กาลครั้งหนึ่งที่ บ้านอีต่อง

22928
กาลครั้งหนึ่งที่ บ้านอีต่อง เที่ยวกาญจนบุรี โปรแกรมนี้ เหมาะพักค้างแรม 1-2 คืน
คืนแรกผมให้พักแถวตัวเมืองทองผาภูมิ ชับรถยนต์จาก กทม มา อ.ทองผาภูมิ 4 ชม ระยะทาง 300 กว่า กิโล ยังไงก็ต้องค้างคืน

ระหว่างทางก่อนเข้า อ.ทองผาภูมิ ผมไม่ได้เสนอให้เที่ยวไหน เหมือนโปรแกรมเที่ยวกาญฯ อื่นๆ ให้ตรงมาเที่ยวเขื่อนเขาแหลม(ชื่อทางการ เขื่อนวชิราลงกรณ์) แล้วหามือเย็นทานแถวริมเขื่อนฯหรือตัวเมืองทองผาภูมิ อาจแวะเที่ยววัดท่าขนุน ผมชอบสะพานไม้แขวนที่นี่มาก เดินทางได้สองด้านฝั่งวัดหรือฝั่งตัวตลาด

แล้วเข้าที่พักแนะนำ ผาสวรรค์รีสอร์ท เป็นธรรมชาติดี มีลำธาร สวนไม้หอม ไม้ผล แต่เสียอย่างทางเข้าลึกมาก ตกกลางคืนอากาศเย็น มีบ้านพักแบบหลายห้องนอนด้วย คณะใหญ่ซัก 10 คน น่าจะสนุก

เช้ารุ่งขึ้น แวะที่ตลาดสดทองผาภูมิ บรรยากาศตลาดสดกลางป่าเขา-ขายแดนแบบนี้ มีอะไรให้น่าค้นหาเยอะ ลองสำรวจดูครับ ถ้าอยากถ่ายรูปสะพานไม้แขวน(วัดท่าขนุน) เช้าๆ ผมแนะนำเลย ฟินๆดี

จากนี้ตีรถไปเที่ยวน้ำตกจ็อกกระดิ่น เตรียมขาตั้งกล้องไปด้วย ในป่าดิบต้นน้ำมีน้ำไหลตลอดเท่าที่ทราบน่ะครับ แล้วเที่ยวตามจุดที่ผม plot ได้เลย ที่นี่มี 2 เหมืองปิล็อก น่ะ หากมีเวลาจะเที่ยวทั้ง 2 ที่เลยก็ฺดี แล้วมาเดินเล่นแถวหมู่บ้านอีต่อง ไฮไลท์ของทริปนี้

ในทริปนี้ผมแนะนำร้านอาหารด้วย ดูชื่อน่าเข้าไปชิม "ครัวสุดแดน" สุดชายแดนจริงๆ แนะนำเมนูเห็ด เจ้าของร้านปลูกเองหลังร้าน ลองถามหาปูทะเลแถวๆนี้ ดูน่ะ บางร้าน บางวันก็มี บางวันก็ไม่มี แล้วแต่ว่าจะมีคนมาส่งหรือเปล่า นำเข้าข้ามชายแดนมาจากทะเลฝั่งเมียนมาร์ (คนพม่าข้ามมาขายอ่ะ)

เสร็จแล้วจะตีรถกลับเลย แวะถ่ายรูปอาทิตย์ตกเป็นจุดสุดท้ายก่อนค่ำ แล้วรีบกลับเลย ขับรถไกล...

...อ้อไม่ได้ลืม "เขาช้างเผือก" น่ะครับ สำหรับคนที่มีเวลามากพอ ต้องค้างแถวนี้อีก 1 คืน แล้วเช้าวันรุ่งขึ้น ก็เดินป่าบนสันเขากันเลย ต้องฟิตร่างกายกันก่อนเดินน่ะครับ หลายชั่วโมงอยู่

ปล. ใครมีที่พักดีๆ แถวบ้านอีต่องฝาก comment ด้านล่างมาแนะนำด้วยครับ...จักขอบพระคุณอย่างสูง
" เขื่อนวชิราลงกรณ " มีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน อาทิ บ้านพัก ห้องพัก ห้องสัมมนา ร้านอาหาร ร้านค้าสหกรณ์ สนามกอล์ฟ สนามเทนนิส สระว่ายน้ำ สวนสุขภาพ สวนรวมฤทัย และยังมีเรือโดยสาร สำหรับชมทิวทัศน์ในอ่างเก็บน้ำ " เขื่อนวชิราลงกรณ" นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานชื่อ " เขื่อนวชิราลงกรณ" แทนชื่อ " เขื่อนเขาแหลม"
 เขื่อนวชิราลงกรณแห่...
ดูเพิ่มเติม
บ้านผาสวรรค์ รีสอร์ท Baan Phasawan Resort ตั้งอยู่ที่ 55 หมู่ 5 ต.สหกรณ์นิคม อ.ทองผาภูมิ
 
บ้านผาสวรรค์ มีบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ท่ามกลาง ขุนเขา ลำธารใส แวดล้อมไปด้วยไม้หอม ไม้ผลนานาชนิด ไม่ว่าจะมากันเป็นครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือมากันเป็นหมู่คณะ รับรองได้ว่าท่านจะต้องประทับใจกับบรรยากาศ สถานที่พัก และบริการของ “บ้านผาสวรรค์” อย่างแน่นอนห้องพักประกอบด้วยโทรทัศน์ ตู้เย็น ตู้นิ...
ดูเพิ่มเติม
ตลาดสดทองผาภูมิ ตั้งอยู่ตำบลท่าขุนแผน เดิมตลาดแห่งนี้มีความเป็นพื้นบ้าน เพราะการวางตั้งขายสินค้าส่วนใหญ่จะวางบนพื้นและเป็นสินค้าพื้นเมือง แม่ค้าเป็นคนพื้นเมืองหลากหลายชนิด บรรยากาศดูธรรมชาติ มีของขายเป็น ผักป่า ผลไม้ตามฤดูกาล ปลาแม่น้ำ ของป่า ในบรรยากาศตอนเช้าจะเห็นหมอก และได้เห็นบรรบากาศแบบชาวบ้าน... ดูเพิ่มเติม
วัดท่าขนุน หรือที่ชาวทองผาภูมิ รู้จักกันในนามชื่อ วัดหลวงปู่สาย ศาสนสถานแห่งนี้มีความสำคัญ ต่อพระพุทธศาสนา รวมถึงประชาชนชาวไทยเชื้อสายมอญ พม่า และกะเหรียง ที่เลื่อมใส ศรัทธาตลออดมา สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2473
สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นปูชนียสถานที่สำคัญค่อ พระอุโบสถคอนกรีตเสริมเหล็ก พระพุทธเจติยคีรี สร้างจากศิลปะพม่า รวมพระเจดีย์ 80 พรรษา ซึ่งท่านมีแนวคิดพัฒนาวัด คือ ใครมาวัดต้อง "ได้อะไร" กลับไป ไ...
ดูเพิ่มเติม
น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของเหมืองแร่ และที่ทำการเหมืองแร่ โดยเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ 2502 เรื่อยมา เหมืองแร่แห่งนี้เป็นเหมืองแร่ที่ทำคือ ดีบุก และวลแฟลมเป็นหลัก และหยุดกิจการไปเมื่อปี พ.ศ. 2545เนื่องจากแร่ราคาตกต่ำ สภาพพื้นที่ มีลักษณะเขา หัวโล้น กองหินจากการคัดแยกแร่ และร่องรอยการพังของพื้นที่ตีนเขาบางส่วน ร่องรอยที่ยังคงเหลืออยู่ คือ มีไม้ผลที่ผู้ทำเหมืองเดิมปลูกไว้... ดูเพิ่มเติม
ช่องมิตรภาพชายแดน ไทย-พม่า คือ แนวท่อก๊าซจากอ่าวมะตะมะในประเทศพม่า ผ่านมาทางบ้านอีต่อง อ.ทองผาภูมิ ประเทศไทย
มีจุดพักท่อ ฝั่งไทย และฝั่งพม่า ผ่านมาตามแนวสันเขาผ่านช่องแคบ ช่องนี้
ปัจจุบันไม่ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ ไม่อนุญาติให้นักท่องเที่ยวข้ามไปยังฝั่งประเทศพม่าด่านมิตรภาพจะมีทหารไทย และทหารพม่าคอยดูแลพื้นที่ในการเข้าออกอยู่ตลอดเวลา นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปในพม่า แค่...
ดูเพิ่มเติม
เนินเสาธง
เป็นจุดที่ตั้งธงประเทศไทยและประเทศพม่า ริมฝั่งชายแดนอำเภอทองผาภูมิ จังกาญจนบุรี บริเวณนี้จะมีทหารจากประเทศไทยและประพม่าดูแลตลอด การที่จะเดินข้ามไปนั้นไม่สามารถข้ามได้ แต่จุดบริเวณเสาธงสามารถมองเห็นวิวฝั่งประเทศพม่าได้ นักท่องเที่ยวสามารถเก็บภาพ และบรรยากาศดีๆที่เนินเสาธง และสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงเวลาเช้า และมองเห็นพระอาทิตย์ตกในช่วงยามเห็น...
ดูเพิ่มเติม
เหมืองปิล๊อก ในอดีตที่นี่เป็นสถานที่ทำเหมืองแร่ดีบุกและแร่วุลเฟลมที่รุ่งเรืองมาก จนกลายเป็นแหล่งการค้าและการขายแรงงานขนาดย่อม แต่เมื่อมีรุ่งก็ต้องมีดับ เมื่อปี พ.ศ. 2527 มีการขาดทุนเป็นอย่างมาก และหากทำต่อไปก็จะสูญเปล่า เหมืองแห่งนี้จึงต้องปิดตัวลง ในปีพ.ศ. 2529 และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอันงดงาม
ถึงจะล่วงเลยมานานลายสิบๆปีแล้วก็ตาม แต่เรื่องราวที่เล่าขานถึงความร่ำรวย และความกันดารยากลำบาก ...
ดูเพิ่มเติม
บ้านอีต่อง พื้นที่เรียบง่ายท่ามกลางขุนเขา บ้านเรือนของชาวอีต่อง เหมือนจะอยู่ในหุบเขา เมื่อก่อนเคยเป็นพื้นที่ทำเหมือง เรียกกันว่าเหมืองปิล็อค แต่ตอนนี้เลิกทำเหมือนไปแล้ว กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว มี่ร้านค้าร้านอาหารราคาไม่แพง... ดูเพิ่มเติม
ร้านอาหารสุดแดน แม่ครัวทำอาหารแนวปักษ์ใต้ รสจัดจ้าน เมนูเด็ดของร้านคือ

เห็ดโคนญีปุ่น ผัดน้ำมันหอย
ปลาว่ายในสายหมอก
ปลาคัง + ต้มยำ, ผัดฉ่า, ลวกจิ้ม
ไก่บ้าน + ต้มยำ, แกงป่า, คั่วกลิ้ง
หมูป่า ผัดเผ็ด, แกงป่า
แกงจืด ใบโหระพา, กาดขาวเต้าหู้สาหร่าย
คะน้า ฮ่องกง, ถั่วหวาน ตามฤดูกาล
ไข่เยี่ยวม้า กระเพรากรอบ, ไข่เจียว
ปลาเนื้ออ่อน ราดพริก, กระเทียมพริกไท
ปูเล แกงส้ม, นึ่ง, ผัดผงกระหรี่, แกงเหลืองหน่อไม้ดอ...
ดูเพิ่มเติม
เขาช้างเผือก เป็นยอดเขาสูงสุดของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อเรื่องความท้าทาย จนถึงใกล้จุดสูงสุดของเขาช้างเผือก ที่มีลักษณะเป็นกิ่วสันเขา เรียกกันว่า สันวัดใจ สำหรับคนเดินทางเข้าไปเขาช้างเผือกใช้เวลา 2วัน 1คืน สำหรับเที่ยวครั้งนี้ นอกจากนี้ยังต้องเตรียมเต็นท์และถุงนอนไว้ไปนอนพักอีกด้วย
เขาช้างเผือก เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ โดยมีความสูงถึง 1,24...
ดูเพิ่มเติม
จุดชมวิวทางขึ้นเหมืองปิล็อค ลักษณะภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นภูเขาสลับซับซ้อนของแนวเทือกเขาตะนาวศรี กั้นเป็นแนวเขตชายแดนไทย-พม่า ยอดเขาที่สูงที่สุดคือ ภูช้างเผือก หรือ ภูเขาทองคำ ความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,249 ม. ความสมบูรณ์ของผืนป่าส่งผลให้มีอากาศเย็นตลอดปี ชมวิวทางขึ้นเหมืองปิล็อค กม.15 จุด นี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้ทั้งฝั่งตะวันออก คือ อ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ์ (เขื่อนเขาแห... ดูเพิ่มเติม

กำลังเป็นที่นิยม

แนะนำทริป

จัดทริปของคุณ

ร้านอาหารใกล้เคียง