“สถานีรถไฟ ทิวทัศน์สวยงาม จุดเปลี่ยนเส้นทางสำคัญของการขึ้นภูเขาริกิ จุดเริ่มต้นเส้นทางเดินเท้า Panoramaweg”
สถานีรถไฟริกิ คาลท์บาดเฟิร์สต์ (Rigi Kaltbad First) ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางรถไฟรางเฟืองสาย Vitznau–Rigi Kulm และอยู่ใกล้กับจุดเชื่อมต่อกระเช้าลอยฟ้าจาก Weggis–Rigi Kaltbad เดินไปยังสาย First และ Scheidegg เป็นสถานีขนาดเล็กที่ตั้งอยู่บนภูเขาริกิ ซึ่งเป็นหนึ่งในภูเขายอดนิยมที่สุดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เส้นทางที่สำคัญของนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาสู่ภูเขาริกิด้วยระบบขนส่งสาธารณะ
นอกจากความสะดวกในการเดินทางแล้ว บริเวณสถานียังเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางเดินเท้า Panoramaweg ซึ่งเป็นเส้นทางชมวิวธรรมชาติที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดเส้นหนึ่งของภูเขาริกิ เดินง่าย ใช้เวลา 2–3 ชม. ระยะทาง 5–6 กม. โดยสามารถเดินต่อไปยัง Rigi First และ Rigi Scheidegg ได้อย่างปลอดภัยบนเส้นทางที่ได้รับการดูแลอย่างดี
วิธีการเดินทาง
-
โดยรถไฟรางเฟือง : จาก Vitznau หรือ Goldau ใช้เวลาประมาณ 20–30 นาทีถึง Rigi Kaltbad แล้วต่อเฟืองอีก 10 นาทีไปยังสถานี First
-
โดยกระเช้าลอยฟ้า : จาก Weggis ใช้เวลา 10 นาทีถึง Rigi Kaltbad และเดินต่ออีกไม่ถึง 200 เมตรไปยังสถานี First
-
เส้นทางเดิน : เดินจาก Rigi Kulm ตาม Panorama Trail มายัง First แต่ต้องผ่าน Rigi Staffel ก่อนลงมาถึง Kaltbad‑First
เวลาให้บริการโดยประมาณ
- รถไฟรางเฟืองให้บริการตั้งแต่เวลา 07:00 – 19:00 น. (ขึ้นอยู่กับฤดูกาล)
- กระเช้าลอยฟ้าจาก Weggis ให้บริการรอบทุก 30 นาที (ช่วงฤดูท่องเที่ยว)