“โบสถ์เก่าแก่แนวกอธิค ริมถนน Trumpington ใจกลางเมืองเคมบริดจ์ ปัจจุบันเป็นอาคารประวัติศาสตร์ และรวมกิจกรรมกับคริสตจักร Downing Place แล้ว”
คริสตจักรเอ็มมานูเอลเริ่มต้นจากการรวมตัวของกลุ่มคริสเตียนอิสระในปี ค.ศ. 1687 ในนาม “Great Meeting” ก่อนจะย้ายมาเปิดโบสถ์หลังใหม่ที่ถนน Trumpington ในปี 1874–1875 โดยออกแบบโดยสถาปนิก James Cubitt
ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแนวกอธิคตอนต้น (Early English Gothic Revival) มีหอระฆังสูง 4 ชั้นพร้อมยอดแหลม หน้าต่างทรงแลนเซ็ต หน้าต่างกุหลาบ ภายในมีโถงกลาง ซุ้มโค้ง เครื่องไม้โอ๊ก และกระจกสีสวยงามจากปี 1905 โดย Morris & Co. ที่เล่าเรื่องราวของผู้นำฝ่ายปฏิรูป
ในปี 2020 คริสตจักรเอ็มมานูเอลได้ผนวกรวมกับคริสตจักร St Columba’s เป็น “Downing Place United Reformed Church” และหยุดใช้อาคาร Trumpington Street เพื่อการนมัสการ อาคารเดิมนี้จึงกลายเป็นสถานที่สำหรับจัดเลกเชอร์และกิจกรรมของวิทยาลัย Pembroke
วิธีการเดินทาง
ตั้งอยู่บนถนน Trumpington ห่างจาก King’s Parade ประมาณ 5 นาที อยู่ใกล้สะพาน Silver Street และวิทยาลัย Pembroke เดินทางได้สะดวกทั้งจากตัวเมืองและสถานีรถไฟเคมบริดจ์
คำแนะนำ
-
อาคารโบสถ์เดิมไม่เปิดสำหรับการนมัสการ แต่สามารถชมด้านนอกและสถาปัตยกรรมได้
-
การนมัสการของคริสตจักรยังคงมีที่โบสถ์ใหม่ Downing Place ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ไกล
-
ผู้สนใจประวัติศาสตร์หรือสถาปัตยกรรมแนวกอธิคไม่ควรพลาดการแวะชม
อาคารโบสถ์เดิมเป็นสถานที่อนุรักษ์ประเภท Grade II ไม่เปิดใช้งานสำหรับการนมัสการอีกต่อไป
หากต้องการร่วมกิจกรรมหรือนมัสการ ให้ไปที่คริสตจักร Downing Place URC แทน
แม้คริสตจักรเอ็มมานูเอลจะเปลี่ยนบทบาทไป แต่ความศรัทธายังคงดำเนินต่อใน Downing Place
โบสถ์หลังเดิมยังคงเป็นสัญลักษณ์แห่งความเชื่อและศิลปะกลางเมืองเคมบริดจ์