“น้ำสีฟ้าจากแร่ธรรมชาติ สายน้ำตกแรงเกิดละอองน้ำ เดินทางสะดวก มีทางเดินสั้น อากาศเย็นตลอดปี”
น้ำตกจ๊อกกระดิ่น (Jogkradin Waterfall) เป็นหนึ่งในไฮไลต์ธรรมชาติของเส้นทาง บ้านอีต่อง–เหมืองปิล๊อก ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ โดยมีต้นกำเนิดจากแหล่งน้ำธรรมชาติบนเทือกเขาสูงบริเวณ ยอดเขาอีปู่ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าดิบเขาที่มีความชุ่มชื้นสูงและระบบนิเวศค่อนข้างสมบูรณ์
ตัวน้ำตกมีลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเดียวที่ไหลตกจากหน้าผาหินสูงประมาณ 30 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำด้านล่างที่มีสีเขียวอมฟ้าเกิดจาก แร่ธาตุในชั้นหินผสมกับแสงธรรมชาติ ทำให้เกิดเฉดสีที่เปลี่ยนไปตามช่วงเวลาและสภาพแสง โดยเฉพาะช่วงแดดอ่อนหรือหลังฝนตกใหม่ ๆ น้ำจะยิ่งดูใสและมีมิติ
บริเวณหน้าผาน้ำตกจะเกิด ละอองน้ำฟุ้งกระจายตลอดเวลา จากแรงกระแทกของสายน้ำกับโขดหินด้านล่าง ส่งผลให้พื้นที่โดยรอบมีความชื้นสูงและ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่พบพืชพรรณอย่าง มอส เฟิร์น และพืชอิงอาศัย ขึ้นหนาแน่น
ในอดีตการเข้าถึงค่อนข้างทุรกันดาร แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาเส้นทาง มี ลานจอดรถและทางเดินคอนกรีตระยะสั้น ทำให้สามารถเข้าถึงตัวน้ำตกได้สะดวก เหมาะทั้งนักท่องเที่ยวทั่วไป ครอบครัว และสายถ่ายภาพธรรมชาติ
ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือ ปลายฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาว เพราะน้ำยังคงมาก สีของแอ่งน้ำชัดเจน และมักมี หมอกบางในเส้นทางปิล๊อก เพิ่มบรรยากาศความสวยงามเฉพาะตัวของพื้นที่
วิธีการเดินทาง
- อยู่บนเส้นทางหลวงหมายเลข 3272 ระหว่างทางไปหมู่บ้านอีต่อง (กม.28) มีทางแยกซ้ายมือไปน้ำตก ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ถนนคดเคี้ยวและลาดชัน รถเก๋งและรถกระบะเข้าได้แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง
คำแนะนำ
- ควรพก ผ้าเช็ดเลนส์ เพราะละอองน้ำแรงมาก
- เหมาะถ่ายภาพช่วง ปลายฝน–ต้นหนาว ที่น้ำสวยและฟ้าชัด
- แนะนำสวม รองเท้ากันลื่น หากลงเล่นน้ำบริเวณโขดหิน
- ระวังพื้น หินเปียกและลื่น รอบแอ่งน้ำ
- ควรเตรียมเสื้อกันเปียกหรือเสื้อสำรอง เพราะละอองน้ำค่อนข้างแรง
ค่าเข้าชม:
- คนไทย: ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท
- ชาวต่างชาติ: ผู้ใหญ่ 200 บาท / เด็ก 100 บาท
(หากจ่ายค่าเข้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิมาแล้ว สามารถใช้ใบเสร็จเดียวกันเข้าชมได้ในวันเดียวกัน)
เวลาเปิด–ปิด:
- เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.