“บ้านไม้ครึ่งปูนที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1537 โดดเด่นด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังยุคเรอเนซองส์ ระเบียงไม้แกะสลัก และหอคอยแปดเหลี่ยมที่ไม่เหมือนใคร”
เมซง แปฟิสเตอร์ (Maison Pfister) คือบ้านเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1537 โดยมีชื่อมาจากครอบครัว Pfister ที่เป็นเจ้าของในศตวรรษที่ 19 อาคารนี้แม้จะยังแสดงองค์ประกอบของบ้านไม้แบบกอธิคในยุคกลาง แต่ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวอย่างแรก ๆ ของสถาปัตยกรรมยุคเรอเนซองส์ในโกลมาร์ โดยมีจุดเด่นคือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วาดโดยศิลปินพื้นถิ่น สะท้อนถึงเรื่องราวในพระคัมภีร์และประวัติศาสตร์
องค์ประกอบที่น่าสนใจได้แก่ ระเบียงไม้แกะสลักรอบบ้าน ปล่องไฟสูง และหอคอยทรงแปดเหลี่ยมที่เพิ่มความสง่างามให้แก่ตัวอาคาร ปัจจุบันแม้บ้านจะเป็นทรัพย์สินส่วนบุคคลและไม่สามารถเข้าไปภายในได้ แต่ด้านนอกของบ้านยังคงเป็นมุมถ่ายรูปที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเมืองโกลมาร์
วิธีการเดินทาง
-
จากสถานีรถไฟ Colmar (Gare de Colmar): เดินประมาณ 15 นาทีหรือนั่งรถบัสสาย 1 หรือ 2 ลงที่ป้าย “Théâtre” แล้วเดินอีก 5 นาที
-
โดยรถยนต์: สามารถจอดรถได้ที่ที่จอดรถกลางเมือง เช่น Parking Rapp หรือ Saint-Josse แล้วเดินเท้า
-
โดยเดินเท้า: อยู่ในใจกลางเมืองเก่า สามารถเดินเที่ยวชมพร้อมกับสถานที่สำคัญอื่น ๆ เช่น Petite Venise, Musée Unterlinden
คำแนะนำ
-
มาในช่วงเช้าเพื่อหลีกเลี่ยงนักท่องเที่ยว และถ่ายรูปบ้านโดยมีแสงแดดเฉียงส่องด้านหน้า
-
ลองมองหารายละเอียดของภาพวาดบนผนังบ้าน ที่เล่าถึงจักรพรรดิและนักบุญ
-
ถ้าใช้โดรน ให้บินช่วงเย็นเพื่อเก็บแสงสีทองและโครงสร้างบ้านที่แปลกตาจากมุมสูง
ไม่มีค่าเข้าชม เพราะไม่เปิดให้เข้าด้านใน นักท่องเที่ยวสามารถชมและถ่ายภาพจากด้านนอกได้ฟรี