยากาศในแบบยุโรปยุคกลางไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ตัวเมืองเรียงรายไปด้วยเรือนไม้ครึ่งตึกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ร้านค้าเก่าแก่ พิพิธภัณฑ์ คริสต์ศาสนสถาน และโบสถ์ขนาดใหญ่ ที่สะท้อนถึงประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรมอันลึกซึ้ง อีกทั้งยังมีบ้านเรือนและร้านค้าที่ยังคงสภาพราวกับเมืองในยุคศตวรรษที่ 15–17 ทำให้ทุกย่างก้าวในเมืองเต็มไปด้วยเสน่ห์แบบย้อนยุค
พื้นที่บริเวณคลองได้รับฉายาว่า “ลิตเติ้ลเวนิส” (Little Venice) ด้วยเสน่ห์ของคลองสายเล็กที่สามารถล่องเรือไม้พายได้ พร้อมชมอาคารหลากสีที่สะท้อนในผิวน้ำ นักท่องเที่ยวมักมาเดินเล่น ถ่ายรูป หรือดื่มกาแฟในคาเฟ่น่ารัก ๆ ที่กระจายทั่วเมือง
สิ่งที่ทำให้เมืองนี้โดดเด่นคือความโรแมนติก ไม่ว่าจะเป็นคู่รักที่มาขอแต่งงาน เดท หรือเฉลิมฉลองโอกาสพิเศษ เมืองนี้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับการเดินทางแบบโรแมนติกของฝรั่งเศส อีกทั้งยังล้อมรอบด้วยไร่องุ่นมากมาย พร้อมอุตสาหกรรมผลิตไวน์ระดับโลก โดยเฉพาะไวน์ขาวสไตล์อัลซาสที่มีชื่อเสียง
นอกจากนี้ เมืองกอลมาร์ยังเป็นบ้านเกิดของศิลปินชื่อดัง เช่น มาร์ติน โชนเกาเออร์ (Martin Schongauer) จิตรกรและช่างแกะพิมพ์ในยุคโกธิค และ เฟรเดริก โอกุสต์ บาร์ตอลดี (Frédéric Auguste Bartholdi) ผู้ออกแบบอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพที่ตั้งอยู่ ณ มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาอีกด้วย
วิธีการเดินทาง
-
จากปารีส: นั่งรถไฟ TGV จากสถานี Gare de l'Est ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง 20 นาที
-
จากสตราสบูร์ก: เดินทางด้วยรถไฟประมาณ 30 นาที
-
เดินจากสถานี Colmar ไปยังย่านเมืองเก่าได้ภายใน 10–15 นาที
คำแนะนำ
-
แนะนำให้ไปช่วงเช้าหรือปลายบ่ายเพื่อหลีกเลี่ยงนักท่องเที่ยว
-
ควรสวมรองเท้าสบายสำหรับเดินบนพื้นหินก้อน
-
หากมาหน้าร้อนถึงต้นใบไม้ร่วง ดอกไม้จะสวยงามมากที่สุด